Thứ tư, 29/01/2020 11:51 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Hàng “nhái” Trung Quốc “tràn ngập” máy bay quân sự Mỹ

22/05/2012, 09:06 (GMT+7)

Theo một báo cáo của Thượng viện Mỹ, hơn một triệu linh kiện điện tử “nhái” của Trung Quốc đã bị sử dụng cho các máy bay quân sự Mỹ, gây lo ngại nghiêm trọng cho sự an toàn và an ninh quốc gia Mỹ.

Theo một báo cáo của Thượng viện Mỹ được công bố vào ngày hôm qua, hơn một triệu linh kiện điện tử “nhái” của Trung Quốc đã bị sử dụng cho các máy bay quân sự Mỹ, gây lo ngại nghiêm trọng cho sự an toàn và an ninh quốc gia Mỹ.

Linh kiện giả của Trung Quốc cũng được tìm thấy ở máy bay vận tải cỡ lớn C-17 Globemaster IIIcủa Mỹ

Ủy ban vũ trang Thượng viện Mỹ cho biết cuộc điều tra kéo dài cả năm qua của cơ quan này đã phát hiện 1.800 trường hợp linh kiện giả, trong đó có cả linh kiện giả trên máy bay chở hàng lớn nhất Không quân Mỹ, trực thăng hoạt động trong các tình huống đặc biệt và máy bay do thám của Hải quân. Cuộc điều tra do chủ tịch đảng Dân chủ Carl Levin và thượng nghị sỹ danh tiếng đảng Cộng hòa John McCain đứng đầu.

Báo cáo dài 112 trang “đã phác thảo “cơn lũ” linh kiện giả này xuất phát từ Trung Quốc, và đang đe dọa đến an ninh quốc gia, sự an toàn của quân đội chúng ta và công việc của người Mỹ”, ông Levin cho hay.

“Nó cho thấy Trung Quốc đã không giám sát được thị trường linh kiện giả hiển hiện rõ của mình - điều Trung Quốc cần phải thay đổi”.

Báo cáo cũng cho biết chính phủ Trung Quốc từ chối cấp visa cho các nhân viên của Ủy ban vũ trang thượng viện Mỹ tới nhà của “ông lớn châu Á” này để điều tra. Một quan chức sứ quán Trung Quốc cho biết vấn đề nhạy cảm và rằng báo cáo tiêu cực này có thể “gây tổn hại” tới quan hệ Mỹ-Trung.

Mặc dù các thượng nghị sỹ Mỹ đổ lỗi trực tiếp cho Trung Quốc, song báo cáo cũng cho rằng giới chức Mỹ và các công ty thầu cũng tham gia đóng góp vào sự yếu kém của chuỗi cung cấp cho quân đội, khi không phát hiện được đồ giả hay không thường xuyên thông báo về khả năng làm giả cho quân đội.

“Chỉ một linh kiện điện tử bị lỗi có thể khiến binh sỹ, thủy thủ, phi công hay lính thủy đánh bộ có nguy cơ gặp sự cố xấu nhất”, báo cáo cho biết.

“Thật không may, cơn lũ linh kiện điện tử giả rất khó ngăn chặn”.

Linh kiện giả bao gồm cả trong bộ lọc nhiễu điện tử được sử dụng trong các sứ mệnh đêm và trong hoạt động triển khai tên lửa “nhử mồi” trên các trực thăng SH-60B của Hải quân.

Các linh kiện giả còn được tìm thấy trong các con chip ghi nhớ trong hệ thống hiển thị của máy bay vận tải quân sự C-130J và C-17 Globemaster III, các module phát hiện băng đá được tân trang lại trên máy bay Navy P-8A Poseidon của hải quân, máy bay Boeing 737 được sửa đổi để có khả năng chống tàu ngầm và thực hiện các cuộc tấn công trên mặt đất.

Cũng theo báo cáo, Bộ Quốc phòng “đã thiếu hiểu biết về quy mô cũng như tác động của các linh kiện giả đối với những hệ thống quân sự quan trọng”, và việc sử dụng các nhà phân phối độc lập không đảm bảo để cung cấp các linh kiện quân sự quan trọng khiến an ninh, an toàn quốc gia bị đe dọa nghiêm trọng.

(Theo Dân trí)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận