Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Hà Lan sẽ đưa rau và hoa Việt Nam lên tầm cao mới

Thứ Tư 13/11/2019 , 08:28 (GMT+7)

Đây là ý kiến của ông Henk van Eijk, Chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh nông nghiệp Hà Lan – Việt Nam, sáng 12/11 trong buổi tọa đàm “Liên kết chuỗi giá trị phát triển nông nghiệp hiện đại, bền vững tại Việt Nam’, tại Hà Nội.

Diễn đàn là nơi các Cty, viện nghiên cứu và tổ chức của Việt Nam và Hà Lan hoạt động trọng lĩnh vực trồng trọt hoặc các ngành liên quan cùng nhau liên kết nhằm thúc đẩy nền thương mại trồng trọt giữa Việt Nam và Hà Lan.

Toàn cảnh buổi tọa đàm.

Nhằm đưa ngành trồng trọt của Việt Nam lên tầm cao mới bằng việc thành lập và ứng dụng các phương pháp, kỹ thuật từ Hà Lan tối ưu và hiệu quả thông qua các chuỗi ứng hóa, cây trồng, trái cây và rau quả, nâng cao nền sản xuất trồng trọt lên mức chất lượng cao, bền vững và an toàn.

Phát biểu tại hội thảo, ông Đào Văn Hồ, Giám đốc Trung tâm XTTM nông nghiệp cho biết, Việt Nam là cường quốc xuất khẩu nông sản, đứng thứ 15 thế giới và thứ 2 Đông Nam Á, tuy nhiên giá trị mang lại so với tiềm năng còn phải thay đổi trong thời gian sắp tới. Ngành nông nghiệp đã thay đổi cách tiếp cận từ việc xuất khẩu với sản lượng lớn, sang xuất khẩu những mặt hàng có giá trị gia tăng cao hơn.

Hà Lan là đất nước phát biển về nông nghiệp rất ngoạn mục, có các sản phẩm giá trị gia tăng rất cao của ngành nông nghiệp. Hà Lan những năm gần đây có nhiều chương trình giúp đỡ ngành nông nghiệp Việt Nam nói chung và hỗ trợ cho việc xuất khẩu nông sản của Việt Nam vào thị trường Châu Âu cũng như vào các thị trường khác.

Ông Đào Văn Hồ nhấn mạnh: “Qua kết nối như thế này nhiều sản phẩm của các địa phương, các doanh nghiệp, các HTX, các trang trại của Việt Nam có thể tìm kiếm thị trường đầu ra bền vững, cho ngành nông nghiệp Việt Nam phát triển, ổn định và tăng thu nhập cho người nông dân. Qua đó, cải thiện môi trường sống và ổn định kinh tế xã hội, đưa Việt Nam có những bước phát biển trong thời gian tới”.

Ông Henk van Eijk, Chủ tịch Hiệp hôi Kinh doanh nông nghiệp Hà Lan – Việt Nam chia sẻ, người dân Việt Nam được phép hưởng những thực phẩm an toàn và lành mạnh. Việc sản xuất thực phẩm sạch là mục tiêu ngay từ ngày hôm nay, môi trường cần bảo vệ, khí hậu không nên bị sức ép nhiều hơn nữa. Các Cty Hà Lan đến đây để giúp các Cty Việt Nam thực hiện điều này.

Điểm mạnh của Hà Lan là công nghệ ứng dụng cao, ứng dựng tri thức về rau và hoa. Hà Lan muốn đưa rau và hoa Việt Nam lên tầm cao mới. Cùng với việc kết hợp kiến thức và công nghệ mới của Hà Lan, ứng dụng vào hỗ trợ sản xuất. Hy vọng, các Cty Việt Nam – Hà Lan phát triển hơn về chất lượng và số lượng.

Quảng Nam ứng phó khô hạn

Quảng Nam ứng phó khô hạn

Trồng trọt 29/05/2020 - 10:35

Nhiều diện tích lúa được chuyển qua cây trồng khác hoặc chấp nhận bỏ hoang là giải pháp được tỉnh Quảng Nam thực hiện để đảm bảo đủ nước tưới cho vụ Hè Thu (HT).

Khấm khá nhờ trồng cây mã đề

Khấm khá nhờ trồng cây mã đề

Trồng trọt 28/05/2020 - 14:10

Thâm canh cây dược liệu mã đề đã nhàn hạ, hiệu quả sản xuất cao gấp 4 lần trồng lúa. Đây là cây giảm nghèo bền vững cho hàng trăm nông dân Hưng Yên.

