Chủ nhật, 25/08/2019 12:31 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Học giả Trung Quốc nói Mỹ có lỗi nếu xung đột nổ ra ở Biển Đông

10/01/2019, 15:56 (GMT+7)

Một chuyên gia hải quân Trung Quốc cho rằng các hoạt động của  Mỹ ở Biển Đông có thể châm ngòi cho các cuộc xung đột. 

Nhóm tác chiến tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc diễn tập ở Biển Đông vào tháng 4/2018. Ảnh: Reuters.

"Các tàu chiến của cả hai nước chắc chắn có lúc di chuyển gần nhau và rất dễ xảy ra hiểu lầm hoặc đánh giá sai tình hình, thậm chí là xảy ra va chạm. Nếu đụng độ nổ ra, nguyên nhân chính là từ phía Mỹ", Reuters hôm nay dẫn phát biểu của nhà nghiên cứu Zhang Junshe thuộc Viện nghiên cứu hải quân Trung Quốc.

Tuyên bố được Zhang đưa ra vài ngày sau khi hải quân Mỹ điều tàu khu trục tuần tra tự do hàng hải trong phạm vi 12 hải lý quanh quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép. Học giả này cho rằng khi tàu chiến Mỹ tiến vào vùng biển mà Trung Quốc đơn phương tuyên bố chủ quyền, Bắc Kinh "không còn lựa chọn nào khác ngoài việc điều chiến hạm ra xua đuổi".

Chiến dịch tuần tra tự do hàng hải ở Hoàng Sa của tàu chiến Mỹ cũng khiến Bắc Kinh tức tối. Bộ Ngoại giao Trung Quốc ra thông báo cáo buộc chiến hạm Mỹ "vi phạm luật pháp Trung Quốc và luật pháp quốc tế", xâm phạm cái gọi là "chủ quyền của nước này". Bắc Kinh thậm chí còn gọi đây là "hành động khiêu khích" và yêu cầu Washington chấm dứt "ngay lập tức".

Zhang còn tuyên bố với các phóng viên rằng Trung Quốc có thể sẽ tăng cường bố trí vũ khí phòng thủ tại các đảo nhân tạo mà nước này bồi đắp phi pháp ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam, theo Independent.

Trung Quốc gần đây tăng cường hoạt động xây dựng và quân sự hóa các đảo nhân tạo phi pháp này, bất chấp sự phản đối của Việt Nam và cộng đồng quốc tế. Hồi tháng 9/2018, Trung Quốc từng điều tàu khu trục Lan Châu ngăn cản và chạy cắt mặt tàu chiến Mỹ tuần tra tự do hàng hải ở Trường Sa, buộc chiến hạm Mỹ phải đổi hướng để tránh va chạm.

Việt Nam khẳng định chủ quyền không thể tranh cãi với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, tôn trọng hoạt động tự do hàng hải và kêu gọi các nước có những hành động thiết thực đóng góp cho hòa bình, an ninh khu vực.

NGUYỄN HOÀNG (vnexpress.net)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận