Thứ ba, 19/06/2018 02:20 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Pakistan:

Hàng chục trẻ bị truyền máu nhiễm HIV

05/12/2014, 16:01 (GMT+7)

Ít nhất 10 trẻ ở Pakistan có độ tuổi từ 5 đến 16 mắc chứng bệnh thiếu máu di truyền (Thalassaemia) đã bị nhiễm HIV sau khi được truyền máu.

Ông Saira Afzal Tarar, bộ trưởng Hợp tác và quả lý các dịch vụ y tế Pakistan, hôm 4/12 đã lên án gay gắt vụ việc và cam kết sẽ điều tra rõ: “Đây là một vụ việc gây chấn động dư luận. Tôi đang tiến hành tìm kiếm các báo cáo liên quan đến sai phạm nghiêm trọng này”.

Ít nhất 10 trẻ bị truyền máu nhiễm HIV tại Pakistan - Ảnh: Thinkstock

Chính phủ Pakistan đã yêu cầu chính quyền các tỉnh giám sát chặt chẽ công tác xét nghiệm máu, tuy nhiên việc thực thi vẫn còn lỏng lẻo. Ông Javed Akram Qazi, phó giám đốc Viện Khoa học Y tế Pakistan cho biết: “Những người chịu trách nhiệm vụ việc sẽ bị trừng trị thích đáng. Các bệnh nhân phải chống chọi với căn bệnh thiếu máu suốt đời, giờ đây những kẻ tắc trách mang đến cho bọn trẻ một căn bệnh suốt đời khác và nguy hiểm hơn”.

Ông Akram cho biết số trẻ bị nhiễm HIV do chuyền máu có khả năng tăng lên sau khi có kết quả xét nghiệm máu của các bệnh nhân Thalassaemia.

Tiến sĩ Yasmin Rashid, tổng thư ký của Liên đoàn bệnh Thalassaemia của Pakistan cho biết số trẻ em bị truyền máu nhiễm HIV chủ yếu là người ở các tỉnh Islamabad, Rawalpindi và Lahore.

Khó khăn hiện nay đối với ngành y tế đó là tìm ra được ngân hàng máu nào đã lưu trữ máu nhiễm bệnh vì 10 em này không được truyền máu ở một nơi cố định mà ở những trung tâm y tế khác nhau.

Pakistan là quốc gia có tỷ lệ bệnh nhân HIV thấp, theo thống kê, số người nhiễm bệnh dưới 0.05% dân số. Những ca nhiễm phần lớn rơi vào các trường hợp như ma túy, mại dâm và dân nhập cư.

Trong khi đó, hiện có khoảng 50.000 bệnh nhân Thalassaemia tại nước này.

NHI TRẦN (phunuonline.com.vn)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận