Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Hà Tĩnh: Nuôi cá chình hoa trong ao đất

Thứ Ba 11/08/2020 , 07:21 (GMT+7)

Cá chình hoa thịt thơm ngon, giá trị dinh dưỡng cao... Song trên thị trường hiện nay cá chình hoa chủ yếu được cung cấp từ nguồn khai thác tự nhiên nên rất hiếm.

Nắm bắt được nhu cầu thị trường, bà Lê Thị Xuân (tổ dân phố Tân Long, phường Kỳ Long, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh) đã mạnh dạn đề xuất với Trung tâm Ứng dụng Khoa học kỹ thuật và bảo vệ cây trồng vật nuôi thị xã Kỳ Anh xin được tham gia thực hiện mô hình nuôi cá chình hoa trong ao đất.

Là đối tượng nuôi hoàn toàn mới nên bà Xuân vừa thực hiện mô hình vừa học hỏi kinh nghiệm qua sách báo, mạng internet. Đặc biệt, bà Xuân luôn được cán bộ kỹ thuật của Trung tâm hướng dẫn rất chi tiết và cụ thể từ quá trình xây dựng ao nuôi đến quá trình chăm sóc. Thực hiện mô hình bà Xuân được Trung tâm hỗ trợ 60% tiền con giống, 40% chi phí thức ăn và kỹ thuật nuôi.

Được hướng dẫn kỹ thuật cụ thể, bà Xuân hiểu rằng trong quá trình nuôi cá chình hoa sẽ có sự phân đàn nên ngày từ đầu bà đã xây dựng 2 ao nuôi với tổng diện tích 700m2 để thuận tiện cho việc phân cỡ, san tách đàn cá sau này. Mỗi ao bà đều xây bo tròn 4 góc và trên bờ ao có gờ kiên cố cao 30 cm để không cho cá thất thoát. Cá chình hoa là loài thủy sản có nhu cầu về oxy cao nên với diện tích 700 m2 bà chỉ thả nuôi mật độ 1 con/m2 để đảm bảo đủ oxy cho cá phát triển tốt.

Cá chình hoa.

Cá chình hoa.

Với đặc tính thích bóng tối, sợ ánh sáng nên ban ngày cá chui rúc d­ưới đáy ao, bà bố trí các giá thể để cá trú ẩn, các giá thể bao gồm các ống nhựa kích thước 0,8 m x 114 mm đường kính.

Chia sẻ về quá trình chăm sóc cá, bà Xuân cho biết: “Đây là loài ăn tạp nhưng lại khá khó tính. Thức ăn luôn phải sạch và tươi hoặc phải được bảo quản tốt thì cá mới ăn. Thức ăn có mùi là cá chình không ăn. Nếu hôm nào cá không ăn hết thì phải chuyển hết thức ăn ra ngoài, vệ sinh sàng ăn. Do cá lớn dần nên cách 10 ngày tôi tăng lượng thức ăn lên 1 lần và phải cho ăn đúng giờ. Cá chình không thích ánh sáng nên th­ường ăn mạnh vào thời điểm chiều tối và đêm”.

Chị Trần Thị Hải Yến, kỹ sư thủy sản của Trung tâm Ứng dụng KHKT & bảo vệ cây trồng, vật nuôi thị xã Kỳ Anh chia sẻ thêm: “Từ khi bắt đầu nuôi đến tháng thứ 3 thì tôi hướng dẫn bà Xuân tiến hành kiểm tra tốc độ sinh tr­ưởng và phân lọc cỡ cá: Tách riêng con lớn, con nhỏ theo từng ao cho đồng đều về kích cỡ. Sau đó cứ một tháng tiến hành làm một lần. Dùng vợt bắt cá, không bắt bằng tay để tránh việc cá bị mất nhớt dẫn đến dễ mắc bệnh, gây sốc và sẽ bỏ ăn vài ngày sau mới ăn trở lại, ảnh hưởng đến tốc độ sinh trư­ởng. Từ tháng thứ 7 đến nay (tháng thứ 9) tốc độ cá lớn nhanh hơn”.

Ao nuôi cá chình hoa của bà Xuân.

Ao nuôi cá chình hoa của bà Xuân.

Bên cạnh đó, lợi thế của gia đình bà Xuân là ở vùng ven núi của thị xã Kỳ Anh nên có nguồn nước sạch từ khe suối chảy hàng ngày, rất thuận tiện cho việc cấp nước, thay nước và chất lượng nước trong ao nuôi luôn được đảm bảo, phù hợp với môi trường sống của cá chình.

Sau gần 9 tháng nuôi, đàn cá chình hoa của gia đình bà Xuân có trọng lượng trung bình 0,65 kg/con, một số con trọng lượng vượt đàn có thể tỉa bán với giá từ 550.000 - 600.000 đồng/kg.

Ông Phạm Văn Hòa - Giám đốc Trung tâm Ứng dụng KHKT & bảo vệ cây trồng, vật nuôi thị xã Kỳ Anh khẳng định: “Sau thời gian 9 tháng triển khai nhận thấy đây là mô hình nuôi rất phù hợp với địa bàn vùng ven núi thị xã Kỳ Anh. Mô hình trình diễn này thành công sẽ giúp người dân ở đây có cơ hội chuyển đổi cơ cấu nghề nghiệp, phát triển triển sinh kế một cách bền vững”.

Kết quả thành công bước đầu của mô hình nuôi cá chình hoa trong ao đất đã mở ra triển vọng về việc nuôi đối tượng mới cải thiện sinh kế cho người dân phường Kỳ Long nói riêng và vùng ven núi trên địa bàn thị xã Kỳ Anh nói chung. Trong thời gian tới, Trung tâm sẽ tiếp tục hỗ trợ, đồng hành cùng bà con có ý muốn nuôi cá chình hoa thương phẩm, tạo tiền đề nhân rộng mô hình.

Nuôi thâm canh tôm thẻ chân trắng bằng công nghệ Biofloc

Nuôi thâm canh tôm thẻ chân trắng bằng công nghệ Biofloc

Nuôi trồng 19/09/2020 - 14:00

Dự án “Xây dựng mô hình nuôi thâm canh tôm thẻ chân trắng hai giai đoạn bằng công nghệ Biofloc gắn tiêu thụ sản phẩm tại các tỉnh phía Bắc” đạt được hiệu quả cao.

Nuôi tôm trên bể nổi di động ở Quảng Ninh

Nuôi tôm trên bể nổi di động ở Quảng Ninh

Nuôi trồng 19/09/2020 - 13:50

Từ chương trình nghiệp vụ năm 2019, Trung tâm Khuyến nông Quảng Ninh đã hỗ trợ 5 bể ương tôm di động với diện tích 220m2 tại TP Móng cái và huyện Tiên Yên.

Giáo viên mầm non nuôi cá lóc khép kín lãi cả tỷ đồng

Giáo viên mầm non nuôi cá lóc khép kín lãi cả tỷ đồng

Nuôi trồng 10/09/2020 - 09:15

Nhờ nuôi cá lóc, mỗi năm vợ chồng chị Nguyễn Thị Kim Loan thu hoạch trên dưới 30 tấn cá, bán với giá 40.000 - 45.000 đồng/kg, thu về hàng trăm triệu đồng.

Nam Định: Kiếm hàng trăm triệu từ nuôi ốc nhồi

Nam Định: Kiếm hàng trăm triệu từ nuôi ốc nhồi

Nuôi trồng 09/09/2020 - 20:10

Nhờ nuôi ốc nhồi, mỗi năm anh Phạm Văn Diện (SN 1988, xã Hải Đường, huyện Hải Hậu, Nam Định) “bỏ ống” gần 400 triệu đồng, sau khi đã trừ tất cả chi phí.

Nuôi ếch khép kín, thu nhập ổn định

Nuôi ếch khép kín, thu nhập ổn định

Nuôi trồng 08/09/2020 - 07:25

Anh Lương Chí Thanh ở Bản Là 3, xã Xuân Thượng, huyện Bảo Yên, Lào Cai thành công với mô hình nuôi ếch và nhân giống ếch cho thu lãi 120 - 150 triệu đồng/năm.

Người phụ nữ Hậu Giang 'mát tay' nuôi cua đinh, ba ba

Người phụ nữ Hậu Giang 'mát tay' nuôi cua đinh, ba ba

Nuôi trồng 01/09/2020 - 08:00

Bà Trương Ánh Nguyệt ở ấp Láng Hầm B, xã Thạnh Xuân, huyện Châu Thành A (Hậu Giang) nhờ nghề nuôi cua đinh, ba ba đã trở thành tỷ phú.

Ninh Thuận: Tập huấn nuôi cá mú Trân Châu thương phẩm trong ao đất

Ninh Thuận: Tập huấn nuôi cá mú Trân Châu thương phẩm trong ao đất

Nuôi trồng 29/08/2020 - 10:44

Trung tâm Khuyến nông Ninh Thuận vừa tổ chức lớp tập huấn “Mô hình nuôi cá mú Trân Châu thương phẩm trong ao đất năm 2020” tại xã Tân Hải, huyện Ninh Hải.

Đồng bằng sông Cửu Long: Tôm lại giảm giá mạnh

Đồng bằng sông Cửu Long: Tôm lại giảm giá mạnh

Nuôi trồng 27/08/2020 - 18:31

Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 xuất khẩu tôm gặp nhiều khó khăn, giảm giá mạnh.

Quảng Trị: Nuôi cá 'lồng thuyền' thích ứng biến đổi khí hậu

Quảng Trị: Nuôi cá 'lồng thuyền' thích ứng biến đổi khí hậu

Nuôi trồng 27/08/2020 - 11:49

Lợi thế của kiểu nuôi mới này tại Quảng Trị đạt hiệu quả như ít hao con giống, cá nuôi phát triển tốt, ít bị bệnh và không bị trôi vào mùa mưa lũ…

Lúa thơm, cá sạch: Mô hình độc đáo ở Thủ đô

Lúa thơm, cá sạch: Mô hình độc đáo ở Thủ đô

Nuôi trồng 23/08/2020 - 15:34

Mô hình nuôi cá – lúa đang đem lại hiệu quả kinh tế rõ rệt cho người nông dân. Đó cũng là hướng đi mới trong việc phát triển nông nghiệp hữu cơ.

Bà Rịa - Vũng Tàu: Khóc ròng vì cá chết hàng loạt

Bà Rịa - Vũng Tàu: Khóc ròng vì cá chết hàng loạt

Nuôi trồng 19/08/2020 - 19:02

Nhiều lồng cá nuôi trên sông Chà Và, sông Rạng, thuộc xã Long Sơn, TP. Vũng Tàu (Bà Rịa - Vũng Tàu) bất ngờ chết hàng loạt khiến người nuôi thiệt hại hàng tỷ đồng…

Nuôi tôm thành công nhờ con giống chất lượng

Nuôi tôm thành công nhờ con giống chất lượng

Nuôi trồng 17/08/2020 - 15:38

Mặc dù gặp phải một số khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, dịch bệnh trên tôm và thời tiết nhiều biến động, nhưng một số hộ nuôi tôm vẫn liên tiếp thành công...

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Bình Định: Mạnh tay hơn trong công tác chống khai thác IUU

Bình Định: Mạnh tay hơn trong công tác chống khai thác IUU

Những tàu cá đánh bắt vi phạm IUU hầu hết đều không về địa phương. Bình Định tiến hành xóa số đăng ký tàu cá những tàu này để ngăn chặn hoạt động mờ ám.

Giá tôm sẽ tốt vào đầu quý 3

Giá tôm sẽ tốt vào đầu quý 3

Thị trường tiêu thụ vẫn ổn định trong bối cảnh Covid-19, trong khi sản lượng tôm ở nhiều nước bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Dự báo giá tôm sẽ tốt vào đầu quý tới.

Bao giờ ngư dân trả được nợ vay đóng tàu 67?

Bao giờ ngư dân trả được nợ vay đóng tàu 67?

Biển vắng cá, sản phẩm mất giá, tàu không có bảo hiểm không dám vươn khơi. Đó là nguyên nhân khiến ngư dân Bình Định chậm trả nợ vay đóng tàu 67.