Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Hoa Kỳ: Cuộc chiến máy thở giữa các bang

Thứ Bảy 11/04/2020 , 07:42 (GMT+7)

Trả giá cao hơn và mòn mỏi chờ đợi, các tiểu bang Hoa Kỳ tự đấu đá nhau để giành máy thở.

Máy thở tại Kho quản lý khẩn cấp thành phố New York. Ảnh: Reuters.

Máy thở tại Kho quản lý khẩn cấp thành phố New York. Ảnh: Reuters.

Ngày 26/3, nhóm phụ trách mua sắm máy thở cho bang Arkansas nghĩ rằng họ đã giành được cúp: một nhà cung cấp đồng ý bán cho họ 500 cái với giá 19.000 USD mỗi máy.

Ngày hôm sau, họ được thông báo thỏa thuận "bốc hơi" vì một người mua đại diện cho New York đang đề nghị mua 10.000 máy, trả trước tiền mặt và tăng giá gấp đôi, một thỏa thuận mà nhà cung cấp không thể từ chối. Reuters không thể xác minh độc lập về việc đó.

Dù bằng cách nào, đối với Arkansas, việc tìm kiếm máy thở buộc phải tiếp tục.

"Chúng tôi vẫn muốn mua 500 máy", Tiến sĩ Steppe Mette, Giám đốc điều hành Trung tâm y tế Uams ở Little Rock, người đang giúp giám sát việc mua sắm vật tư cho bang, nói với Reuters. "Những kẻ trục lợi ở khắp mọi nơi".

Arkansas có thể không bao giờ cần những máy thở này. Toàn tiểu bang hiện có 785 cái, hầu hết trong số đó chưa dùng tới, và dữ liệu từ New York cũng như các điểm nóng khác cho thấy số ca nhập viện có lẽ đã tới đỉnh.

Trong tuần qua, Louisiana và Arizona đồng thời rút lại yêu cầu cần chính phủ liên bang cung cấp máy thở. Ngược lại, Oregon, Washington và California đòi tăng cung cấp lấy từ kho dự phòng các tiểu bang khác.

Điều này minh họa cách một số bang thể hiện sức mạnh trong cuộc tranh giành thiết bị tối cần thiết nhằm duy trì sự sống cho bệnh nhân Covid-19, đại dịch giết chết khoảng 18.700 người ở Hoa Kỳ.

Reuters tiến hành một khảo sát tất cả 50 tiểu bang về nhu cầu máy thở. 31 bang trả lời hoặc tiết lộ số liệu cho thấy ý định tập thể mua 70.000 máy, bao gồm các yêu cầu gửi chính phủ liên bang và khu vực tư nhân.

Cơ quan quản lý khẩn cấp liên bang (FEMA) đã thừa nhận không có đủ máy thở trong Kho dự trữ chiến lược quốc gia để đáp ứng nhu cầu. "Máy thở đang được phân phối cho các bang có nhu cầu cao nhất", cơ quan này cho biết.

Theo người phát ngôn của FEMA, chính phủ liên bang có sẵn 8.644 máy thở, bao gồm 8.044 trong kho dự trữ và 600 từ Bộ Quốc phòng.

Một số tiểu bang chỉ trích chính phủ liên bang vì đã can thiệp vào xu hướng của thị trường. Rhode Island, có 300 máy thở, mức dự phòng thấp hơn so với nhiều bang khác, cho biết họ đang vật lộn để tìm nguồn cung.

"Hiện giờ hầu như không thể mua máy thở", Thống đốc Rhode Island Gina Raimondo nói với các phóng viên trong tuần này. "Đó thực sự là một hệ thống được tổ chức rất kém".

Máy thở Shangrila 510S

Ông Mette cho biết đã cố gắng mua Shangrila 510S, loại máy thở nhỏ gọn được quảng cáo trên trang web của nhà sản xuất, Beijing Aeonmed Co Ltd là "Sẵn sàng đối đầu với Covid-19", từ đại lý bán lẻ.

Vụ hủy hợp đồng đủ quan trọng đến mức một báo cáo được gửi cho Thống đốc Asa Hutchinson, một phần thông tin trong số đó đã đến tay của Reuters.

Báo cáo nói rằng hợp đồng bị xóa bỏ trong vài giờ sau khi người mua cho New York bảo đảm một thỏa thuận mua 10.000 máy, mức tối đa có thể được sản xuất trong hai tháng.

Văn phòng của Thống đốc New York Andrew Cuomo không trả lời yêu cầu bình luận.

Ông Cuomo từng phàn nàn về việc chỉ nhận được 2.500 trong số đơn đặt hàng 17.000 máy thở từ Trung Quốc, với giá mỗi đơn vị tăng gấp đôi kể từ khi dịch bệnh bùng phát.

Beijing Aeonmed Co Ltd cho biết họ không nộp đơn xin phê duyệt từ Cục Quản lý Thực phẩm & Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cho Shangrila 510S và việc sản xuất 10.000 chiếc trong một thời gian ngắn như vậy là "không thực tế".

Roger Biles, người đứng đầu một công ty vật tư y tế, InterMed Resources TN, giúp đỡ mua máy thở cho Arkansas từ Trung Quốc, cho biết người bán lại nói với họ rằng chính New York mua máy nhưng không có cách nào để biết chắc chắn.

"Chúng tôi không thể chuyển tiền mua máy đủ nhanh. Họ nói tất cả máy thở đều bán hết", ông Biles nói.

"Đại lý cung cấp chứng nhận Shangrila 510S có thể được bán ở Hoa Kỳ vì có thông số kỹ thuật tương tự như một máy được phê duyệt, một quy trình chung để có thể tiếp cận thị trường", ông Biles nói thêm. FDA không trả lời yêu cầu bình luận.

Chính quyền của Tổng thống Donald Trump đang hợp tác với Ford Motor Co và các nhà sản xuất khác sản xuất 100.000 máy thở vào cuối tháng Sáu.

FEMA tuyên bố sẽ cung cấp máy cho các bang 72 giờ trước khi bất kỳ sự đột biến nào xảy ra.

Arkansas vẫn muốn có một bộ đệm, ngay cả với các dự đoán hiện tại cho thấy họ có thể chỉ cần 300 máy thở cho đỉnh dịch trong những tuần tới, nhưng một mô hình trước đó nữa chỉ ra khi cao điểm, con số có thể lên tới 2.000.

"Chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất, hy vọng điều tốt nhất. Chúng tôi vẫn đang tiếp tục triết lý đó", ông Mette nói.

(Theo Reuters, CNA)

Tổng thống Putin tuyên bố Nga có vacxin ‘miễn dịch ổn định’ Covid-19

Tổng thống Putin tuyên bố Nga có vacxin ‘miễn dịch ổn định’ Covid-19

Thế giới 11/08/2020 - 16:45

Tổng thống Vladimir Putin tự hào tuyên bố: Nga đã cho đăng ký vacxin Covid-19 đầu tiên trên thế giới.

Bắc Kinh hứa tiếp tục mua thêm nông sản Mỹ

Bắc Kinh hứa tiếp tục mua thêm nông sản Mỹ

Thế giới 11/08/2020 - 14:40

Thống đốc Ngân hàng Trung Quốc Yi Gang nói: “Bất chấp quan hệ Trung- Mỹ đang xấu đi, chúng tôi vẫn sẽ tiếp tục thực hiện thỏa thuận thương mại đã ký”.

Trung Quốc tuyên bố không ngán đòn trừng phạt của Mỹ

Trung Quốc tuyên bố không ngán đòn trừng phạt của Mỹ

Thế giới 11/08/2020 - 11:08

Trung Quốc một lần nữa gửi thông điệp rõ ràng tới Mỹ rằng, Bắc Kinh sẽ không nhân nhượng khi đối mặt với các đòn trừng phạt ngoại giao của Washington.

Ngôi sao Antonio Banderas mắc Covid-19

Ngôi sao Antonio Banderas mắc Covid-19

Thế giới 10/08/2020 - 20:34

Diễn viên 60 tuổi, từng nổi tiếng với bộ phim "Mặt nạ Zorro", thông báo dương tính với Covid-19 trên Twitter.

2 nghị sĩ Mỹ và 9 người khác bị Trung Quốc trừng phạt

2 nghị sĩ Mỹ và 9 người khác bị Trung Quốc trừng phạt

Thế giới 10/08/2020 - 17:29

Nguồn tin của AFP và Reuters chiều 10/8 xác nhận Trung Quốc đã ban hành quyết định trừng phạt 11 công dân Mỹ.

