Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Hải Phòng: Đề xuất hỗ trợ 100% lãi suất ngân hàng để tăng đàn lợn nái

Thứ Bảy 06/06/2020 , 10:04 (GMT+7)

Thiếu hụt lợn nái, Hải Phòng đang tính đến việc hỗ trợ 100% lãi suất trong 2 năm để các hộ chăn nuôi có thể vay ngân hàng mua lợn nái phục vụ tái đàn.

Trong đợt dịch tả lợn châu Phi, TP Hải Phòng đã phải tiêu hủy hơn 31.733 con lợn nái (chiếm trên 60% tổng đàn nái). Sau khi công bố hết dịch, các đơn vị chuyên môn hướng dẫn người chăn nuôi các biện pháp kỹ thuật để giảm chi phí sản xuất chăn nuôi, hướng dẫn thực hiện chăn nuôi an toàn sinh học, vệ sinh tiêu độc, khử trùng.

Mặt khác tăng cường công tác kiểm tra dịch bệnh, tiêm phòng vắc-xin, quản lý không để phát sinh dịch bệnh, đồng thời tổ chức kiểm tra, hướng dẫn các địa phương tập trung cao các giải pháp phát triển chăn nuôi, chú trọng khắc phục khó khăn trong chăn nuôi lợn.

Tuy nhiên đến nay tình hình tái đàn lợn trên địa bàn vẫn gặp khó khăn, một phần do con giống chưa đáp ứng đủ, gây ảnh hưởng lớn đến sản xuất chăn nuôi lợn.

Các cơ sở chăn nuôi nhỏ lẻ tại Hải Phòng cơ bản chưa đáp ứng được yêu cầu an toàn sinh học để phục vụ tái đàn. Ảnh: Đinh Mười.

Các cơ sở chăn nuôi nhỏ lẻ tại Hải Phòng cơ bản chưa đáp ứng được yêu cầu an toàn sinh học để phục vụ tái đàn. Ảnh: Đinh Mười.

Theo Chi cục Chăn nuôi & Thú y Hải Phòng, trước khi dịch bệnh xảy ra, toàn thành phố Hải Phòng có trên 50.000 lợn nái. Để đáp ứng yêu cầu tái đàn đối với hộ chăn nuôi đã cơ bản đảm bảo điều kiện an toàn sinh học, Hải Phòng cần ít nhất số lượng trên 20.000 lợn nái. Do đó, với số lượng như hiện tại, với khoảng 14.800 con lợn nái (bằng 28,24% so với trước dịch) là chưa đủ để cung cấp con giống, khôi phục sản xuất.

Hải Phòng hiện nay mới chỉ có 1.998 cơ sở tái đàn, chủ yếu tại các cơ sở chăn nuôi quy mô trang trại. Có tới 2.474/19.256 cơ sở có lợn bị tiêu hủy do bệnh Dịch tả lợn Châu Phi chuyển đổi chăn nuôi lợn sang vật nuôi khác như gà, thủy cầm, trâu bò hoặc vật nuôi khác.

Trước tình hình này, vừa qua, Sở NN-PTNT Hải Phòng đã có văn bản đề xuất UBND thành phố hỗ trợ lãi suất vốn vay bổ sung, thay thế đàn lợn nái ngoại trên địa bàn với mục tiêu là từng bước khôi phục đàn lợn nái, giảm bớt áp lực thiếu giống đối với sản xuất chăn nuôi lợn. Đồng thời duy trì đàn lợn nái có chất lượng để phục vụ sản xuất.

Đối tượng được đề xuất hỗ trợ là các tổ chức, cá nhân (cơ sở chăn nuôi) trực tiếp chăn nuôi lợn có quy mô thường xuyên từ 20 con lợn nái ngoại trở lên (không phải chăn nuôi gia công cho các tổ chức, doanh nghiệp), được UBND cấp xã xác nhận đối với diện tích sản xuất chăn nuôi thuộc khu vực chăn nuôi tập trung, được UBND cấp huyện xác nhận đủ điều kiện nuôi tái đàn theo quy định và quy mô chăn nuôi lợn nái ngoại. Quy mô hỗ trợ khoảng 2.930 con lợn nái ngoại.

Theo văn bản đề xuất, các hộ chăn nuôi đủ điều kiện sẽ được hỗ trợ 100% lãi suất vốn vay ngân hàng thương mại để bổ sung, thay thế đàn lợn nái ngoại. Thời hạn vay tối đa 2 năm kể từ khi vốn vay được giải ngân, mức vay được hỗ trợ lãi suất 12 triệu đồng/con lợn nái ngoại. Tổng kinh phí hỗ trợ là 8,12 tỷ đồng, trong đó, năm 2020 là 2,3 tỷ đồng; năm 2021, kinh phí hỗ trợ lãi suất vốn vay là 3,8 tỷ đồng; năm 2022, kinh phí hỗ trợ lãi suất vốn vay 1,9 tỷ đồng. Và nguồn kinh phí thực hiện sẽ được trích từ nguồn kinh phí sự nghiệp của ngành nông nghiệp hàng năm.

Việc tái đàn đang diễn ra chậm 1 phần do thiếu lợn nái và khan hiếm con giống. Ảnh: Đinh Mười.

Việc tái đàn đang diễn ra chậm 1 phần do thiếu lợn nái và khan hiếm con giống. Ảnh: Đinh Mười.

Để tiếp cận được nguồn hỗ trợ này, các hộ chăn nuôi phải đáp ứng được một số yêu cầu như: có đơn đề nghị tham gia hỗ trợ bổ sung, thay thế đàn lợn nái ngoại; có cam kết của cơ sở chăn nuôi thực hiện tái đàn lợn đảm bảo theo quy định, thực hiện nghiêm quy trình chăn nuôi an toàn sinh học và áp dụng các biện pháp cách ly cơ sở chăn nuôi với bên ngoài.

Các hộ chăn nuôi phải thực hiện tiêm vắc-xin phòng các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, đặc biệt đối những bệnh trong danh mục bắt buộc phải tiêm phòng theo quy định của Bộ NN-PTNT; hoạt động tái đàn theo sự hướng dẫn, giám sát của chính quyền địa phương, cán bộ thú y.

Mặt khác phải có văn bản xác nhận của UBND cấp xã đối với diện tích sản xuất chăn nuôi của cơ sở chăn nuôi thuộc thuộc khu vực chăn nuôi tập trung. Văn bản xác nhận đủ điều kiện nuôi tái đàn của UBND huyện đối với cơ sở chăn nuôi theo quy định và quy mô chăn nuôi lợn nái ngoại. Có biên bản thẩm định đủ điều kiện hỗ trợ lãi suất vốn vay bổ sung, thay thế đàn lợn nái ngoại của UBND huyện…

Hiện tại, tổng đàn lợn trên địa bàn thành phố Hải Phòng có khoảng 140.449 con, bằng 59,37% so cùng thời điểm năm ngoái. Trong đó lợn nái chỉ chiếm 10,55% tổng đàn, lợn thịt chiếm 76,91% và số lượng lợn con theo mẹ là 17.025 con, chiếm 12,39%. Điều đáng nói, hiện nay về cơ bản các hộ dân chăn nuôi nhỏ lẻ đều chưa đảm bảo điều kiện chăn nuôi an toàn sinh học, luôn tiềm ẩn nguy cơ tái phát bệnh Dịch tả lợn Châu Phi do chưa có vắc-xin phòng bệnh và thuốc điều trị hiệu quả.

Trao đổi với NNVN, ông Nguyễn Mạnh Hùng – Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hải Phòng cho hay: “Hiện tại, địa phương cần trên 20.000 nái mới có thể đáp ứng được yêu cầu để đảm bảo con giống, phục vụ cho tái đàn sản xuất đối với cơ sở chăn nuôi đảm bảo điều kiện an toàn sinh học. Với tình trạng khan hiếm con giống và giá con giống cao như hiện nay, việc hỗ trợ người dân phát triển đàn nái là rất cần thiết. Góp phần giảm áp lực thiếu con giống cho ngành chăn nuôi lợn.

Nếu đề xuất được phê duyệt thì cuối năm nay mới có đàn lợn giống đầu tiên. Tuy nhiên, hiện nay chưa có vắc-xin phòng bệnh và thuốc điều trị hiệu quả cùng với tâm lý lo ngại bệnh Dịch tả lợn Châu Phi tái phát trở lại, các cơ sở chăn nuôi nông hộ chưa thể khôi phục sản xuất với số lượng như trước khi có dịch”.

Nuôi gà đặc sản thu nhập cao

Nuôi gà đặc sản thu nhập cao

Chăn nuôi 01/07/2020 - 11:10

Người dân ở xã Tịnh Hà, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi đều ngưỡng mộ ông Nguyễn Văn Hùng, bởi ông đã nuôi thành công 2 giống gà quý hiếm.

Ruồi lính đen 'cứu cánh' lão nông Ninh Thuận

Ruồi lính đen 'cứu cánh' lão nông Ninh Thuận

Chăn nuôi 01/07/2020 - 10:58

Dồn vốn chăn nuôi heo với khát vọng làm giàu nhưng rồi ông Phong trở thành kẻ trắng tay do dịch tả heo châu Phi. May mắn, ruồi lính đen cứu ông thoát nghịch cảnh.

Tình hình dịch tả lợn Châu Phi: 255 xã của cả nước còn dịch

Tình hình dịch tả lợn Châu Phi: 255 xã của cả nước còn dịch

Chăn nuôi 01/07/2020 - 09:40

Dịch tả lợn Châu Phi (dịch tả heo Châu Phi) đến thời điểm này xuất hiện ở 255 xã thuộc 66 huyện của 20 tỉnh, thành phố. Chỉ riêng tháng 6/2020 có hơn 5.800 con lợn phải tiêu hủy.

