Thứ hai, 23/07/2018 09:34 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Hành và cari có thể làm teo ung thư ruột kết

19/01/2010, 10:51 (GMT+7)

Những hợp chất được tìm thấy trong bột cari (curry) và hành củ có thể giúp ngăn ngừa bệnh ung thư ruột kết (colon cancer).

Theo kết quả một công trình nghiên cứu được công bố ở Mỹ: những hợp chất được tìm thấy trong bột cari (curry) và hành củ có thể giúp ngăn ngừa bệnh ung thư ruột kết (colon cancer) ở những người có nguy cơ phát triển bệnh này.

Khi tham gia nghiên cứu, những bệnh nhân có những khối u tiền ung thư trong ruột kết được cho uống những viên bổ sung có chứa một hợp chất gồm curcumin (chất có nhiều trong củ nghệ và thường được dùng làm thành phần chính của bột cari) và quercetin (một chất chống oxy hoá có nhiều trong củ hành). Kết quả là những bệnh nhân này đã giảm được cả về kích thước lẫn số lượng những khối u trong ruột.

Bác sĩ Francis M.Giardiello thuộc Trường y khoa Johns Hopkins ở Baltimore, Mỹ, khẳng định: “Chúng tôi tin rằng đây là bằng chứng đầu tiên cho thấy những chất này có hiệu ứng đáng kể đối với những bệnh nhân có những khối u tiền ung thư”.

Trong công trình nghiên cứu của mình, bác sĩ Giardiello và các đồng nghiệp đã cho 5 bệnh nhân có từ 5 khối u trở lên trong ruột kết uống chừng 480 miligrams chất curcumin và 20 miligrams chất quercetin 3 lần mỗi ngày. “Tất cả 5 bệnh nhân này đã giảm được số lượng khối polyp và rễ bám của khối u cũng nhỏ đi, sau trung bình 6 tháng điều trị”, nhóm nghiên cứu kết luận trong một báo cáo đăng trên tạp chí y khoa Clinical Gastroenterology and Hepatology, chuyên về những bệnh thuộc đường ruột và gan.

Theo lời bác sĩ Giardiello, con số khối u polyp giảm trung bình là 60%, và kích cơ khối u giảm trung bình là 51%.

Có một chi tiết đáng chú ý trong khi tiến hành nghiên cứu. Một trong 5 bệnh nhân đã ngừng uống những viên hợp chất curcumin và quercetin trong tháng thứ ba của quá trình nghiên cứu - vào lúc những khối u polyp của người này đã teo bớt - và chúng lại phát triển như cũ. Bệnh nhân này đã được nhắc nhở về trình tự của cuộc nghiên cứu, và họ lại tiếp tục uống những viên hợp chất curcumin và quercetin, thấy những khối polyp lại teo dần.

Biện pháp điều trị này hầu như không gây ra các phản ứng phụ, và nếu các phản ứng phụ có thể xẩy ra thì cũng chỉ ở mức tối thiểu. Ví dụ như một bệnh nhân có cảm thấy buồn nôn, vị giác thấy chua, trong khoảng hai tiếng đồng hồ sau khi uống những viên hợp chất curcumin và quercetin, nhưng sau 3 ngày thì những triệu chứng này đã hết hoàn toàn và không còn tái phát. Một bệnh nhân khác cho biết bị tiêu chảy nhẹ nhưng cũng hết ngay.

Trong số hai chất curcumin và quercetin, các nhà nghiên cứu cho rằng chất curcumin trong củ nghệ là có khả năng chống ung thư tốt hơn.

Bác sĩ Giardiello giải thích: “Số lượng chất quercetin mà chúng tôi cho bệnh nhân uống tương đương với số lượng mà nhiều người tiêu thụ hàng ngày qua thức ăn; tuy nhiên, số lượng chất curcumin thì cao hơn gấp nhiều lần số lượng mà một người trung bình có thể tiêu thụ trong thực phẩm hàng ngày của họ”.

A.TUẤN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận