Thứ hai, 18/06/2018 05:30 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Hàng chục người ngộ độc nấm rừng

05/07/2013, 09:42 (GMT+7)

Ngày 4/7, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Kon Tum, bác sỹ Lê Trí Khải cho biết, hiện 16 nạn nhân bị ngộ độc đang được điều trị tại cơ sở y tế đã dần tạm ổn.

Ngày 4/7, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Kon Tum, bác sỹ Lê Trí Khải cho biết, hiện 16 nạn nhân bị ngộ độc đang được điều trị tại cơ sở y tế đã dần tạm ổn. Trước đó, vào trưa ngày 1/7 sau khi ăn cơm trưa xong, cả 16 người thuộc 4 hộ gia đình (A Nick, A Lang, A Bình và Y Phải) đều trú tại thôn 8, xã Đăk Tờ Lùng, huyện Kon Rẫy (Kon Tum) đã bị ngộ độc thức ăn.

Các biểu hiện của nạn nhân bị ngộ độc là đau đầu, chóng mặt, bồn chồn, nôn mửa. Ngay sau khi được tin cấp báo từ cơ sở, các nạn nhân đã được nhanh chóng đưa vào điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Kon Rẫy. Sau đó, Sở Y tế tỉnh Kon Tum đã điều xe cứu thương điều chuyển 7 nạn nhân bị ngộ độc nặng về Bệnh viện Đa khoa tỉnh để tiếp tục điều trị. Rất may không có người tử vong do ngộ độc.

Xác định ban đầu của ngành chức năng về nguyên nhân gây ra vụ ngộ độc thực phẩm tập thể ở thôn 8, xã Đăk Tờ Lùng, huyện Kon Rẫy là do 4 hộ gia đình này cùng hái nấm rừng về chia nhau làm thức ăn trưa (bữa ăn trưa chỉ gồm cơm và canh nấm rừng), tại hiện trường còn nấm nấu ăn chưa hết và nấm tươi còn để giành nấu ăn cho bữa chiều.

Hiện Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh phối hợp ngành chức năng huyện Kon Rẫy đã xuống tại nơi xảy ra vụ ngộ độc tổ chức thu hồi và tiêu hủy toàn bộ số lượng nấm độc trên; đồng thời tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn bà con không được hái và ăn các loại nấm rừng khi chưa biết rõ nguồn gốc.

Tây Nguyên đang vào mùa mưa nên tại các cánh rừng ngày càng xuất hiện nhiều các loại nấm rừng, trong đó có không ít loại nấm rừng độc hại, gây chết người nếu ăn phải. Do đó, vụ ngộ độc thực phẩm ở Kon Rẫy là bài học cảnh tỉnh cho người dân địa phương và “hồi chuông” cảnh báo để cơ quan chức năng có biện pháp giúp người dân ngăn ngừa, phòng chống, hạn chế những tai nạn đáng tiếc xảy ra do ngộ độc nấm rừng.

KA SƠN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận