Thứ bảy, 16/02/2019 12:19 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Hà Nội thực hiện thành công ca ghép thận đầu tiên

29/12/2013, 08:51 (GMT+7)

Sáng 28/12, bệnh viện đa khoa Xanh Pôn - Sở Y tế Hà Nội đã thực hiện thành công ca ghép thận cho bệnh nhân bị suy thận mạn, độ 3b.

Sáng 28/12, bệnh viện đa khoa Xanh Pôn - Sở Y tế Hà Nội đã thực hiện thành công ca ghép thận cho bệnh nhân bị suy thận mạn, độ 3b.

Ca ghép chụp qua màn hình

Đây là ca ghép thận đầu tiên được thực hiện bởi chính các kỹ thuật viên của ngành Y tế Hà Nội. Cặp ghép thận là hai mẹ con cùng huyết thống ở huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình. Người mẹ năm nay 50 tuổi khỏe mạnh cho con gái 30 tuổi bị suy thận mạn độ 3b, hiện đang phải điều trị thận nhân tạo 2 lần/tuần. Với sự tư vấn, hỗ trợ của các chuyên gia Viện 103, ca phẫu thuật ghép thận do bác sỹ Phạm Huy Huyên, Trưởng khoa Tiết niệu và bác sỹ Phan Tùng Lĩnh chủ trì thực hiện đã được tiến hành thuận lợi. Chỉ sau 15 phút ghép, thận mới được ghép của bệnh nhân đã hoạt động và cũng chỉ ít phút sau đó, người cho thận đã tỉnh táo hoàn toàn, được rút ống nội khí quản. Lượng nước tiểu đo được của bệnh nhân sau 30 phút ghép được 200 ml. Sau 2 tiếng kể từ khi bắt đầu phẫu thuật, người cho thận đã ổn định và về phòng hậu phẫu để chăm sóc, đồng thời kíp mổ đã thực hiện xong việc ghép, nối động mạch, tĩnh mạch và quả thận ghép hoạt động đã có nước tiểu. Đặc biệt, trong suốt quá trình thực hiện phẫu thuật, cả hai bệnh nhân cho và nhận thận tỉnh táo nói chuyện bình thường. Theo các chuyên gia ghép thận, nếu như bệnh viện 103 thực hiện ca ghép thận đầu tiên phải mất 8 tiếng và có sự giúp đỡ của chuyên gia nước ngoài, ca ghép thận đầu tiên của Hà Nội rút xuống còn 3 tiếng và do các kỹ thuật viên bệnh viện Xanh Pôn thực hiện. Giám đốc Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn Nguyễn Phạm Ý Nhi cho biết ở Việt Nam, nhiều bệnh viện thực hiện kỹ thuật ghép thận cho bệnh nhân suy thận. Bệnh viện Xanh Pôn vẫn quyết định chọn kỹ thuật chuyên sâu này để nâng cao tay nghề cho đội ngũ kỹ thuật viên, y bác sỹ ở tất cả các chuyên ngành như gây mê hồi sức, điều trị, điều dưỡng, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc điều trị, giảm chi phí cho bệnh nhân cũng như nâng cao vị thế của bệnh viện và ngành y tế Hà Nội. Hiện nay, cả nước đã có 14 cơ sở thực hiện được kỹ thuật ghép thận. Thực hiện một ca ghép thận như thế này ở nước ngoài chi phí từ 600 triệu đến 1 tỷ đồng, thực hiện ở trong nước chi phí giảm xuống còn 300 triệu. Đối với một ca ghép thận đầu tiên, ngoài những chi phí mà Bảo hiểm Y tế đã chi trả cho người bệnh, ngành y tế Hà Nội sẽ miễn phí toàn bộ chi phí còn lại cho bệnh nhân.

(Vietnam+)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận