| Hotline: 0983.970.780

Hoàng Nguyên, 'Góc bếp thơm bơ' và nồi cá kho của mẹ

Thứ Bảy 10/03/2018 , 14:50 (GMT+7)

Hoàng Nguyên tốt nghiệp khoa Báo chí tại Đại học Huế. Tuy nhiên, ra trường nhờ giỏi ngoại ngữ, anh đi làm việc cho các khách sạn 5 sao từ Huế đến Đà Nẵng rồi “trôi dạt” vào TP.HCM.

06-19-08_hong-nguyen-v-goc-bep-thom-bo
Hoàng Nguyên và "Góc bếp thơm bơ"

Đồng thời, anh cũng là tác giả được bạn đọc yêu thích của một số tạp chí chuyên ngành ẩm thực. Cuốn sách “Góc bếp thơm bơ” của anh cũng là 1 trong 5 đầu sách bán chạy nhất năm 2015.

Hoàng Nguyên không nhớ được mình thích làm bếp từ khi nào. Nhưng mẹ anh là một người nấu ăn cực ngon và những món ăn gia đình ngon lành mà anh nấu đều học được từ mẹ. Và trong thời gian làm việc tại các khách sạn và resort 5 sao, anh đã học được cách làm các loại bánh từ các đầu bếp trứ danh. Rồi từ tình yêu với các món bánh ngọt, dần dần anh mở tiêm bánh nhỏ của riêng mình mang tên Bana Bakery. Với tính sáng tạo Hoàng Nguyên tạo nên nhiều biến tấu cho các loại bánh. Đặc biệt thành công với món bánh sầu riêng được nhiều khách hàng yêu thích.

Nếu lần đầu đến Bana Bakery, bạn sẽ ngạc nhiên vì có thể mua nhiều món không chỉ bánh ngọt, món nào cũng đạt chất lượng cao. Từ sầu riêng Ri6, Chuồng Bò… thì cũng dễ hiểu bởi tiệm nổi tiếng về món bánh sầu riêng. Tuy nhiên, bạn sẽ rất ngạc nhiên vì thấy có quầy riêng trưng bày và bán cả bơ 5 Lóng sáp vàng, ớt Hội An, cá dứa tẩm gia vị, mắm dưa cà dì Cẩn, chả cua… rồi đến cả cá nục kho tiêu, cá bớp kho nghệ… tất cả được chăm sóc gói ghém cẩn thận, sạch sẽ với giá… không rẻ.

Hoàng Nguyên cho biết, tất cả các nông sản được bán tại cửa hàng Bana Bakery đều do những cơ duyên anh gặp được trên hành trình đi công tác hoặc du lịch. Gặp bác nông dân chủ nhà vườn trồng sầu riêng than thở công chăm quá cực mà luôn bị thương lái ép, anh quyết định không chỉ mua vừa đủ làm nguyên liệu bánh như dự định mà bao tiêu toàn bộ vườn. Cũng vậy với các nông sản khác. Từ các mối quan hệ ngày càng rộng, khối lượng hàng ngày càng dầy, Hoàng Nguyên mở rộng hoạt động kinh doanh với các chuỗi kinh doanh nông sản sạch.

goc-bep-thom-bo063205295
Cuốn sách "Góc bếp thơm bơ" của Hoàng Nguyên bán rất chạy

Hoàng Nguyên tâm sự: Khách hàng của Bana Bakery dần trở thành những người bạn thân thiết như gia đình. Ai giờ cũng mong muốn có nguồn thực phẩm sạch, an toàn để chăm sóc gia đình. Nên ngoài làm bánh, mỗi lần về quê ở Hội An, thấy cá tươi ngon, tôi lại mua thật nhiều, chế biến cho các khách hàng ruột của mình. Một đồn mười, những khách hàng chưa được nếm cũng đăng ký đặt hàng, tự nhiên tiệm bánh biến thành… tạp hóa thực phẩm lúc nào không hay. Nhưng, tôi không nề hà bởi nó cũng nằm trong sở thích nấu ăn của mình. Ngoài ra, với truyền thống kinh doanh của gia đình, cái gì có thể tăng thêm lợi nhuận giúp cửa hàng phát triển thì không nhà kinh doanh nào từ chối.

Cá bớp kho nghệ

Ngoài làm bánh, Hoàng Nguyên còn từng tham gia dạy nấu ăn cho mô hình Food tour, dạy cho khách du lịch đến Việt Nam học cách làm các món ăn Việt.

unnmed-1063152607

Món cá bớp kho nghệ (ảnh) là một trong những món ăn được Hoàng Nguyên dạy Food tours cho nhóm du khách Pháp và được họ khen. Sau đó, Nguyên làm lại cho khách hàng ăn thử cũng được khen. Từ đó món cá bớp kho nghệ dần trở thành một trong những món ăn bán chạy nhất trong tiệm Bana Bakery. Đây là món Hoàng Nguyên học được từ mẹ mình.

Nhân dịp 8/3, Hoàng Nguyên xin chia sẻ với mọi người. Mẹ Hoàng Nguyên là người miền Trung, cách kho cá bớp kho nghệ của mẹ đơn giản lắm.

Cá bớp/ cá trê… làm sạch cắt khúc và ngâm sơ qua rượu trắng để khử tanh. Sau đó để ráo cá rồi ướp cá với tiêu, đường, nước mắm, dầu phộng. Người miền Trung hay dùng dầu phộng chưa khử để kho cá, món ăn sẽ dậy mùi thơm khá đặc trưng. Nghệ củ gọt vỏ đâm nhuyễn cùng it tỏi. Người miền Trung ít khi dùng màu dầu điều, đa số dùng chút ớt bột thắng dầu để tạo màu. Cá ướp khoảng 30 phút. Bắc xoong nóng, cho cá vào kho không đổ nước. 10 phút đầu kho lửa lớn, sau đó cho khoảng 100ml nước sôi rồi hạ lửa riu riu, đậy nắp lại khoảng 20 phút.

Nước cá cho thêm chút tỏi ớt xanh có thể dùng làm nước chấm rau luộc (rau muống, rau lang...) Ớt xanh Đà Nẵng ít cay nhưng lại có mùi thơm rất đặc trưng! 

Hoàng Nguyên

 

(Kiến thức gia đình số 10)

Xem thêm
Di căn gan chiếm 25% trường hợp ung thư đại trực tràng

TP.HCM Di căn gan là di căn xa thường gặp nhất, chiếm 25% các trường hợp ung thư đại trực tràng. Mỗi năm Việt Nam ghi nhận khoảng 16.000 ca ung thư đại trực tràng mới.

Điều trị suy tim sung huyết

Mục tiêu của điều trị suy tim sung huyết là để tim đập hiệu quả hơn giúp đáp ứng nhu cầu năng lượng của cơ thể.

Đối tượng nào cần xét nghiệm tiền đái tháo đường?

Bộ Y tế khuyến cáo, phụ nữ đã được chẩn đoán đái tháo đường thai kỳ thì cần phải theo dõi lâu dài, thực hiện xét nghiệm ít nhất 03 năm/lần.

Kháu Vài Lèng bị giả mạo, Lương y Mạc Văn Minh kêu cứu

Kháu Vài Lèng, bài thuốc điều trị sinh lý nam giới của Lương y Mạc Văn Minh đang bị các đối tượng xấu làm giả, bán trục lợi, ảnh hưởng đến uy tín sản phẩm.

Bình luận mới nhất

Tòa soạn chuyển cho tôi ý kiến bình luận của bạn đọc Kỳ Quang Vinh từ Cần Thơ, nguyên văn như sau: “Tôi cám ơn TS Tô Văn Trường đã có cái đầu lạnh của một người làm khoa học. Tôi thấy nội dung chính của bài báo là rất đáng suy nghĩ và làm theo. Tôi chỉ có một thắc mắc về kiểm soát lưu lượng bình quân ngày lớn nhất qua tuyến kênh là 3,6 m3/s”. Bạn đọc nên hiểu con số 3,6 m3/s chỉ là mở van âu thuyền cho nước đầy vào âu thuyền như thiết kế trong báo cáo của Campuchia. Chuyện mất nước trong bài báo tôi đã nói rõ rồi, đương nhiên hạn tháng 3-4 sẽ bị tác động lớn nhất theo tỷ lệ phần trăm vì lưu lượng thời kỳ này là thấp nhất. Lưu ý là ba kịch bản diễn giải như trường hợp 1 lưu lượng max bình quân ngày là 3,6 m3/s qua âu nghĩa là vận hành có kiểm soát theo thông báo của Campuchia. Các trường hợp 2 và 3 là vượt ra ngoài thông báo của Campuchia nghĩa là mở tự do bằng kịch bản 2 cộng gia tăng sản lượng nông nghiệp. Nhẽ ra, tôi nên viết rõ hơn là trường hợp 3 phải là như trường hợp 2 mở tự do kết hợp với gia tăng phát triển nông nghiệp. Tòa soạn cũng chuyển cho tôi bình luận của bạn đọc Nat về vị trí 3 tuyến âu, việc sử dụng nước và đánh giá chung là tác động của kênh đào Funan Techo không đáng kể đến đồng bằng sông Cửu Long. Điều tôi quan ngại nhất là khi Campuchia có ý định làm đập kiểm soát nguồn nước ở Biển Hồ hay là làm thủy điện ở sát gần biên giới Việt Nam. Trả lời bạn đọc thì mất thời gian trong khi quỹ thời gian của tôi rất eo hẹp nhưng cũng là niềm vui vì sản phẩm của mình làm ra được nhiều người quan tâm, đón đọc và bình luận. Tòa soạn cho biết ngay lúc đang buổi trưa 25/4 có gần nghìn người đang đọc bài viết của tiến sĩ Tô Văn Trường.
+ xem thêm