Thứ sáu, 19/04/2019 11:52 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Hà Tĩnh lại được mùa

20/09/2012, 10:25 (GMT+7)

Có thể khẳng định vụ này Hà Tĩnh tiếp tục được mùa nhờ sử dụng các giống lúa ngắn ngày chạy lũ và thâm canh đúng quy trình kỹ thuật.

Đến thời điểm này, tỉnh Hà Tĩnh đã thu hoạch đạt trên 80% diện tích lúa HT, năng suất bình quân ước đạt gần 45 tạ/ha. Có thể khẳng định vụ này tiếp tục được mùa nhờ sử dụng các giống lúa ngắn ngày chạy lũ và thâm canh đúng quy trình kỹ thuật.

Đi dọc tuyến đường nối trung tâm huyện Vũ Quang đến xã Đức Bồng, chứng kiến hàng trăm nông dân tụ tập từng tốp 5-10 người giúp nhau thu hoạch, tuốt lúa đưa về nhà với nét mặt phấn khởi. Đang gối dở bó lúa, anh Nam nở nụ cười, gạt mồ hôi đang chảy dài trên gò má: “Năm ni nhờ làm giống lúa lai TH3-3 cộng với việc thâm canh đúng theo kỹ thuật các cán bộ về tập huấn từ đầu mùa nên năng suất lúa đạt khá cao anh chị ạ. Vụ HT mà đạt kết quả thế này thì chúng tôi chẳng còn mơ gì hơn”.

Vụ HT năm nay anh Nam gieo cấy 5 sào ruộng, trong đó giống lúa TH3-3 chiếm 2/3 diện tích. Kết quả thu hoạch cho thấy, giống TH3-3 đạt năng suất cao nhất với khoảng 3,5 tạ/sào. Không chỉ lúa lai cho năng suất cao, các giống lúa thuần cũng không kém cạnh. Trong đó, dẫn đầu phải kể đến giống RVT, VTNA2, Khang dân, Syn 6, Nhị ưu 838…

Chị Nguyễn Thị Thanh, thôn Đông Trung, xã Cẩm Bình - địa phương gieo cấy trên 97% diện tích giống VTNA2 theo mô hình cánh đồng mẫu phấn khởi cho chúng tôi biết: “Từ trước tới nay, nông dân Cẩm Bình vẫn “trung thành” với giống lúa IR 1820, nhưng gần như năm nào cũng mất mùa hoặc lúa gặp mưa lũ nên gặt về chỉ phục vụ cho chăn nuôi. Thế nhưng hè thu năm nay, nhờ định hướng của cán bộ huyện, xã, thôn, khuyến khích chúng tôi sử dụng giống lúa ngắn ngày VTNA2 nên cả làng, cả xã được mùa rồi”.

Đến nay, Cẩm Bình cơ bản thu hoạch xong toàn bộ diện tích hơn 500 ha với năng suất lúa đạt bình quân trên 56 tạ/ha. Thắng lợi vụ hè thu ở Cẩm Bình thể hiện bước đột phá trong việc thay đổi cơ cấu giống lúa, ứng dụng tiến bộ KHKT vào SX và tầm quan trọng của công cuộc chuyển đổi ruộng đất, đồn điền đổi thửa, góp phần nâng cao thu nhập cho bà con trên đơn vị diện tích.

Đến 19/9, toàn tỉnh đã thu hoạch được hơn 30.000/40.378 ha lúa hè thu (đạt trên 80%); năng suất ước đạt gần 45 tạ/ha, cao hơn hè thu 2011 trên 1 tạ/ha. Một số huyện đi đầu cả về tiến độ thu hoạch và năng suất lúa là Đức Thọ (100%), Cẩm Xuyên (trên 80%), Can Lộc (75%), Kỳ Anh (gần 90%), TP Hà Tĩnh (100%)…

Huyện miền núi Hương Sơn vừa qua có nhiều diện tích lúa bị hạn hán tưởng chừng như mất mùa nhưng kết quả thu hoạch hoàn toàn ngược lại. Ông Nguyễn Văn Hải, Trưởng phòng NN-PTNT huyện nói: “Tuy năng suất lúa không cao bằng các địa phương khác và cũng thấp hơn so với vụ ĐX, nhưng nếu so với vụ HT các năm trước thì năm nay đã có vụ mùa thắng lợi. Thóc đã “chạy” nhanh hơn lũ để về nhà trong niềm phấn khởi của chính quyền và tất cả bà con”.

Theo ông Hải, Hương Sơn SX hơn 2.700 ha lúa nhưng đợt hạn hán vừa qua khiến 800 ha thiếu nước trầm trọng. Tuy nhiên, ngay sau đó nhờ vận hành bơm tưới kịp thời cộng với trời mưa nên năng suất thu hoạch bình quân đạt trên 36 tạ/ha, cao hơn vụ HT 2011 hơn 1 tạ/ha.

Đánh giá về vụ HT năm nay, ông Nguyễn Văn Việt, PGĐ Sở NN-PTNT Hà Tĩnh cho rằng: Đây là vụ HT đặc biệt nhất từ trước tới nay, bởi trên địa bàn tỉnh đang từng bước hình thành các mô hình SX theo cánh đồng mẫu, tiến tới SX theo hướng hàng hoá. Đáng ghi nhận nhất là thành công của mô hình SX hơn 400 ha lúa VTNA2 ở xã Cẩm Bình và hơn 1.000 ha lúa RVT ở huyện Đức Thọ và xã Cẩm Thăng, huyện Cẩm Xuyên.

“Vụ HT năm nay nhờ thời tiết ưu ái nên bà con đã cơ bản tránh được lũ, năng suất thu hoạch cũng đạt khá cao. Mùa màng thắng lợi, thóc lúa đầy nhà dân, nên lãnh đạo chúng tôi cũng sướng cái bụng bởi đây sẽ là bước đà cho vụ xuân 2013 với tín hiệu khả quan chỉ SX giống lúa ngắn ngày, năng suất cao, có giá trị hàng hoá”, ông Việt nói.

Theo kế hoạch dự kiến, đến khoảng 25/9 Hà Tĩnh sẽ hoàn tất thu hoạch vụ HT, đồng thời động viên bà con ra đồng làm đất SX vụ đông theo đúng kế hoạch.

THANH NGA

Đang được quan tâm

Gửi bình luận