Quảng Bình: Kết quả tái đàn còn khiêm tốn!

Quảng Bình: Kết quả tái đàn còn khiêm tốn!

Chăn nuôi 01/07/2020 - 09:02

Dù ngành NN-PTNT Quảng Bình đã có nhiều động tác để tái đàn lợn sau dịch tả lợn châu Phi (DTLCP), nhưng kết quả vẫn còn khiêm tốn…

Dịch tả lợn châu Phi là gì? Có lây sang người không?

Dịch tả lợn châu Phi là gì? Có lây sang người không?

Chăn nuôi 30/06/2020 - 14:36

Dịch tả lợn châu Phi đang xuất hiện trở lại và bùng phát thời gian gần đây. Vậy dịch tả lợn châu Phi là gì? Nguy hiểm như thế nào?

TS Hạ Thúy Hạnh: 'Gia đình tôi sử dụng nhiều thịt gia cầm'

TS Hạ Thúy Hạnh: 'Gia đình tôi sử dụng nhiều thịt gia cầm'

Chăn nuôi 30/06/2020 - 12:13

TS Hạ Thúy Hạnh, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia (Bộ NN-PTNT) đã chia sẻ với NNVN xung quanh câu chuyện cơ cấu bữa ăn của người Việt hiện nay.

Quảng Trị: Tập huấn kỹ thuật chăn nuôi gia súc, gia cầm an toàn dịch bệnh

Quảng Trị: Tập huấn kỹ thuật chăn nuôi gia súc, gia cầm an toàn dịch bệnh

Chăn nuôi 30/06/2020 - 08:42

Trung tâm Khuyến nông Quảng Trị vừa tổ chức lớp tập huấn "Kỹ thuật chăn nuôi gia súc gia cầm an toàn dịch bệnh" cho 30 cán bộ khuyến nông cơ sở trong toàn tỉnh.

Định hướng của Phú Yên

Định hướng của Phú Yên

Chăn nuôi 30/06/2020 - 08:33

Tỉnh Phú Yên đang tái cơ cấu chăn nuôi lợn theo hướng chuyển chăn nuôi nhỏ lẻ sang trang trại tập trung áp dụng quy trình chăn nuôi an toàn sinh học.

Người sở hữu nhiều trâu, bò nhất xứ Tuyên

Người sở hữu nhiều trâu, bò nhất xứ Tuyên

Chăn nuôi 29/06/2020 - 08:44

Tuổi gần 50, sở hữu khối tài sản hàng chục tỷ ở Tuyên Quang không ít người làm được, nhưng người học chưa hết cấp 3, đi lên từ nghề nông thì không nhiều.

Nông hộ nuôi lợn lời ít, lỗ nhiều

Nông hộ nuôi lợn lời ít, lỗ nhiều

Chăn nuôi 25/06/2020 - 11:18

Đầu năm 2017 đến cuối năm 2019, nhà nông bị lỗ nặng 7 lứa chăn nuôi lợn. Từ cuối năm 2019 đến nay lợn mới lên giá được 2 lứa, vẫn lỗ đậm 5 lứa.

Thanh Hóa: Gần 489 tỷ đồng hỗ trợ thiệt hại do dịch tả lợn châu Phi

Thanh Hóa: Gần 489 tỷ đồng hỗ trợ thiệt hại do dịch tả lợn châu Phi

Chăn nuôi 25/06/2020 - 09:18

Thông tin từ Chi cục Chăn nuôi & Thú y Thanh Hóa, tỉnh này đã chi gần 489 tỷ đồng hỗ trợ thiệt hại do dịch tả lợn châu Phi.

Khôi phục chăn nuôi lợn sau dịch bệnh

Khôi phục chăn nuôi lợn sau dịch bệnh

Chăn nuôi 25/06/2020 - 07:35

Nhằm khắc phục thiệt hại do dịch tả lợn châu Phi, ngành NN-PTNT Hà Giang đã đề ra các chính sách khuyến khích những cơ sở chăn nuôi tái đàn lợn.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Cơ sở bán giống 'bủa vây' nhà trường, viện nghiên cứu

Cơ sở bán giống 'bủa vây' nhà trường, viện nghiên cứu

Trong ma trận giống cây ăn quả, nhiều cơ sở nghiên cứu, sản xuất giống uy tín bị nhái thương hiệu một cách trắng trợn. Cuối cùng, người ngay bị thua thiệt trước "kẻ gian"!

Syngenta cam kết phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam

Syngenta cam kết phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam

Ông Nguyễn Minh Hợi ở Di Linh, Lâm Đồng vẫn nhớ như in những kỹ thuật, kinh nghiệm học hỏi được từ các chuyên gia nông nghiệp Syngenta Việt Nam.