Belarus: Ông Lukashenko tái cử, phe đối lập xuống đường

Belarus: Ông Lukashenko tái cử, phe đối lập xuống đường

Thế giới 10/08/2020 - 16:28

Ngay sau kết quả sơ bộ xác nhận Tổng thống đương nhiệm Alexander Lukashenko sẽ tái cử với số phiếu chênh lệch lớn, những người ủng hộ phe đối lập ào xuống đường phản đối.

Libăng hỗn loạn, nhà tài trợ ra điều kiện khó

Libăng hỗn loạn, nhà tài trợ ra điều kiện khó

Thế giới 10/08/2020 - 16:27

Bạo loạn mấy ngày liên tiếp quanh khu vực trung tâm thủ đô Beirut buộc cảnh sát phải dùng hơi cay nhưng vẫn không đẩy lùi được người biểu tình, vốn chỉ có gạch đá.

Thủ tướng Hun Sen kêu gọi công nhân về quê trồng rau

Thủ tướng Hun Sen kêu gọi công nhân về quê trồng rau

Cuộc sống muôn màu 10/08/2020 - 14:44

Thủ tướng Hun Sen viết trên Facebook cá nhân, khuyến khích công nhân các nhà máy hãy trồng nhiều rau để kiếm thêm thu nhập, phụ giúp gia đình.

Quan chức chính phủ Mỹ thăm Đài Loan sau 41 năm

Quan chức chính phủ Mỹ thăm Đài Loan sau 41 năm

Thế giới 10/08/2020 - 10:13

Đó là chuyến công du của Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ nhân sinh Mỹ Alex Azar tới Đài Loan, sau 41 năm hai bên cắt đứt quan hệ ngoại giao.

Hàn Quốc: Ít nhất 30 người thiệt mạng do lũ lụt, lở đất

Hàn Quốc: Ít nhất 30 người thiệt mạng do lũ lụt, lở đất

Thế giới 09/08/2020 - 20:25

Những trận mưa như trút nước, lở đất và lũ lụt ở Hàn Quốc đã khiến ít nhất 30 người thiệt mạng trong vài ngày qua.

Ủy ban sông Mekong cảnh báo mực nước xuống thấp kỷ lục

Ủy ban sông Mekong cảnh báo mực nước xuống thấp kỷ lục

Điểm nóng 09/08/2020 - 18:57

Ủy ban sông Mekong hối thúc sáu quốc gia cần đánh giá việc dòng chảy xuống thấp kỷ lục trong năm thứ hai liên tiếp, đe dọa gây hạn hán cho các nước hạ lưu.

Khẩu trang Trung Quốc rớt giá thảm do chất lượng kém

Khẩu trang Trung Quốc rớt giá thảm do chất lượng kém

Thế giới 09/08/2020 - 15:53

Hàng chục nghìn nhà máy khẩu trang Trung Quốc đang phải vật lộn để tồn tại khi đối mặt với các tiêu chuẩn chất lượng nghiêm ngặt và không thể xuất khẩu.

Xem thêm
Bài 7: 4 nguyên tắc của Anova

Bài 7: 4 nguyên tắc của Anova

Để bảo vệ đàn heo của mình, Anova đã chủ động áp dụng các biện pháp đảm bảo an toàn sinh học và nâng cao sức đề kháng của vật nuôi.

Tuyên bố chung Mỹ- Úc lên án Trung Quốc yêu sách ở Biển Đông

Tuyên bố chung Mỹ- Úc lên án Trung Quốc yêu sách ở Biển Đông

Trong tuyên bố chung Mỹ- Úc, bốn vị Bộ trưởng Ngoại giao và Quốc phòng đã lên án các yêu sách hàng hải của Trung Quốc ở Biển Đông là "không thể chấp nhận được".

Mỹ mời Trung Quốc đàm phán kiểm soát vũ khí

Mỹ mời Trung Quốc đàm phán kiểm soát vũ khí

Mỹ ngày 9/7 mời Trung Quốc đàm phán về kiểm soát vũ khí, nhận thấy có thể tổ chức đối thoại ba bên với Nga dù còn có khác biệt.

Xu hướng thực phẩm sau đại dịch

Xu hướng thực phẩm sau đại dịch

Hậu quả tàn khốc của đại dịch nên là chất xúc tác để chúng ta mở rộng khẩu vị, kiến thức, nhận thức và góp phần xây dựng một hệ thống thực phẩm hiệu quả...