| Hotline: 0983.970.780

Gửi gắm tâm huyết vào sản phẩm VietGAP

Thứ Ba 28/09/2021 , 10:58 (GMT+7)

Trồng rau, dưa theo tiêu chuẩn VietGAP, ông Trịnh Văn Vị (TP Uông Bí, Quảng Ninh) mong muốn gửi gắm tâm huyết vào từng sản phẩm đến tay người tiêu dùng.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều sản phẩm nông sản trôi nổi, không rõ nguồn gốc, tiềm ẩn nguy cơ gây mất an toàn thực phẩm, đe dọa đến sức khỏe người tiêu dùng. Chính vì vậy, ông Trịnh Văn Vị (phường Bắc Sơn, TP Uông Bí) cùng một số người thân quen đã quyết định thành lập HTX trồng rau, dưa theo tiêu chuẩn VietGAP.

Năm 2015, HTX Nông nghiệp Hương Việt chuyên trồng rau theo tiêu chuẩn VietGAP được thành lập, cung cấp sản phẩm chất lượng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho thị trường TP Uông Bí và các vùng lân cận.

Ông Trịnh Văn Vị quyết tâm làm nông nghiệp sạch để mang sản phẩm tốt nhất đến tay người tiêu dùng. Ảnh: Tiến Thành

Ông Trịnh Văn Vị quyết tâm làm nông nghiệp sạch để mang sản phẩm tốt nhất đến tay người tiêu dùng. Ảnh: Tiến Thành

Chia sẻ với phóng viên, ông Vị cho biết, trước khi thành lập HTX, ông là người làm lao động tự do, nhưng vì từ nhỏ đã theo cha mẹ làm nông nghiệp nên ông luôn nung nấu ý tưởng xây dựng một mô hình trồng rau an toàn, để mang đến cho người tiêu dùng những sản phẩm tốt nhất, đảm bảo nhất.

“Trước đây củ lạc, mớ rau nuôi sống mình thì mình phải yêu quý, trân trọng nó. Thời thơ ấu, tôi cùng chúng bạn đi đào củ khoai, củ sắn rồi ăn luôn, hương vị thực phẩm sạch ngày ấy làm tôi nhớ mãi. Từ suy nghĩ đó, tôi quyết tâm làm nông nghiệp sạch để người tiêu dùng khi sử dụng sản phẩm do HTX của tôi cung cấp cũng có thể tận hưởng cái hương vị mà tôi đã từng may mắn được thưởng thức”, ông Vị tâm sự.

Để trồng rau theo tiêu chuẩn VietGAP, HTX Hương Việt đã thuê dài hạn đất nông nghiệp của 25 hộ dân với diện tích 2ha. Sau đó cải tạo đất, làm tăng độ tơi xốp, giúp đất giàu chất dinh dưỡng. Cùng với đó, HTX đầu tư cơ sở hạ tầng gồm nhà điều hành, khu sơ chế, giếng khoan, thoát nước; phân lô theo thửa để đưa vào trồng các loại rau truyền thống và dưa lưới.

Tất cả các quy trình chăm sóc rau từ giống, nguồn nước tưới, phân bón được quy định rất chặt chẽ. Ảnh: Tiến Thành

Tất cả các quy trình chăm sóc rau từ giống, nguồn nước tưới, phân bón được quy định rất chặt chẽ. Ảnh: Tiến Thành

Theo ông Vị, tất cả các quy trình chăm sóc rau từ giống, nguồn nước tưới, phân bón được quy định rất chặt chẽ. HTX tuyệt đối không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, phân bón hóa học cũng như các nguy cơ không an toàn trong trồng và chăm sóc rau. Bên cạnh đó, HTX thuê 1 kỹ sư nông nghiệp phụ trách toàn bộ quy trình kỹ thuật, đồng thời liên kết với Học viện Nông nghiệp Việt Nam cung cấp cây giống ổn định năng suất, chất lượng. Định kỳ hằng tháng, các cơ quan chức năng của thành phố, tỉnh trực tiếp xuống HTX lấy mẫu từng loại rau để kiểm tra VSATTP.

Để nâng cao năng suất chất lượng, giảm chi phí, HTX đã đầu tư lắp đặt hệ thống tưới thấm nhỏ giọt theo công nghệ của Israel trên diện tích 1ha. Đây là hệ thống tưới phù hợp trồng các loại cây rau ăn củ, quả như cà chua, đậu cove, bí, dưa lưới... đảm bảo nước được tưới thường xuyên, làm tăng độ ẩm, giúp rễ hấp thụ nhanh hơn, rau sinh trưởng phát triển tốt.

Cùng với đó là đầu tư hệ thống tưới phun sương công nghệ của Đài Loan cho các loại rau ăn lá như cải, rau muống, mồng tơi... giúp HTX giảm nhân công, tiết kiệm chi phí và tăng sản lượng. Ngoài trồng rau, HTX đã tăng cường đầu tư xây dựng nhà lưới với diện tích 3.000m2 để trồng dưa lưới và tiếp tục nghiên cứu, áp dụng khoa học công nghệ phục vụ trồng rau theo tiêu chuẩn VietGap.

Với số tiền đầu tư ban đầu khoảng 2 tỷ đồng, mỗi tháng, HTX cung cấp khoảng 6 tấn rau các loại, chủ yếu là cho các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn TP Uông Bí. Bình quân sản lượng rau của HTX đạt khoảng 70 tấn/năm với doanh thu đạt trên 500 triệu đồng. Không những vậy, HTX còn tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động địa phương với mức thu nhập từ 5-6 triệu đồng/người/tháng.

Đầu năm nay, do tình hình dịch bệnh Covid-19 có diễn biến phức tạp, rau củ sau khi thu hoạch xong đã không thể tiêu thụ khiến cho HTX gặp nhiều khó khăn. “Gần 100 tấn rau bị hư hỏng khi nhiều trường học và nhà máy tạm nghỉ do dịch khiến chúng tôi bị thiệt hại hàng trăm triệu đồng. Chính vì vậy, HTX đã tìm các phương án chủ động hơn trong sản xuất cũng như sản lượng đầu ra nhằm hạn chế tối đa rủi ro vì dịch bệnh”, ông Vị cho biết.

Các sản phẩm rau, dưa của HTX Nông nghiệp Hương Việt đã được đăng ký trong chương trình mỗi xã, phường một sản phẩm (OCOP) của thành phố. Với cách đi đúng hướng, HTX Nông nghiệp Hương Việt đã và đang mang lại lợi ích, hiệu quả cho phát triển nông sản VietGAP của TP Uông Bí.

Xem thêm
Nghề nuôi đà điểu gặp khó khăn chưa từng có

Hà Nội Trong trang trại của ông Tài, đàn đà điểu vục đầu ăn ở máng xong một con co chân chạy là tất cả các con khác cùng chạy theo, bụi cuốn bay mù mịt.

Mua heo không được lại gần chuồng xem heo

BÌNH ĐỊNH Một thợ chuyên mua heo thịt tại Bình Định chia sẻ, hiện người dân không còn cho thương lái vào chuồng như trước để tránh lây lan dịch bệnh từ ngoài vào trang trại.

Hà Nội xây dựng mô hình sản xuất rau an toàn gắn với du lịch

Mô hình sản xuất rau an toàn gắn với du lịch sinh thái và trải nghiệm ở Văn Đức đã tích hợp được đa giá trị, nâng cao khả năng sản xuất, tiêu thụ.

Giống sắn HN1 năng suất vượt trội, kháng bệnh khảm lá

Chi cục Trồng trọt và BVTV Bình Thuận triển khai 2 mô hình trồng giống sắn HN1 tại các huyện Đức Linh và Hàm Tân đều cho năng suất vượt trội, kháng bệnh khảm lá.