Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Hối hả thu hoạch lúa hè thu

Thứ Sáu 16/09/2016 , 08:55 (GMT+7)

Sau 4 ngày mưa triền miên, nước ngập hầu hết các xứ đồng, đến ngày 15/9, trên địa bàn Nghệ An trời tạnh ráo, nắng lên.

15-31-56_1
Dùng xuồng nhỏ chở lúa vào bờ

 

Tranh thủ thời tiết đẹp, nông dân hối hả thu hoạch lúa, chăm sóc cây trồng vụ đông…

Vụ này, ông Âu Văn Cường ở xóm 5, xã Hưng Nhân (Hưng Nguyên) gieo trồng 4 sào (2.000m2) lúa Thiên ưu 8 và VT-NA2. Sau khi nước rút, ông huy động toàn bộ nhân lực ra đồng gặt lúa.

“Hưng Nhân nằm ở ngoài đê, hạ nguồn sông Lam, nước rút, nắng lên phải tranh thủ dùng xuồng nhỏ cắt lúa chở vào bờ. Đến chiều thủy triều lên, nước dâng lại không gặt được. Cả làng, cả xã này đều phải chạy đua với thời tiết, không khí rất hối hả, khẩn trương. Năm nay lúa được mùa hơn năm trước, 4 sào lúa nhà tôi gặt sắp xong, chắc cũng được gần 0,9 tấn. Nói chung, nông dân phấn khởi lắm!”.

Ông Âu Văn Bát, gặt ở thửa bên cạnh nói vọng sang: “Đợi mãi trời mới hửng, nước rút khỏi cổ bông là phải gặt ngay, chín 70% là tốt rồi, xanh nhà hơn già đồng. Chờ đến khi nước rút hết có thể gặt máy, tiến độ nhanh hơn nhưng thời tiết thất thường lắm, tranh thủ trời đẹp còn làm đất màu vụ đông”.

Trên các đường làng đi vào xã Hưng Nhân, không khí vụ mùa phấn khởi, nhộn nhịp. Rơm rạ tấp đống nhiều ngày qua được nông dân phơi đầy đường, nhiều hộ gặt được sớm cũng tranh thủ thuê máy chuốt lúa, tiếng máy nổ xình xịch, râm ran khắp đường làng, ngõ xóm.

Vụ hè thu 2016, Hưng Nhân gieo cấy 125ha lúa các loại, chủ yếu là các giống lúa thuần, lúa thuần chất lượng cao và các loại nếp. Đến thời điểm này, toàn xã đã thu hoạch được trên 70% diện tích.

15-31-56_2
Năng suất lúa hè thu đạt khá

 

Ông Phan Đình Hoàn, Chủ tịch UBND xã Hưng Nhân phấn khởi: “Nếu trời không mưa dài ngày, nước không ngập thì đến thời điểm này, Hưng Nhân đã gặt xong. Năng suất lúa hè thu năm nay đạt khá, ước đạt 4,5 tấn/ha, vụ hè thu 2015 chỉ đạt 4 tấn/ha. Theo dự báo, thủy triều tiếp tục lên, vẫn có nguy cơ ngập cục bộ lúa ở một số thôn xóm nên bà con tranh thủ gặt tay, chạy đua với thời gian”.

Theo thống kê của Phòng NN-PTNT huyện Hưng Nguyên, đến thời điểm này, toàn huyện đã thu hoạch được trên 1.000ha/4.700ha lúa hè thu, chủ yếu là các giống lúa thuần, lúa thuần chất lượng cao. Các xã nằm dọc sông Lam như Hưng Nhân, Hưng Lĩnh, Hưng Long… cơ bản đã gặt xong. Các xã còn lại hiện đang chờ nước rút để gặt hái. Năng suất lúa hè thu ước đạt 49 tạ/ha. Nếu nước xuống nhanh, trong vài ngày tới, diện tích thu hoạch sẽ tăng đáng kể.

Tại Diễn Châu, hiện nay bà con nông dân đã thu hoạch được trên 70% diện tích. Hiện còn gần 3.000ha lúa hè thu chưa thể thu hoạch, phần vì một số diện tích lúa còn xanh phần vì có khoảng 1.000ha hiện đang ngập nước. Trong những ngày này, tranh thủ nước rút dần, nông dân Diễn Châu cũng tranh thủ ra  đồng gặt tay.

Ông Lê Thế Hiếu, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Diễn Châu cho biết: “Năng suất lúa hè thu ở Diễn Châu ước đạt 54 tạ/ha. Dù lúa mới chín 70 - 80% nhưng với phương châm xanh nhà hơn già đồng, nông dân Diễn Châu đang tranh thủ ra đồng gặt hái. Hiện nay, một số diện tích cây màu vụ đông bị ngập, nước đã rút hết, chúng tôi đang chỉ đạo nông dân tập trung ra đồng gặt hái và chăm sóc cây màu vụ đông”.

Theo thống kê, đến nay toàn huyện Yên Thành đã gặt được trên 8.000ha/11.200ha lúa hè thu, năng suất ước đạt 54,9 tạ/ha. Hiện tại, toàn huyện còn khoảng 1.000ha lúa bị đổ, ngập nước.

15-31-56_3
Nông dân phấn khởi vì lúa hè thu được mùa

 

Đi qua các xứ đồng của huyện Nghi Lộc, không khí lại hoàn toàn ngược lại. Trong những ngày này, nông dân chủ yếu đang chăm sóc xây trồng vụ đông. Theo thông tin từ Phòng NN-PTNT huyện, các trà lúa đang vào giai đoạn chắc xanh, một số trà mới làm đòng. Hiện có khoảng trên dưới 1.000ha lúa bị ngập/5.7000ha. Có khoảng 500ha có nguy cơ thiệt hại trên 70% năng suất, tập trung ở một số xã như Nghi Hưng, Nghi Đồng, Nghi Phương, Nghi Mỹ… Nước trên các xứ đồng tại Nghi Lộc rút chậm do mực nước thượng nguồn sông Cấm tràn về.

Theo thống kê của ngành nông nghiệp địa phương, hiện Nghệ An đã thu hoạch được trên 20.000/52.000ha lúa. Nhìn chung, năng suất lúa năm nay đạt khá, nông dân rất phấn khởi.

 

Quảng Bình: Phát triển mô hình nuôi gà thả vườn

Quảng Bình: Phát triển mô hình nuôi gà thả vườn

Khuyến nông 08/08/2020 - 23:13

Mô hình nuôi gà thả vườn tại xã Trường Xuân (huyện Quảng Ninh - Quảng Bình) bước đầu cho thu nhập cao…

Bình Định: Lập chốt kiểm tra phòng, chống dịch Covid-19 tại các cảng cá

Bình Định: Lập chốt kiểm tra phòng, chống dịch Covid-19 tại các cảng cá

Chăn nuôi 08/08/2020 - 16:21

Ngoài tăng cường chốt kiểm tra tại các cửa ngõ ra vào tỉnh, Bình Định còn chỉ đạo lập chốt kiểm tra phòng, chống dịch Covid-19 tại các cảng cá.

Nam Định: Sâu bệnh hoành hành cây lúa

Nam Định: Sâu bệnh hoành hành cây lúa

Trồng trọt 08/08/2020 - 09:22

Hiện nay, trên các cánh đồng lúa ở Nam Định, một số sâu hại đã xuất hiện. Dự báo, thời gian tới, sâu hại sẽ phát triển mạnh nếu không phun trừ kịp thời.

Lão nông tiên phong phát triển kinh tế vườn

Lão nông tiên phong phát triển kinh tế vườn

Khuyến nông 07/08/2020 - 11:35

Đến xã Thạch Ngọc vào cuối tháng bảy, khi nắng nóng vẫn còn diễn ra gay gắt, nhưng trước mắt chúng tôi là một màu xanh tươi mát bởi những khu vườn đầy cây trái.

Nuôi chim trĩ 'đút túi' 10 triệu đồng/tháng

Nuôi chim trĩ 'đút túi' 10 triệu đồng/tháng

Chăn nuôi 07/08/2020 - 11:33

Đến thăm trang trại nuôi chim trĩ của anh Trần Nhật Mỹ ở xã Cam Nghĩa, huyện Cam Lộ, Quảng Trị, ấn tượng đầu tiên là rất nhiều ô chuồng liền kề nhau.

Phú Yên: Giải hạn cho cây mía

Phú Yên: Giải hạn cho cây mía

Trồng trọt 07/08/2020 - 11:31

Trung tâm Khuyến nông Phú Yên triển khai mô hình ứng dụng công nghệ tưới nhỏ giọt trên vùng mía khô hạn tại xã Sơn Phước, Sơn Nguyên (huyện Sơn Hòa).

Trang trại chim trĩ, gà Quý Phi độc đáo ở Cần Thơ

Trang trại chim trĩ, gà Quý Phi độc đáo ở Cần Thơ

Chăn nuôi 07/08/2020 - 08:41

Anh Nguyễn Bửu Thanh ở phường Long Hưng, quận Ô Môn, TP. Cần Thơ nuôi chim trĩ, gà Quý Phi qui mô lớn, cho thu nhập gần 400 triệu đồng/năm.

Chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch kém

Chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch kém

Khoa học - Công nghệ 07/08/2020 - 06:30

Đây là nhận định của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên tại bản tin ngày 6/8 về giám sát chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch.

Tuyên Quang: Đẩy nhanh tiến độ trồng rừng

Tuyên Quang: Đẩy nhanh tiến độ trồng rừng

Trồng trọt 06/08/2020 - 15:00

Đầu vụ tiến độ trồng rừng ở tỉnh Tuyên Quang bị chậm do việc khai thác gỗ rừng trồng gặp khó khăn, nhưng đến khó khăn này đã được giải quyết.

Quảng Trị: Tiêm phòng vụ thu cho đàn vật nuôi

Quảng Trị: Tiêm phòng vụ thu cho đàn vật nuôi

Chăn nuôi 06/08/2020 - 14:59

Chi cục Chăn nuôi và Thú y Quảng Trị đang triển khai tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm vụ thu năm 2020 nhằm quản lý tốt đàn vật nuôi.

Tuyên Quang: Tập huấn thụ tinh nhân tạo cho trâu, bò

Tuyên Quang: Tập huấn thụ tinh nhân tạo cho trâu, bò

Chăn nuôi 06/08/2020 - 14:57

Trung tâm Khuyến nông Tuyên Quang vừa tổ chức 3 lớp tập huấn kỹ thuật thụ tinh nhân tạo cho trâu bò.

Thâm canh nhãn chất lượng cao ở Hải Dương

Thâm canh nhãn chất lượng cao ở Hải Dương

Trồng trọt 06/08/2020 - 14:56

Trung tâm Thực nghiệm và Đào tạo nghề (Học viện Nông nghiệp Việt Nam) đánh giá kết quả đề tài ứng dụng tiến bộ kỹ thuật xây dựng mô hình thâm canh nhãn chất lượng.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Giàu lên nhờ nuôi hươu sao

Giàu lên nhờ nuôi hươu sao

Sau khi xuất ngũ về địa phương nhiều cựu chiến binh của HTX Nuôi hươu Trọng Hùng Tân Hòa đã cùng nhau phát triển kinh tế từ nuôi hươu.

Trồng rong nho rủi ro ít, lợi nhuận cao

Trồng rong nho rủi ro ít, lợi nhuận cao

Nghề trồng rong nho đang được phường Ninh Hải, TX Ninh Hòa (Khánh Hòa) khuyến khích phát triển vì độ rủi ro ít, lợi nhuận cao.

Cây trồng biến đổi gen nhiều triển vọng phát triển ở Kenya và Bangladesh

Cây trồng biến đổi gen nhiều triển vọng phát triển ở Kenya và Bangladesh

Cây trồng biến đổi gen (BĐG) đang ngày càng được chấp nhận rộng rãi và đầy triển vọng tại Kenya và Bangladesh. Đó là những thông tin mới nhất từ CropLife Việt Nam.