Giống lúa nếp thơm Hưng Yên được công nhận là giống quốc gia theo quyết định số 202/QĐ-TT-CLT ngày 09/06/2015 của Bộ NN-PTNT.
Nếp thơm Hưng Yên là giống cảm ôn, thuộc nhóm ngắn ngày có thời gian sinh trưởng 125 - 130 ngày trong vụ Xuân và 105-110 ngày vụ Mùa (Hè thu) tại các tỉnh phía Bắc.
Nếp thơm Hưng Yên có chiều cao cây 105-110 cm, số hạt/bông 140-160 hạt/bông, tỷ lệ hạt lép thấp (10-15%), khối lượng 1.000 hạt: 29-30 gram. Giống có kiểu hình đẹp, cây gọn, cứng, lá màu xanh nhạt. Khả năng đẻ nhánh khỏe, chịu thâm canh cao. Bông to, cổ bông không quá dài, hạt xếp hơi sít. Chất lượng cơm gạo tốt, hạt gạo bầu tròn, xôi dẻo, đậm, có mùi thơm.
Từ năm 2018, UBND tỉnh Hưng Yên giao cho Trung tâm Giống nông nghiệp tỉnh Hưng Yên thực hiện dự án chọn lọc, duy trì giống nếp thơm Hưng Yên và phục tráng duy trì một số giống lúa chủ lực trên địa bàn tỉnh. Giống nếp thơm Hưng Yên (G0, G1, G2) và một số giống lúa chủ lực sẽ được chọn lọc, duy trì với diện tích 3ha/năm/giống.
Hiện giống nếp thơm Hưng Yên và nếp 415 đã được tỉnh Hưng Yên đưa vào sản xuất hạt giống siêu nguyên chủng với diện tích 32 ha/năm và 40ha sản xuất hạt giống nguyên chủng, dự kiến sản lượng đạt từ 150 - 200 tấn giống/năm. trong đó, giống nếp thơm Hưng Yên có năng suất trung bình đạt 78 tạ tươi/ha, với giá bán trong các năm gần đây khoảng 8.000đ/kg thóc tươi.
Trong những năm gần đây giống nếp thơm Hưng Yên thương phẩm đều được thu mua tươi, người sản xuất không phải phơi sấy nên rất thuận lợi cho về đầu ra. Gạo nếp thơm Hưng Yên được sử dụng chế biến với số lượng lớn, đặc biệt đã được xuất khẩu đến một số quốc gia và vùng lãnh thổ như Đài Loan, Trung Quốc, Hàn Quốc.
Trung tâm Giống nông nghiệp tỉnh Hưng Yên lưu ý, giống nếp thơm Hưng Yên trong giai đoạn trỗ, giống mẫn cảm với nhiệt độ. Nhiệt độ thích hợp cho giai đoạn trỗ của nếp thơm Hưng Yên là từ 20 - 33 độ, ngoài ngưỡng nhiệt độ trên rất dễ gây hiện tượng không kết hạt.