Ông Võ Xuân Tân, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Hậu Giang cho biết: Hiện diện tích trồng khóm toàn tỉnh khoảng 2.000ha, tập trung nhiều nhất ở huyện Long Mỹ, TP. Vị Thanh… Bình quân mỗi năm cho sản lượng trên 40.000 tấn/năm phục vụ tiêu thụ nội địa trong nước và xuất khẩu.
Người dân Hậu Giang trồng chủ yếu giống khóm Queen (Nữ Hoàng) đạt tiều chuẩn VietGAP, lấy tên thương hiệu là “Khóm Cầu Đúc”. Nét riêng của giống khóm này là trái có hình dáng thanh nhã, cuống ngắn, lõi nhỏ, mắt lồi, hố mắt hơi sâu, thịt màu vàng sậm, ít xơ, ít nước, ăn giòn và ngọt. Đặc biệt trái khóm Cầu Đúc có thể để từ 10-15 ngày không bị thối. Cây cao trên 1m, trọng lượng trái trung bình đạt từ 1,5-2kg.
Ông Vu Suổi, GĐ HTX Nông nghiệp Thạnh Thắng, xã Hỏa Tiến, TP. Vị Thanh cho biết: Hiện HTX có gần 200 ha khóm, trồng theo hướng an toàn sử dụng phân, thuốc hữu cơ nên cây ít bệnh, năng suất cao, giá luôn cao hơn từ 100-200 đồng/kg so với trồng khóm truyền thống. Khóm Nữ Hoàng trồng từ lúc ra hoa đến thu hoạch trái là 4 tháng cho năng suất 18-20 tấn/ha/vụ. Đặc biệt cây khóm trồng một lần ăn được nhiều năm.
Giá khóm hiện nay bán cho thương lái vào tận ruộng thu mua từ 7.0000 – 10.000 đồng/kg (tùy loại lớn nhỏ) cao hơn khoảng 20% so với cùng kỳ năm rồi, sau khi trừ hết chi phí người trồng lãi trên 10 triệu đồng/công/năm.