Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Hai anh em ông Sùng, ông Sính đi đầu trồng ba kích ở Bắc Kạn

Thứ Bảy 22/06/2019 , 08:34 (GMT+7)

Từ chỗ thường xuyên vào rừng khai thác dược liệu, hai anh em người Mông ở xã Bình Trung (huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn) đã mạnh dạn đưa cây ba kích rừng về trồng trong vườn nhà.

Dù đã ở tuổi lục tuần, nhưng ông Giàng Seo Sùng vẫn thoăn thoắt đôi chân hơn nửa giờ leo dốc lên vườn rừng. Đây là khu đất sản xuất, thành quả lao động mà gia đình ông Sùng tạo dựng sau hơn 20 năm định cư ở Khuổi Đẩy, xã Bình Trung.

Ông Giàng Seo Sùng giâm hom cây ba kích.

Những nếp nhăn trên khuôn mặt hằn sâu xuống khi ông Sùng kể về thời gian khó khăn đã đi qua. Sinh sống ở huyện Vị Xuyên (Hà Giang) nhưng do thiếu nước sinh hoạt nên năm 1990 gia đình ông di cư về xã Bình Trung.

Lúc đó, để có lương thực, hằng ngày ông Sùng và những người Mông trong thôn vào rừng làm nương, tìm kiếm dược liệu. Nhưng nguồn dược liệu cũng dần dần cạn kiệt và khan hiếm.

Đến năm 2010, sau nhiều suy nghĩ, ông Sùng tiến hành đào cây dược liệu từ rừng về trồng. Mảnh nương lúa hơn 1.000m2 trước đây đã thay thế bằng ba kích.

Ông Sùng cho biết: “Trồng lúa tính ra mỗi năm cho thu khoảng 3 triệu đồng, nhưng với cây ba kích, riêng năm ngoái, tôi thu tới 30 triệu đồng. Ba kích có công dụng bồi bổ thần kinh, gân cốt và chữa thấp khớp rất tốt.

Cây trồng sau 4 năm thì cho thu hoạch, mỗi khóm cho từ 1 - 2kg củ tươi. Ba kích càng trồng lâu năm thì càng có giá cao. Một cân củ ba kích tươi dao động từ 100 - 150 nghìn đồng. Nhiều cây phát triển rất tốt nhưng chỉ toàn rễ, không có củ, do vậy phải thường xuyên kiểm tra để loại bỏ”.

Hiện ông Sùng có 3.000 cây ba kích. Ông chọn những cây cho củ tốt để nhân giống bằng cách giâm hom. Thân bánh tẻ của khóm ba kích trên 4 năm tuổi được chọn làm hom cắm bầu.

Để có nước phục vụ cho việc giâm hom cây giống, ông Sùng đào hố, lót bạt hứng nước mưa. Ông cũng căng bạt che nắng, giữ ẩm bầu đất, làm cho hom ba kích nhanh nảy chồi, tạo rễ. Khi hom ba kích ra chồi, có 3 lá trở lên thì ông mang đi trồng.

Ba kích trồng trên đồi nên ít bị sâu bệnh. Khi thấy cây bị héo ngọn thì lấy tro bếp rắc vào gốc, phòng trừ rệp gây hại.

Hiện ông Sùng đang trồng ba kích ở vạt đồi ngay đối diện nhà ở để thuận tiện hơn cho việc đi lại chăm sóc, bảo vệ, tránh bị đào trộm củ.

Thấy hiệu quả từ những cây ba kích rừng đưa về trồng tại vườn nhà, năm 2013, em ruột ông Sùng là ông Giàng Seo Sính ở thôn Vằng Doọc, xã Bình Trung đã đi Vĩnh Phúc mua hơn 1.000 hom cây giống và học hỏi kinh nghiệm nhân giống ba kích.

Vườn ba kích đến tuổi thu hoạch của ông Giàng Seo Sính.

Thuận lợi hơn, năm 2015, ông Sính được tham gia thực hiện mô hình trồng ba kích do Hội Làm vườn huyện Chợ Đồn và Hội Nông dân xã Bình Trung phối hợp triển khai.

Với kinh nghiệm sẵn có, lại được tập huấn kỹ thuật, hỗ trợ giống, vật tư, phân bón, nên ông Sính đã nhân giống thành công hàng chục nghìn hom ba kích, vừa bán, vừa phục vụ cho việc mở rộng thêm diện tích trồng của gia đình.

Theo ông Sính, cây ba kích dễ trồng và phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của Bình Trung. Ông Sính trồng ba kích ngay quanh nhà, trên đất cát, lại được phủ bạt dưới gốc nên hạn chế cỏ mọc, giúp cây sinh trưởng, phát triển tốt.

Vườn ba kích của ông Sính bắt đầu cho thu hoạch củ, hiệu quả kinh tế cao hơn nhiều lần so với các cây trồng khác.

Ông Bàn Văn Đức, Chủ tịch Hội Nông dân xã Bình Trung cho biết, hai anh em ông Sùng đều là những hội viên nông dân sản xuất giỏi của địa phương. Thu nhập từ việc trồng ba kích và các cây dược liệu khác đã giúp ông Sính xây được nhà kiên cố, ông Sùng còn hỗ trợ được con trai mua xe tắc-tơ làm phương tiện phục vụ sản xuất.

Nhằm khuyến khích phong trào trồng cây dược liệu, Hội Nông dân xã Bình Trung sưu tầm, cung cấp tài liệu, hướng dẫn bà con mở rộng diện tích. Năm 2018, Hội Nông dân đã tổ chức cho 29 hội viên đi tham quan học tập mô hình trồng ba kích trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc. Một số hộ đã lựa chọn ba kích làm cây trồng để phát triển kinh tế, nâng tổng diện tích trồng ba kích của xã lên hơn 2 ha. Hội đang vận động, hướng dẫn ông Giàng Seo Sính thành lập Tổ hợp tác trồng dược liệu, trong đó có cây ba kích.

Làm thế nào để tăng năng suất lúa?

Làm thế nào để tăng năng suất lúa?

Trồng trọt 12/08/2020 - 21:19

“Giá mà chú biết đến Đạm Cà Mau sớm hơn” – Chú Tắc rạng rỡ cười, chụp ảnh với ruộng lúa hè thu vàng óng và mượt mà, đang xào xạc reo ca trong gió...

Xử lý rơm rạ sau thu hoạch bằng chế phẩm vi sinh

Xử lý rơm rạ sau thu hoạch bằng chế phẩm vi sinh

Trồng trọt 12/08/2020 - 10:23

Vừa qua, Trung tâm Khuyến nông Hưng Yên đã tổ chức trình diễn mô hình: Sử dụng chế phẩm vi sinh Sumitri xử lý rơm rạ trên ruộng lúa sau thu hoạch.

Nghệ An: Xuống đồng sau 'cơn mưa vàng'

Nghệ An: Xuống đồng sau 'cơn mưa vàng'

Trồng trọt 12/08/2020 - 08:22

Hơn 2 tháng nắng hạn, tại Nghệ An, hàng ngàn ha cây trồng khô héo, hơn 10.000 ha lúa khô nẻ đất, trong đó 5.000 ha lúa cháy khô không còn khả năng khôi phục.

Hòa Bình: Liên kết trồng bắp cải trái vụ

Hòa Bình: Liên kết trồng bắp cải trái vụ

Trồng trọt 12/08/2020 - 07:21

Tháng 4/2020, Trung tâm Khuyến nông Hòa Bình triển khai mô hình liên kết trồng bắp cải trái vụ tại xã Thành Sơn, huyện Mai Châu với 40 hộ tham gia, quy mô 1,2ha.

Nghệ An: Trồng dưa lưới ngoài trời

Nghệ An: Trồng dưa lưới ngoài trời

Trồng trọt 11/08/2020 - 10:20

Dưa lưới được trồng trong nhà kính là mô hình đang phổ biến ở nhiều nơi. Nhưng dưa lưới trồng ngoài trời thì còn khá xa lạ.

Lâm Đồng phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp thông minh

Lâm Đồng phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp thông minh

Trồng trọt 11/08/2020 - 07:24

Ngành nông nghiệp tỉnh Lâm Đồng đang phát triển mạnh mẽ theo hướng ứng dụng công nghệ cao với nhiều chương trình, dự án được triển khai thực hiện.

Thanh Hóa: Dưa chuột sạch lãi gấp 4 lúa

Thanh Hóa: Dưa chuột sạch lãi gấp 4 lúa

Trồng trọt 10/08/2020 - 09:48

Dưa chuột sạch ở xã Hà Giang, huyện Hà Trung, Thanh Hóa là sản phẩm an toàn thực phẩm được thị trường tiêu thụ mạnh, hiệu quả gấp 4 lần trồng lúa.

Đồng Tháp: Khuyến khích trồng xoài rải vụ gắn với tiêu thụ

Đồng Tháp: Khuyến khích trồng xoài rải vụ gắn với tiêu thụ

Trồng trọt 10/08/2020 - 05:55

Hiện nay tổng diện tích xoài ở Đồng Tháp đạt trên 10.000ha, khâu cung ứng cho thị trường còn hạn chế, gây khó khăn cho việc liên kết tiêu thụ bền vững.

Dân Liên Khê trồng na bở thu hoạch suốt 6 tháng

Dân Liên Khê trồng na bở thu hoạch suốt 6 tháng

Trồng trọt 09/08/2020 - 08:32

Na bở Liên Khê ở Hải Phòng có thể cho quả suốt 6 tháng trong năm, chăm sóc tốt, trung bình mỗi ha người dân thu về từ 500-600 triệu đồng.

Nam Định: Sâu bệnh hoành hành cây lúa

Nam Định: Sâu bệnh hoành hành cây lúa

Trồng trọt 08/08/2020 - 09:22

Hiện nay, trên các cánh đồng lúa ở Nam Định, một số sâu hại đã xuất hiện. Dự báo, thời gian tới, sâu hại sẽ phát triển mạnh nếu không phun trừ kịp thời.

Phú Yên: Giải hạn cho cây mía

Phú Yên: Giải hạn cho cây mía

Trồng trọt 07/08/2020 - 11:31

Trung tâm Khuyến nông Phú Yên triển khai mô hình ứng dụng công nghệ tưới nhỏ giọt trên vùng mía khô hạn tại xã Sơn Phước, Sơn Nguyên (huyện Sơn Hòa).

Tuyên Quang: Đẩy nhanh tiến độ trồng rừng

Tuyên Quang: Đẩy nhanh tiến độ trồng rừng

Trồng trọt 06/08/2020 - 15:00

Đầu vụ tiến độ trồng rừng ở tỉnh Tuyên Quang bị chậm do việc khai thác gỗ rừng trồng gặp khó khăn, nhưng đến khó khăn này đã được giải quyết.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Giàu lên nhờ nuôi hươu sao

Giàu lên nhờ nuôi hươu sao

Sau khi xuất ngũ về địa phương nhiều cựu chiến binh của HTX Nuôi hươu Trọng Hùng Tân Hòa đã cùng nhau phát triển kinh tế từ nuôi hươu.

Lũ tháng 8 ở ĐBSCL không ảnh hưởng lúa hè thu và thu đông

Lũ tháng 8 ở ĐBSCL không ảnh hưởng lúa hè thu và thu đông

Lũ tháng 8 ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) có xu hướng tăng lên nhưng vẫn ở mức thấp và gần như không ảnh hưởng tới lúa vụ hè thu và thu đông.