Diện tích lúa hè thu 'vượt rào'

Diện tích lúa hè thu 'vượt rào'

Trồng trọt 28/05/2020 - 10:50

Vụ hè thu năm nay Bình Định quyết bỏ trống 5.165ha không SX trên những diện tích không có nước tưới, thế nhưng diện tích lúa gieo sạ đã “vượt rào” hàng ngàn héc ta.

Vải sớm Phù Cừ

Vải sớm Phù Cừ

Trồng trọt 28/05/2020 - 10:35

Nông dân các xã ở huyện Phù Cừ (Hưng Yên) đang tấp nập thu hoạch vải chín sớm, được mùa, được giá nên họ rất phấn khởi.

Lên núi trồng hoa hồng

Lên núi trồng hoa hồng

Trồng trọt 28/05/2020 - 09:45

Thấy vùng núi Tây Giang thích hợp với cây hoa hồng, anh Minh không ngần ngại bỏ tiền đầu tư nông trại trồng loại hoa này và mang lại kết quả như ý.

Liên kết sản xuất, tiêu thụ giống lúa xác nhận

Liên kết sản xuất, tiêu thụ giống lúa xác nhận

Trồng trọt 28/05/2020 - 07:46

Viện Lúa ĐBSCL triển khai dự án “Xây dựng mô hình liên kết sản xuất - tiêu thụ hạt giống lúa xác nhận 1 vùng ĐBSCL” tại Sóc Trăng.

Agribank đồng hành cùng nông dân trồng cam ở Hậu Giang

Agribank đồng hành cùng nông dân trồng cam ở Hậu Giang

Trồng trọt 27/05/2020 - 11:21

Xã Đại Thành, TP. Ngã Bảy (Hậu Giang) hiện có khoảng 1.900 ha đất trồng cam. Trong đó, cam sành là cây chủ lực, chiếm đến gần 75% diện tích trồng.

Vùng hạn Ninh Thuận chuyển sang trồng cỏ

Vùng hạn Ninh Thuận chuyển sang trồng cỏ

Trồng trọt 27/05/2020 - 07:10

Trên Quốc lộ 27 từ Phan Rang đi Đà Lạt, qua địa phận xã Mỹ Sơn, huyện Ninh Sơn, Ninh Thuận là những cánh đồng lúa được chuyển đổi sang trồng cỏ cho chăn nuôi.

Kỹ thuật ngâm, ủ giống lúa Nhật Japonica

Kỹ thuật ngâm, ủ giống lúa Nhật Japonica

Trồng trọt 27/05/2020 - 06:15

Thời vụ đang đến gần, tại Hà Nội cơ bản các huyện, thị đã có kế hoạch sản xuất lúa vụ mùa nói chung và sản xuất lúa Nhật Japonica nói riêng.

Gặt 'chạy' đảm bảo năng suất lúa

Gặt 'chạy' đảm bảo năng suất lúa

Trồng trọt 26/05/2020 - 10:33

Những ngày qua, tại Tuyên Quang liên tiếp có mưa giông, lốc xoáy đúng vào dịp lúa chín. Để đảm bảo năng suất, các hộ dân khẩn trương thu hoạch, hạn chế lúa rơi rụng.

4 bệnh cần theo dõi khi trồng đậu tương

4 bệnh cần theo dõi khi trồng đậu tương

Trồng trọt 26/05/2020 - 09:02

48 giờ đầu tiên trong cuộc đời hạt giống là thời điểm quan trọng nhất do có thể tạo ra hoặc phá hoại toàn bộ vụ mùa của bạn.

QP 5 mang niềm vui cho bà con miền tây xứ Nghệ

QP 5 mang niềm vui cho bà con miền tây xứ Nghệ

Trồng trọt 26/05/2020 - 08:36

Vụ xuân 2020 Phòng Nông nghiệp huyện Quế Phong phối hợp Công ty CP Nông nghiệp Miền Trung cung ứng trên 17 tấn lúa thuần QP5 tới các thôn bản, xã trên toàn huyện.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Chưa có chương trình phát triển giống bò bài bản

Chưa có chương trình phát triển giống bò bài bản

Nếu không zebu hóa được đàn bò cái nền trong nước, chúng ta mãi mãi không thể cải thiện tầm vóc đàn bò.