Thứ tư, 21/11/2018 11:30 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Hiến pháp mới Thái Lan nhiều khả năng loại bỏ luật ân xá

11/12/2014, 08:33 (GMT+7)

Theo Tân Hoa xã, Ủy ban soạn thảo hiến pháp Thái Lan (CDC) cho biết bản hiến pháp mới lâu dài sẽ không bao gồm bất cứ nội dung nào liên quan tới lệnh ân xá.

Hiến pháp mới Thái Lan nhiều khả năng loại bỏ luật ân xá
Các thành viên Hội đồng cải cách quốc gia Thái Lan. (Nguồn: news.asiaone.com)

Được biết, một tiểu ban thuộc CDC từng đề nghị xóa bỏ hoàn toàn hoặc một phần lệnh ân xá cho những đối tượng liên quan tới các cuộc tụ tập chính trị trong khoảng thời gian đặc biệt với nỗ lực nhằm thúc đẩy hòa giải dân tộc.

Cơ quan thông tin quốc gia Thái Lan dẫn lời Người phát ngôn CDC Lertrat Ratanavanich cho biết CDC sẽ không đưa luật ân xá vào bản hiến pháp mới, song sẽ đề nghị thành lập một ủy ban chịu trách nhiệm thúc đẩy hòa giải dân tộc ở Thái Lan.

Ông Lertrat tiết lộ rằng vẫn còn hai vấn đề đang được xem xét là kiểm tra việc sử dụng quyền lực của nhà nước, của các tổ chức độc lập và bầu các nhà lãnh đạo chính trị, thành viên quốc hội và nội các.

Hai vấn đề này sẽ được thảo luận vào cuối tuần này, sau đó CDC sẽ tổng hợp các gợi ý của Hội đồng cải cách quốc gia (NRC) và bắt đầu soạn thảo nội dung của hiến pháp mới sau Tết Dương lịch.

Trong một diễn biến liên quan, cựu Thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva cùng ngày đã lên tiếng phản đối ý kiến bầu trực tiếp thủ tướng và các thành viên nội các.

Ông cho rằng đề xuất này chỉ có thể làm gia tăng xung đột do nó tiềm ẩn nhiều nguy cơ thủ tướng được bầu trực tiếp sẽ lạm dụng quyền lực.

PV Vietnam+

Đang được quan tâm

Gửi bình luận