Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Hội thảo Quốc tế về quản lý, kiểm soát XNK nông lâm thủy sản vào thị trường Trung Quốc

Thứ Ba 02/04/2019 , 14:33 (GMT+7)

Mới đây, tại thành phố Lạng Sơn, Bộ NN&PTNT tổ chức Hội thảo quốc tế trao đổi thông tin, nghiệp vụ về ATVSTP, kiểm dịch động thực vật, các quy định về quản lý, kiểm soát XNK nông lâm thủy sản vào thị trường Trung Quốc.

* Chủ tịch Vinacas làm việc với Lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn

* Tổ chức xét chọn điển hình nông dân sản xuất điều giỏi lần thứ 4 năm 2019

Các doanh nghiệp cần chú ý các quy định về quản lý, kiểm soát XNK nông lâm thủy sản vào thị trường Trung Quốc

Đến dự Hội thảo có lãnh đạo thị xã Bằng Tường - Trung Quốc, Cục giám định thị xã Bằng Tường địa phương giáp với tỉnh Lạng Sơn – Việt Nam, Lãnh đạo Cục CB&PT thị trường nông sản, Cục BVTV, các Hiệp hội ngành hàng, đại diện Sở NN&PTNT các tