Thứ bảy, 20/04/2019 07:29 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

GS Đặng Hùng Võ: Luôn biết nhịn để gia đình hạnh phúc

28/06/2011, 14:31 (GMT+7)

GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ TN- MT, cũng là người có quan điểm về gia đình "rất mộc" đã dành cho NNVN một cuộc trò chuyện xung quanh chủ đề: Thế nào là một gia đình hạnh phúc.

Một căn nhà không lớn cũng không bé. Một người vợ biết sẻ chia và những đứa con khỏe mạnh ngồi quây quần bên mâm cơm không quá nhiều món. Đó mới là hạnh phúc. Trong căn nhà ấm cúng ấy, GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ TN- MT, cũng là người có quan điểm về gia đình "rất mộc" đã dành cho NNVN một cuộc trò chuyện xung quanh chủ đề: Thế nào là một gia đình hạnh phúc.

Liệu đây có phải là cuộc sống thực của ông, ẩn sau một con người suốt ngày chỉ biết làm ăn, tính toán? Với ông, một gia đình hạnh phúc phải như thế nào: Vợ đẹp, con khôn hay nhà cao cửa rộng? 

Tôi chưa bao giờ có tiêu chí gì cả. Song chỉ biết rằng, một gia đình thực sự hạnh phúc khi hai vợ chồng thực sự hiểu nhau, biết thông cảm với nhau nhiều nhất trong tất cả những người có thể cảm thông. Cả hai không bao giờ phải giữ ý, giữ tứ, không phải dùng thủ thuật đối phó với nhau.

Ông từng nói, nếu dùng tiền để trưng sự lãng mạn thì rồi nó sẽ qua đi mà chẳng để lại điều gì. Nhưng, trong thời buổi kinh tế khó khăn này, rất nhiều gia đình bị đổ vỡ hạnh phúc chỉ vì cơm- áo- gạo- tiền?

Điều đó hoàn toàn đúng và nó mang tính quy luật. Khi rơi vào nghèo đói, người tốt cũng dễ thành xấu. Còn quá giàu có ư, cũng không nên, bởi chính nó sẽ dễ làm thay đổi con người nếu như mình không giữ được bản thân.

Vì vậy, điều kiện cần của gia đình hạnh phúc nhất là đủ ăn và điều kiện đủ là phải có sự kết nối tinh thần. Tôi nhìn thấy có nhiều đại gia giàu có lên bằng may mắn của số mệnh (không phải bằng chính năng lực bản thân) thường hay vỗ ngực rằng, họ có tiền nên sẽ có hạnh phúc. Thế nhưng, với tôi đó chỉ là những hạnh phúc bong bóng, không bền chặt.

Vậy ông hiện đang ở vị trí nào của hạnh phúc?

Hiện giờ cuộc sống của tôi là tạm đủ với những bữa cơm không được đói.

Thế nhưng vợ chồng giống như bát đũa, kiểu gì chả có lúc xô. Ông thường xử lý lúc xô đó như thế nào?

Từ trước đến nay, tôi luôn là người biết nhường nhịn, thậm chí có người còn cho rằng tôi nhu nhược. Tôi cũng kệ và không thanh minh bởi nếu nhịn mà khiến gia đình ổn thỏa hơn thì nên làm.

Thế nhưng, tất cả đều có ngưỡng của nó đấy! Bởi vượt qua ngưỡng nhất định thì tôi không bao giờ chấp nhận. Kể cả khi 80 tuổi, tôi vẫn có thể làm lại nếu như gia đình vẫn tồn tại những bất ổn theo kiểu không phải là gia đình. 

 Vậy theo ông, hạnh phúc gia đình có cần sự ghen tuông không? Ông đã đối diện với cái ghen bao giờ chưa? 

Ghen tuông là nên, vì đó là gia vị của tình yêu. Song, đừng có ghen mù quáng, dễ trở thành bệnh hoạn. Còn với gia đình tôi hiện nay, chưa xảy ra chuyện đó. Nhưng giai đoạn đang yêu, khi thấy bà xã có gì "bay bổng" quá tôi đã thẳng thắn nói rằng, không nên, đừng để âm ỉ trong người, còn nguy hiểm hơn.

Nhiều người nói rằng, làm quan thì khó tránh được hai chữ tình- tiền. Quan điểm của ông? Và làm thế nào để ông tránh được tình- tiền để cuộc sống gia đình không bị ảnh hưởng?

Đấy chính là lý thuyết của dục vọng. Tất cả tôn giáo đều nói rằng, gốc rễ xấu xa của con người đều xuất phát từ dục vọng. Vì vậy, để làm được ông quan tử tế thì không được tham hay không được thể hiện dục vọng ở bất kể điều gì. Có điều, rơi vào thì dễ, tránh thì khó.

Đến thời điểm này, tôi khẳng định mình đã tránh được hoàn toàn những chuyện dục vọng đó. Còn nói thật, đã là con người thì khi thấy phụ nữ đẹp ai chả thích ngắm nhìn và còn muốn hơn thế nữa. Tuy nhiên, nếu như ta đã có một cái đích để đến thì cũng có thể làm phai nhạt những dục vọng “bất chợt” đó.

Đã bao giờ ông bị vướng chuyện tình cảm thật trong công việc?

Có chứ. Tôi còn nhớ khi đương chức, có một gia đình nhờ tôi giúp để giữ được một cơ ngơi đang bị chính quyền thu hồi lại. Trong quá trình đó, chính bà chủ nhà đã thể hiện tình cảm thật với tôi nhưng tôi cố tránh. Trong công việc, mọi chuyện hoàn toàn phải tách bạch, lẫn lộn sẽ làm chính mình bị "lẫn". 

 Lấy vợ là nghệ sĩ, chắc chắn sẽ có sự bay bổng. Ông sẽ làm gì để có thể “bay” cùng vợ? Hay ông luôn kéo vợ xuống đất để đi cùng mình? 

Tôi cũng là người lãng mạn và lạc quan đấy chứ, và hình như chưa bao giờ tôi cho rằng mình đã già, mặc dù tôi đang lĩnh lương hưu.

+ Ngày 28/6, đã được ấn định là Ngày Gia đình Việt Nam. Năm 2011, Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch đã quyết định chọn chủ đề cho Ngày Gia đình Việt Nam là “Bằng các hành động thiết thực để xây dựng gia đình hạnh phúc, bền vững”. Ngày Gia đình Việt Nam là mốc thời gian quan trọng để cho những người dân Việt hướng về cội nguồn, về với người thân, qua đó nuôi dưỡng những tình cảm đẹp, những giá trị văn hoá cao quý của dân tộc. Cho dù có đi đâu, làm gì, gia đình vẫn là nơi để nhớ, để yêu thương và để quay trở về.

+ Ngồi cạnh chồng, nghệ sĩ Hồng Ánh (phu nhân GS Đặng Hùng Võ) hạnh phúc "khoe" rằng, tháng 10 này, vợ chồng cô sẽ đón chào 1 nàng công chúa có mệnh Mèo con. 

Tôi cũng rất tâm đắc với câu: Không sợ con người già mà chỉ trái tim già. Tôi không bao giờ chấp nhận cuộc sống thụ động, chỉ ngồi một chỗ với chén rượu, chén trà, chuyện tào lao với mấy ông bạn rồi gật gù nói rằng, đó là thú vị. Tôi tin rằng mức độ lãng mạn của tôi đủ làm chỗ dựa cho sự lãng mạn của vợ, không phải kéo vợ xuống đất làm gì.

Người ta thường nhìn thấy ở ông một người giỏi kiếm tiền. Vậy ông có giỏi khi đứng bếp không?

Tôi cũng là người nấu ăn khá ngon và luôn chiều người khác, nhất là vợ mình.

Quay lại vấn đề tuổi tác. Trong gia đình, ông làm thế nào để duy trì sức khỏe tương ứng với cô vợ trẻ?

Thường, tôi rất thích tập yoga và không ngừng lao động. Tôi cho rằng cần chọn lọc những thứ cho vào miệng. Tôi chỉ ăn mỗi bữa 1 bát cơm (đủ để sống) và không nhất thiết phải ngon. Thế nhưng, mình cũng phải biết miếng ngon và làm ra miếng ngon, biết sành rượu, sành trà như một thứ văn hóa cần học.

Xin cảm ơn ông. Chúc ông và gia đình luôn tràn đầy hạnh phúc!

TỐ NHƯ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận