| Hotline: 0983.970.780

Hà Nội vào mùa sen

Chủ Nhật 07/06/2020 , 09:09 (GMT+7)

Giữa hè cũng là thời điểm hoa sen nở rộ, loài hoa có vẻ đẹp vừa sang trọng, vừa dân dã lại có thể sử dụng làm thực phẩm.

Mùa hè cũng là mùa sen, năm nay thời điểm đầu tháng 6 là lúc sen ở Hà Nội bắt đầu nở rộ. Ngoài các đầm sen lớn ở những huyện ngoại thành, khu vực hồ Tây cũng là điểm đến ưa thích của người yêu sen để ghi lại những hình ảnh về loài hoa này.

Mùa hè cũng là mùa sen, năm nay thời điểm đầu tháng 6 là lúc sen ở Hà Nội bắt đầu nở rộ. Ngoài các đầm sen lớn ở những huyện ngoại thành, khu vực hồ Tây cũng là điểm đến ưa thích của người yêu sen để ghi lại những hình ảnh về loài hoa này.

Từ lâu hoa sen đã được xem là loài hoa quý tại Việt Nam. Mùi của hoa sen không nồng đượm như hoa hồng, không quyến luyến như hoa sữa nhưng lại dịu dàng, dễ chịu.

Từ lâu hoa sen đã được xem là loài hoa quý tại Việt Nam. Mùi của hoa sen không nồng đượm như hoa hồng, không quyến luyến như hoa sữa nhưng lại dịu dàng, dễ chịu.

Vào mỗi mùa sen nở, mặt hồ rộng lớn được phủ kín bởi hàng ngàn lá sen to đùng, xen kẽ là những nụ hoa sen vươn mình hiên ngang trước nắng, trước gió.

Vào mỗi mùa sen nở, mặt hồ rộng lớn được phủ kín bởi hàng ngàn lá sen to đùng, xen kẽ là những nụ hoa sen vươn mình hiên ngang trước nắng, trước gió.

Đầm sen không hề hiếm ở các tỉnh đồng bằng Bắc bộ nhưng không loài nào sánh được với sen hồng mọc ở Hồ Tây. Loại sen này chứa rất nhiều hạt gạo, phần tinh túy để làm trà sen, thức uống nổi tiếng từ xưa đến nay.

Đầm sen không hề hiếm ở các tỉnh đồng bằng Bắc bộ nhưng không loài nào sánh được với sen hồng mọc ở Hồ Tây. Loại sen này chứa rất nhiều hạt gạo, phần tinh túy để làm trà sen, thức uống nổi tiếng từ xưa đến nay.

Vào sáng sớm hay buổi chiều mát mẻ, ai cũng muốn đến đây, tìm cho mình một góc nhỏ để lặng lẽ ngắm nhìn khung cảnh này. Ngoài ra, cũng không ít người muốn ghi lại những hình ảnh đẹp bên sen.

Vào sáng sớm hay buổi chiều mát mẻ, ai cũng muốn đến đây, tìm cho mình một góc nhỏ để lặng lẽ ngắm nhìn khung cảnh này. Ngoài ra, cũng không ít người muốn ghi lại những hình ảnh đẹp bên sen.

Áo yếm, áo dài là những trang phục thường được chị em sử dụng mỗi khi chụp ảnh với hoa sen. Các hộ làm đầm sen ở khu vực Hồ Tây hiện nay đang vào mùa kinh doanh chính, mỗi khách vào chụp với sen phải trả 50.000 đồng, chưa kể thu sen về bán để cắm hoặc làm trà.

Áo yếm, áo dài là những trang phục thường được chị em sử dụng mỗi khi chụp ảnh với hoa sen. Các hộ làm đầm sen ở khu vực Hồ Tây hiện nay đang vào mùa kinh doanh chính, mỗi khách vào chụp với sen phải trả 50.000 đồng, chưa kể thu sen về bán để cắm hoặc làm trà.

Với đặc điểm hương thơm, nhiều gạo, sen Hồ Tây được sử dụng làm trà tạo ra loại đồ uống thanh mát, đặc trưng của người Hà Nội.

Với đặc điểm hương thơm, nhiều gạo, sen Hồ Tây được sử dụng làm trà tạo ra loại đồ uống thanh mát, đặc trưng của người Hà Nội.

Quanh khu vực Hồ Tây, Hồ Quảng Bá, có nhiều gia đình chuyên nghề làm trà. Vào chính vụ sen, trà không chỉ ướp khô với gạo sen mà còn được ướp tươi ngay trong búp. Trà sen Hồ Tây là sự hòa quyện giữa hương vị đậm đà của chè với hương thơm ngát rất riêng của gạo sen Bách Diệp.

Quanh khu vực Hồ Tây, Hồ Quảng Bá, có nhiều gia đình chuyên nghề làm trà. Vào chính vụ sen, trà không chỉ ướp khô với gạo sen mà còn được ướp tươi ngay trong búp. Trà sen Hồ Tây là sự hòa quyện giữa hương vị đậm đà của chè với hương thơm ngát rất riêng của gạo sen Bách Diệp.

Sen dùng ướp trà là sen Bách Diệp với nhiều cánh, màu hồng nhạt, chúm chím nụ. Những bông hoa sen phải được hái từ sáng sớm, khi còn hơi sương để đảm bảo độ tươi và giữ được hương vị của sen. Phần quan trọng nhất để ướp trà là hạt gạo sen màu trắng li ti nằm trên đỉnh nhụy, được ví như túi hương của bông hoa.

Sen dùng ướp trà là sen Bách Diệp với nhiều cánh, màu hồng nhạt, chúm chím nụ. Những bông hoa sen phải được hái từ sáng sớm, khi còn hơi sương để đảm bảo độ tươi và giữ được hương vị của sen. Phần quan trọng nhất để ướp trà là hạt gạo sen màu trắng li ti nằm trên đỉnh nhụy, được ví như túi hương của bông hoa.

Những người thợ phải tách rời cánh hoa, nhụy hoa và gạo sen. Để thu được 100g gạo sen sẽ cần khoảng 1.000 bông hoa. Các phần còn lại như đài, cánh sẽ được phơi khô, bán làm vị thuốc chứ không dùng để ướp trà.

Những người thợ phải tách rời cánh hoa, nhụy hoa và gạo sen. Để thu được 100g gạo sen sẽ cần khoảng 1.000 bông hoa. Các phần còn lại như đài, cánh sẽ được phơi khô, bán làm vị thuốc chứ không dùng để ướp trà.

Hiện nay, trà ướp trong búp tươi được bán với giá 35.000 hoặc 50.000 đồng/bông, còn trà khô ướp gạo sen được bán với giá 700.000 đồng/lạng. Với loại trà ướp trong búp tươi, khách hàng có thể mua về bảo quản trong ngăn đá, thời gian có thể duy trì từ 6 tháng đến 1 năm.

Hiện nay, trà ướp trong búp tươi được bán với giá 35.000 hoặc 50.000 đồng/bông, còn trà khô ướp gạo sen được bán với giá 700.000 đồng/lạng. Với loại trà ướp trong búp tươi, khách hàng có thể mua về bảo quản trong ngăn đá, thời gian có thể duy trì từ 6 tháng đến 1 năm.

Xem thêm
4.800ha được chứng nhận sản xuất cà phê tuân thủ EUDR

4.800ha được chứng nhận sản xuất cà phê tuân thủ EUDR. Phát hiện nấm gây bệnh đen mang trên tôm hùm bông. Mưa lốc làm thiệt hại gần 90 ngôi nhà ở Mù Cang Chải. Mùa du lịch trên quê hương ‘đệ nhất danh trà’.

ĐBSCL cần giải pháp chủ động sống chung lâu dài với hạn mặn

Giữa tâm điểm hạn mặn đang diễn ra ở ĐBSCl, nhiều giải pháp được triển khai để đảm bảo ổn định cuộc sống người dân và giữ an toàn cho sản xuất nông nghiệp.

Âu thuyền Rạch Mọp - công trình kiểm soát nguồn nước bờ Nam sông Hậu

Sóc Trăng Công trình âu thuyền Rạch Mọp được Bộ NN-PTNT xây dựng tại tỉnh Sóc Trăng với tổng kinh phí 550 tỷ đồng, sau khi hoàn thành sẽ kiểm soát nguồn nước bờ Nam sông Hậu.

Hơn 1,5 triệu lượt hành khách di chuyển bằng đường hàng không dịp 30/4 - 1/5

Theo Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), dịp lễ 30/4 - 1/5 năm nay, sản lượng hành khách đi lại bằng đường hàng không tăng nhẹ so với ngày thường nhưng vẫn thấp hơn cùng kỳ năm ngoái.

Bình luận mới nhất

Tòa soạn chuyển cho tôi ý kiến bình luận của bạn đọc Kỳ Quang Vinh từ Cần Thơ, nguyên văn như sau: “Tôi cám ơn TS Tô Văn Trường đã có cái đầu lạnh của một người làm khoa học. Tôi thấy nội dung chính của bài báo là rất đáng suy nghĩ và làm theo. Tôi chỉ có một thắc mắc về kiểm soát lưu lượng bình quân ngày lớn nhất qua tuyến kênh là 3,6 m3/s”. Bạn đọc nên hiểu con số 3,6 m3/s chỉ là mở van âu thuyền cho nước đầy vào âu thuyền như thiết kế trong báo cáo của Campuchia. Chuyện mất nước trong bài báo tôi đã nói rõ rồi, đương nhiên hạn tháng 3-4 sẽ bị tác động lớn nhất theo tỷ lệ phần trăm vì lưu lượng thời kỳ này là thấp nhất. Lưu ý là ba kịch bản diễn giải như trường hợp 1 lưu lượng max bình quân ngày là 3,6 m3/s qua âu nghĩa là vận hành có kiểm soát theo thông báo của Campuchia. Các trường hợp 2 và 3 là vượt ra ngoài thông báo của Campuchia nghĩa là mở tự do bằng kịch bản 2 cộng gia tăng sản lượng nông nghiệp. Nhẽ ra, tôi nên viết rõ hơn là trường hợp 3 phải là như trường hợp 2 mở tự do kết hợp với gia tăng phát triển nông nghiệp. Tòa soạn cũng chuyển cho tôi bình luận của bạn đọc Nat về vị trí 3 tuyến âu, việc sử dụng nước và đánh giá chung là tác động của kênh đào Funan Techo không đáng kể đến đồng bằng sông Cửu Long. Điều tôi quan ngại nhất là khi Campuchia có ý định làm đập kiểm soát nguồn nước ở Biển Hồ hay là làm thủy điện ở sát gần biên giới Việt Nam. Trả lời bạn đọc thì mất thời gian trong khi quỹ thời gian của tôi rất eo hẹp nhưng cũng là niềm vui vì sản phẩm của mình làm ra được nhiều người quan tâm, đón đọc và bình luận. Tòa soạn cho biết ngay lúc đang buổi trưa 25/4 có gần nghìn người đang đọc bài viết của tiến sĩ Tô Văn Trường.
+ xem thêm