Chủ nhật, 20/10/2019 11:12 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Hà Tĩnh: Ngao chết hàng loạt

11/03/2015, 06:10 (GMT+7)

Ông Nguyễn Hữu Minh, chuyên viên Phòng NN-PTNT huyện Cẩm Xuyên cho hay, từ sau tết đến nay 38,6 ha ha ngao nuôi của người dân xã Cẩm Lĩnh và thị trấn Thiên Cầm có hiện tượng chết hàng loạt.

Hà Tĩnh: Ngao chết hàng loạt
Ngao chết dày đặc khiến bà con lo lắng

Tỷ lệ ngao sống tại xã Cẩm Lĩnh và thị trấn Thiên Cầm chỉ còn khoảng 5-7%.

Anh Trần Đức Dũng (thôn Tân Phú, thị trấn Thiên Cầm) cho biết: “Tôi nuôi 7,5 ha ngao, trong đó 6 ha ngao thịt và 1,5 ha ngao giống, dự kiến thu nhập khoảng 2 tỷ đồng. Trong tết, dù được giá nhưng vì muốn có thêm nguồn thu nên để dành. Đùng một cái, ngao chết trắng bãi, chẳng kịp dọn xác, sau một ngày đêm toàn bộ diện tích ngao bị mất trắng”.

Theo các hộ nuôi ngao ở đây, trước đây thỉnh thoảng ngao vẫn chết rải rác do thời tiết giao mùa hoặc bị sương muối nhưng chưa bao giờ ngao chết trắng bãi như năm nay. Mùng 1, 2 tết, tại bãi nuôi ngao có thủy triều lên nước có màu đỏ đục và mùi tanh, sau đó xảy ra hiện tượng ngao chết đồng loạt. 

Tại các xã Kỳ Hà, Kỳ Ninh của huyện Kỳ Anh cũng xuất hiện tình trạng ngao chết hàng loạt. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Lê Đình Sơn đã đi kiểm tra thực địa tại các vùng nuôi ngao và yêu cầu Sở NN-PTNT nhanh chóng phối hợp với cơ quan Trung ương lấy mẫu bệnh phẩm gửi đi xét nghiệm để sớm tìm ra nguyên nhân, đồng thời cử cơ quan chuyên môn quan trắc môi trường hướng dẫn, khuyến cáo các giải pháp kỹ thuật giúp bà con thả nuôi bền vững.

HÀ ANH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận