Thứ sáu, 14/12/2018 05:55 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Hiểu rõ hơn về bệnh Parkinson

03/04/2012, 10:36 (GMT+7)

Ba triệu chứng đầu tiên - lúc đầu bệnh có đặc điểm chủ yếu là sự kết hợp của các rối loạn vận động...

Ai cũng nghe nói về bệnh Parkinson (bệnh liệt rung) vì bệnh này đã đến với những nhân vật có tiếng tăm. Thế những ít ai biết tường tận về căn bệnh này.

Ba triệu chứng đầu tiên- lúc đầu bệnh có đặc điểm chủ yếu là sự kết hợp của các rối loạn vận động:

- Run khi nghỉ ngơi: Rối loạn này rất dễ thấy. Hiện tượng run xảy ra chậm chạp và đều đặn lúc người bệnh nghỉ ngơi, thường thường ở tay, một cánh tay hoặc một chân nhưng không bao giờ ở đầu. Nếu người bệnh làm điều gì đó thì hết run. Tùy theo từng người bệnh, hiện tượng run xảy ra ở một bên thân thể nhiều hơn bên kia. Trong 3 người bệnh thì có một người chẳng thấy run gì cả ngay cả sau nhiều năm bệnh tiến triển và run cũng không có nghĩa là mắc bệnh Parkinson.

- Cứng cơ: Người bệnh khó tự mình đánh giá, đây là một công cụ chẩn đoán đối với người thầy thuốc. Tình trạng cứng cơ là nguyên nhân gây ra xu hướng ở nhiều người bị bệnh Parkinson khom lưng về phía trước khi ngồi hoặc khi đi.

- Chậm chạp và khó thực hiện các cử chỉ, điệu bộ: Điều này là điều bất tiện nhất. Lấy một vài ví dụ: Đi chậm hơn, viết chữ ngày càng nhỏ nét và khó đọc, khó thực hiện những cử chỉ, điệu bộ chính xác như cài khuy áo hoặc trả tiền khi mua hàng tại một cửa hàng, cửa hiệu hoặc khi có những hành động liên tục dùng thìa khuấy trong bát...

Trong bệnh Parkinson, phần trọng điểm của các tổn thương tác động tới một phần nhỏ của não bộ được gọi là chất xám. Ở trong vùng này, các nowrron đặc thù là truyền dẫn thông tin thần kinh bằng cách tạo ra một chất được gọi là dopamin giữ vai trò kiểm soát sự vận động. Dần dần các nowrron bị tiêu hủy. Hậu quả là thiếu dopamin dẫn tới những rối loạn vận động.

Về các tổn thương, rất hiếm khi những tổn thương đó là do những thay đổi về gen di truyền. Trong một số trường hợp cũng hiếm khi xảy ra, các độc tố trong môi trường là nguyên nhân gây ra tổn thương, chẳng hạn như các loại thuốc trừ sâu.

Phương pháp điều trị: Các loại thuốc hiện có (L-Dopa và các phân tử có tác động tương tự, các chất cũng góp phần vào hiệu quả mong muốn như dopamin) đã cung cấp cho não chất dopamin bị thiếu. Khoảng dăm năm nữa, ta có khả năng cấy ghép các điện cực vào não để kích thích vùng bị tổn thương nhằm khắc phục các rối loạn chức năng này. Nhưng chỉ có khoản 15% bệnh nhân là đáp ứng các tiêu chuẩn chặt chẽ để được hưởng khâu phẫu thuật phức tạp này.

HƯƠNG GIANG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận