Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

| Hà Nội 34°C /57%

Hỗ trợ đúng cách cho cây lúa ở 'chặng đường' cuối vụ

Thứ Ba 23/07/2019 , 14:01 (GMT+7)

Chăm sóc đúng cách lúa ở giai đoạn đòng – trổ vừa là thời kỳ cuối vụ cũng vừa là giai đoạn cực kỳ quan trọng trong canh tác.

Chăm sóc lúa ở giai đoạn đòng – trổ, đây là thời điểm rất quan trọng quyết định đến năng suất và chất lượng hạt gạo.

Vụ Hè Thu năm 2019 ĐBSCL đã xuống giống khoảng 1,6 triệu ha với một phần lớn diện tích đã bước vào giai đoạn đòng – trổ.

Thời kỳ cuối vụ luôn mang đến cho nhà nông nhiều hy vọng đi kèm với những lo âu về năng suất. Lúc này cây lúa cần được bổ sung nguồn dưỡng chất tốt nhất để duy trì màu xanh lá đòng nhằm tối ưu khả năng vào gạo nhưng cũng là thời kỳ nếu quản lý sai cách thì mọi cố gắng vun đắp từ đầu vụ xem như hoang phí.

Khi bước vào thời kỳ tạo hạt thì hệ rễ của cây lúa đã không còn phát triển như trước nên lúc này nếu bà con bổ sung dưỡng chất qua gốc thì cây cũng khó chuyển hóa và hấp thu được. Chủ yếu trên hết là bà con phải giữ cho bộ lá đòng khỏe, duy trì màu xanh để tối ưu phản ứng quang hợp tạo tinh bột, nếu lá đòng hư hại thì xem như nguồn vận chuyển dinh dưỡng cho hạt lúa bị mất đi khiến hạt lúa lem lép.

Bà con cần lưu ý rằng màu xanh của bộ lá đòng chính là cỗ máy quang hợp tạo tinh bột cho cây nhưng theo tiến trình sinh lý bình thường thì sự lão hóa sẽ diễn ra làm lá lúa bị vàng khi càng về cuối hành trình sinh trưởng.

Do vậy, điều quan trọng nhất là chúng ta phải bổ sung dưỡng chất thích hợp để ức chế quá trình lão hóa của cây, giúp tuổi thọ lá đòng được duy trì lâu bền nhằm tối ưu phản ứng tạo hạt để gia tăng năng suất thật sự cho cây trồng.  Ngày nay, trên thị trường có rất nhiều sản phẩm cho phân khúc tạo hạt này, vì đây là một thời kỳ bà con rất xem trọng thì dĩ nhiên có cầu ắt có cung.

Cán bộ kỹ thuật tập huấn nông dân tại ruộng về cách chăm sóc lúa ở giai đoạn đòng – trổ.

Thế nhưng, song song với sự đa dạng cũng sẽ kèm theo một rủi ro về các mặt hàng kém chất lượng, chỉ tạo nên trọng lượng ảo hay còn gọi là tạo “độ phì” do tích nước. Điều này chỉ tạo nên hình thức hạt lúa to tròn chứ hoàn toàn không đi theo cơ chế tổng hợp năng lượng từ lá vào hạt để bông lúa chắc từ bên trong, do đó sẽ làm thương lái mất lòng tin về nông sản mà nhà nông cũng sẽ mất dần năng suất vì sự hao nhót trọng lượng trở lại.

Nghiêm trọng hơn là gặp phải những mặt hàng trôi nổi chứa hàm lượng đạm cao thì hậu quả còn khôn lường hơn nữa, bởi vì đối với lúa thì sự thừa đạm là một nỗi ám ảnh trong suốt hành trình phát triển nhất là ở những lúc cực trọng.

Thừa đạm luôn là nhân tố tiếp tay cho sự tấn công của dịch hại nhất là các bệnh trên lá, nếu đạm thừa khi lúa đang trong thời kỳ vô gạo thì hàng loạt sâu bệnh hại sẽ thỏa thích sinh sôi, phát triển làm lá đòng cháy rụi, điều này đồng nghĩa với sự thất thu thậm chí là trắng tay nếu chúng tấn công sớm.

Ở thời kỳ quan trọng nếu không bổ sung dưỡng chất thì không được mà bổ sung chất một cách tùy tiện không rõ nguồn gốc chất lượng thì dễ tiền mất mà hiệu quả chẳng đâu, do đó điều quan trọng là bà con phải tham khảo, tiềm hiểu và chọn cho mình một sản phẩm uy tín từ thương hiệu lớn của ngành, tốt nhất là chế phẩm sinh học để vừa đem đến hiệu quả tối ưu, vừa an toàn cho sức khỏe mà lại có tính kinh tế giúp nhà nông an tâm tuyệt đối.

Từ lâu Lacasoto 4SP của Công ty TNHH TM Tân Thành đã trở thành sản phẩm sinh học được nhiều nhà nông tin dùng cho giai đoạn tạo hạt nhờ công dụng duy trì màu xanh lý tưởng của bộ lá đòng một cách bền bỉ. Bên cạnh đó, từ nay đến hết tháng 8/2019 khi sử dụng Lacasoto 4SP gói 18gram bà con nông dân còn được tham gia vào chương trình khuyến mãi hấp dẫn với hàng trăm chỉ vàng và nhiều phần quà khác.

Chăm sóc vườn cà phê mùa khô

Chăm sóc vườn cà phê mùa khô

Khoa học - Công nghệ 28/02/2020 - 14:05

Việc thực hiện đúng các biện pháp kỹ thuật chăm sóc sau thu hoạch có ý nghĩa quan trọng quyết định nâng năng suất, chất lượng bền vững của cây cà phê.

REO sản phẩm diệt ốc đinh tận gốc và động vật hai mảnh vỏ khác

REO sản phẩm diệt ốc đinh tận gốc và động vật hai mảnh vỏ khác

Khoa học - Công nghệ 28/02/2020 - 09:50

REO là sản phẩm diệt hiệu quả trên các vật thể trung gian sống trong ao nuôi thủy sản, thậm chí cả ốc đinh lớn cũng bị tiêu diệt nhanh lẹ.

Nuôi heo bằng hệ thống lạnh phòng ngừa dịch bệnh

Nuôi heo bằng hệ thống lạnh phòng ngừa dịch bệnh

Khoa học - Công nghệ 24/02/2020 - 14:01

Nhiều nông dân ở huyện Tháp Mười, Đồng Tháp áp dụng mô hình nuôi heo trong phòng kín có hệ thống lạnh đem lại hiệu quả cao trong phòng chống dịch bệnh.

Sản xuất lúa bằng sữa tươi, trứng gà

Sản xuất lúa bằng sữa tươi, trứng gà

Khoa học - Công nghệ 24/02/2020 - 11:22

Vụ đông xuân 2020, ông Dương Xuân Quả ở xã Phú Xuân, huyện Phú Tân, An Giang sử dụng vôi lân, sữa tươi và trứng gà thay thế thuốc BVTV phun cho lúa.

Sâu keo mùa thu

Sâu keo mùa thu

Khoa học - Công nghệ 21/02/2020 - 13:25

Sâu keo mùa thu (Fall Armyworm), tên khoa học: Spodoptera frugiperda (J.E.Smith), thuộc bộ Cánh vẩy Lepidoptera, họ Bướm đêm Noctuidae.

Vùng sản xuất nông nghiệp tập trung phải được cơ giới hóa

Vùng sản xuất nông nghiệp tập trung phải được cơ giới hóa

Khoa học - Công nghệ 19/02/2020 - 09:27

Đó là một trong những mục tiêu quan trọng mà Bộ NN-PTNT đã đặt ra cho việc phát triển cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp đến năm 2030.

Kiên Giang: Khẩn cấp ngăn sông phòng chống mặn xâm nhập

Kiên Giang: Khẩn cấp ngăn sông phòng chống mặn xâm nhập

Khoa học - Công nghệ 17/02/2020 - 20:22

Đập tạm bằng cừ thép Larsen được đắp tại vị trí cách Vàm Kênh Cụt về hướng rạch Tà Niên khoảng 1.350m, thuộc địa bàn xã Vĩnh Hòa Hiệp, huyện Châu Thành.

Bạc Liêu: Cần 150 tỷ đồng để chống hạn, mặn

Bạc Liêu: Cần 150 tỷ đồng để chống hạn, mặn

Khoa học - Công nghệ 17/02/2020 - 14:13

Tỉnh Bạc Liêu vừa kiến nghị Bộ NN-PTNT, xem xét hỗ trợ 150 tỷ đồng để phòng, chống hạn, mặn.

Vi tảo 'thần kỳ' mở ra nghề nuôi trồng mới

Vi tảo 'thần kỳ' mở ra nghề nuôi trồng mới

Khoa học - Công nghệ 17/02/2020 - 09:10

Tảo xoắn Spirulin được gọi là tảo “thần kỳ” bởi chứa nhiều chất đặc biệt có tác dụng phòng trị bệnh, nhu cầu về sản phẩm chế biến từ tảo này ngày càng lớn.

Rệp sáp bột hồng hại khoai mì

Rệp sáp bột hồng hại khoai mì

Khoa học - Công nghệ 14/02/2020 - 14:20

Tên gọi rệp sáp bột hồng vì cơ thể rệp sáp được bao phủ bởi một lớp bột trắng, nhưng ở cây mì lớp bột lại có màu hồng (tên tiếng Anh: Cassava pink mealybug).

Báo cáo Thủ tướng tình hình hạn, mặn

Báo cáo Thủ tướng tình hình hạn, mặn

Khoa học - Công nghệ 14/02/2020 - 09:48

Xâm nhập mặn ở ĐBSCL xuất hiện sớm hơn so với mùa khô 2015-2016, ở mức độ gay gắt và sẽ tiếp tục duy trì mức cao trong thời gian còn lại của mùa khô.

Thúc đẩy hoạt động nghiên cứu khoa học nông nghiệp Việt Nam - ACIAR

Thúc đẩy hoạt động nghiên cứu khoa học nông nghiệp Việt Nam - ACIAR

Khoa học - Công nghệ 13/02/2020 - 20:28

Chiều 13/2, Bộ NN-PTNT và Trung tâm Nông nghiệp quốc tế Australia (ACIRA) đã thảo luận về việc tăng cường nghiên cứu khoa học khuyến nông cho vùng Tây Bắc.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Thừa Thiên - Huế: Tái đàn theo hướng an toàn sinh học

Thừa Thiên - Huế: Tái đàn theo hướng an toàn sinh học

Nhằm gỡ khó cho người dân trong việc tái đàn lợn sau đại dịch tả lợn châu Phi, tỉnh Thừa Thiên – Huế khuyến khích chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học.

Khánh Hòa: Người trồng mía lại lao đao

Khánh Hòa: Người trồng mía lại lao đao

Nắng hạn kéo dài khiến cây mía ở tỉnh Khánh Hòa sinh trưởng và phát triển kém, năng suất thu hoạch giảm sâu. Nông dân đứng trước cảnh thêm một mùa mía đắng.

Báo Nông Nghiệp