Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Hỗ trợ đúng cách cho cây lúa ở 'chặng đường' cuối vụ

Thứ Ba 23/07/2019 , 14:01 (GMT+7)

Chăm sóc đúng cách lúa ở giai đoạn đòng – trổ vừa là thời kỳ cuối vụ cũng vừa là giai đoạn cực kỳ quan trọng trong canh tác.

Chăm sóc lúa ở giai đoạn đòng – trổ, đây là thời điểm rất quan trọng quyết định đến năng suất và chất lượng hạt gạo.

Vụ Hè Thu năm 2019 ĐBSCL đã xuống giống khoảng 1,6 triệu ha với một phần lớn diện tích đã bước vào giai đoạn đòng – trổ.

Thời kỳ cuối vụ luôn mang đến cho nhà nông nhiều hy vọng đi kèm với những lo âu về năng suất. Lúc này cây lúa cần được bổ sung nguồn dưỡng chất tốt nhất để duy trì màu xanh lá đòng nhằm tối ưu khả năng vào gạo nhưng cũng là thời kỳ nếu quản lý sai cách thì mọi cố gắng vun đắp từ đầu vụ xem như hoang phí.

Khi bước vào thời kỳ tạo hạt thì hệ rễ của cây lúa đã không còn phát triển như trước nên lúc này nếu bà con bổ sung dưỡng chất qua gốc thì cây cũng khó chuyển hóa và hấp thu được. Chủ yếu trên hết là bà con phải giữ cho bộ lá đòng khỏe, duy trì màu xanh để tối ưu phản ứng quang hợp tạo tinh bột, nếu lá đòng hư hại thì xem như nguồn vận chuyển dinh dưỡng cho hạt lúa bị mất đi khiến hạt lúa lem lép.

Bà con cần lưu ý rằng màu xanh của bộ lá đòng chính là cỗ máy quang hợp tạo tinh bột cho cây nhưng theo tiến trình sinh lý bình thường thì sự lão hóa sẽ diễn ra làm lá lúa bị vàng khi càng về cuối hành trình sinh trưởng.

Do vậy, điều quan trọng nhất là chúng ta phải bổ sung dưỡng chất thích hợp để ức chế quá trình lão hóa của cây, giúp tuổi thọ lá đòng được duy trì lâu bền nhằm tối ưu phản ứng tạo hạt để gia tăng năng suất thật sự cho cây trồng.  Ngày nay, trên thị trường có rất nhiều sản phẩm cho phân khúc tạo hạt này, vì đây là một thời kỳ bà con rất xem trọng thì dĩ nhiên có cầu ắt có cung.

Cán bộ kỹ thuật tập huấn nông dân tại ruộng về cách chăm sóc lúa ở giai đoạn đòng – trổ.

Thế nhưng, song song với sự đa dạng cũng sẽ kèm theo một rủi ro về các mặt hàng kém chất lượng, chỉ tạo nên trọng lượng ảo hay còn gọi là tạo “độ phì” do tích nước. Điều này chỉ tạo nên hình thức hạt lúa to tròn chứ hoàn toàn không đi theo cơ chế tổng hợp năng lượng từ lá vào hạt để bông lúa chắc từ bên trong, do đó sẽ làm thương lái mất lòng tin về nông sản mà nhà nông cũng sẽ mất dần năng suất vì sự hao nhót trọng lượng trở lại.

Nghiêm trọng hơn là gặp phải những mặt hàng trôi nổi chứa hàm lượng đạm cao thì hậu quả còn khôn lường hơn nữa, bởi vì đối với lúa thì sự thừa đạm là một nỗi ám ảnh trong suốt hành trình phát triển nhất là ở những lúc cực trọng.

Thừa đạm luôn là nhân tố tiếp tay cho sự tấn công của dịch hại nhất là các bệnh trên lá, nếu đạm thừa khi lúa đang trong thời kỳ vô gạo thì hàng loạt sâu bệnh hại sẽ thỏa thích sinh sôi, phát triển làm lá đòng cháy rụi, điều này đồng nghĩa với sự thất thu thậm chí là trắng tay nếu chúng tấn công sớm.

Ở thời kỳ quan trọng nếu không bổ sung dưỡng chất thì không được mà bổ sung chất một cách tùy tiện không rõ nguồn gốc chất lượng thì dễ tiền mất mà hiệu quả chẳng đâu, do đó điều quan trọng là bà con phải tham khảo, tiềm hiểu và chọn cho mình một sản phẩm uy tín từ thương hiệu lớn của ngành, tốt nhất là chế phẩm sinh học để vừa đem đến hiệu quả tối ưu, vừa an toàn cho sức khỏe mà lại có tính kinh tế giúp nhà nông an tâm tuyệt đối.

Từ lâu Lacasoto 4SP của Công ty TNHH TM Tân Thành đã trở thành sản phẩm sinh học được nhiều nhà nông tin dùng cho giai đoạn tạo hạt nhờ công dụng duy trì màu xanh lý tưởng của bộ lá đòng một cách bền bỉ. Bên cạnh đó, từ nay đến hết tháng 8/2019 khi sử dụng Lacasoto 4SP gói 18gram bà con nông dân còn được tham gia vào chương trình khuyến mãi hấp dẫn với hàng trăm chỉ vàng và nhiều phần quà khác.

Cần giám sát chặt chẽ nguồn nước xả thải trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch

Cần giám sát chặt chẽ nguồn nước xả thải trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch

Khoa học - Công nghệ 05/06/2020 - 08:18

Đó là khuyến cáo của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên tại bản tin ngày 4/6 về giám sát chất lượng nước trong tháng 5.

Cần Thơ: Sản xuất nông nghiệp xanh bằng công nghệ cao

Cần Thơ: Sản xuất nông nghiệp xanh bằng công nghệ cao

Khoa học - Công nghệ 04/06/2020 - 15:23

Ngày 4/6, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ Khoa học - Công nghệ (Sở Khoa học - Công nghệ TP. Cần Thơ) tổ chức hội thảo "Sản xuất nông nghiệp xanh".

Huyện nghèo của Hà Nội thực tâm muốn thoát nghèo

Huyện nghèo của Hà Nội thực tâm muốn thoát nghèo

Khoa học - Công nghệ 04/06/2020 - 06:10

Chưa bao giờ tôi thấy một đề án phát triển sản xuất nông nghiệp của một huyện lại được xây dựng bài bản như thế.

Thịt lợn đông lạnh: Bảo quản và rã đông đúng cách, ngon như thịt tươi

Thịt lợn đông lạnh: Bảo quản và rã đông đúng cách, ngon như thịt tươi

Khoa học - Công nghệ 02/06/2020 - 07:10

Đến nay, Việt Nam đã chấp thuận cho 24 quốc gia được phép xuất khẩu thịt và sản phẩm thịt gia súc, gia cầm vào Việt Nam.

Sử dụng thuốc BVTV an toàn, hiệu quả

Sử dụng thuốc BVTV an toàn, hiệu quả

Khoa học - Công nghệ 01/06/2020 - 08:42

Từ tư duy “bón càng nhiều càng tốt”, đến nay người nông dân Sơn La đã biết sử dụng thuốc BVTV hợp lý, hiệu quả hơn.

Hệ thống thủy lợi An Trạch đảm bảo cấp nước sản xuất

Hệ thống thủy lợi An Trạch đảm bảo cấp nước sản xuất

Khoa học - Công nghệ 29/05/2020 - 05:35

Đây là nhận định của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên tại bản tin dự báo chất lượng nước ngày 28/5.

Tăng năng lực cạnh tranh sản xuất mía đường nhờ ứng dụng công nghệ mới

Tăng năng lực cạnh tranh sản xuất mía đường nhờ ứng dụng công nghệ mới1

Khoa học - Công nghệ 28/05/2020 - 10:50

Công nghệ thông tin đang hiện diện và đóng vai trò quan trọng không thể thiếu trong quá trình quản trị, điều hành các hoạt động sản xuất kinh doanh của mỗi doanh nghiệp.

VIGOVA tổng kết 5 năm nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ

VIGOVA tổng kết 5 năm nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ

Khoa học - Công nghệ 26/05/2020 - 14:44

VIGOVA đã được Bộ trưởng Bộ NN&PTNT tặng Bằng khen về thành tích xuất sắc 5 năm thực hiện tái cơ cấu ngành.

Việt Nam có tiềm năng điện gió ngoài khơi lớn nhất Đông Nam Á

Việt Nam có tiềm năng điện gió ngoài khơi lớn nhất Đông Nam Á

Khoa học - Công nghệ 22/05/2020 - 08:14

Theo Cục Năng lượng Đan Mạch, Việt Nam là một trong những nước có tiềm năng điện gió ngoài khơi lớn nhất Đông Nam Á, với công suất lên tới 160 GW.

Israel ‘chỉnh’ hệ vi sinh của bò để giảm phát thải khí mê-tan

Israel ‘chỉnh’ hệ vi sinh của bò để giảm phát thải khí mê-tan

Khoa học - Công nghệ 18/05/2020 - 15:02

Công nghệ táo bạo này vừa được các nhà nghiên cứu thực hiện ở Đại học Ben-Gurion (BGU), miền nam Israel.

Đi xem robot gắp, rửa 65.000 quả trứng mỗi giờ

Đi xem robot gắp, rửa 65.000 quả trứng mỗi giờ

Khoa học - Công nghệ 15/05/2020 - 08:41

Hai cánh tay robot vươn ra, thoắt cái đã nhấc lên hai khay 60 quả trứng đưa vào cho các robot khác rửa, quét, hong khô, “make up” se khít hơn 8.000 lỗ thông khí…

Bí quyết làm giàu một cách khoa học của gã liều

Bí quyết làm giàu một cách khoa học của gã liều

Khoa học - Công nghệ 14/05/2020 - 06:01

Nhắc đến cái tên Hoàng Văn Trào ở xã Tích Giang (Phúc Thọ, Hà Nội) từ cán bộ đến dân nhiều người phải phục lăn bởi độ liều hiếm có nhưng mà khoa học…

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Tuyên Quang: Phát triển chăn nuôi theo hướng hàng hóa

Tuyên Quang: Phát triển chăn nuôi theo hướng hàng hóa

Phát triển chăn nuôi trang trại đang giúp nền nông nghiệp của Tuyên Quang có bước tiến mới. Nhiều nông dân có của ăn của để, thu lãi cả trăm triệu đồng mỗi năm.

Vĩnh Châu trúng mùa củ cải trắng

Vĩnh Châu trúng mùa củ cải trắng

Gần tháng nay nông dân Khmer miệt biển thị xã Vĩnh Châu (Sóc Trăng) bước vào vụ thu hoạch củ cải trắng trên nền đất vụ hành tím với niềm vui được mùa, được giá.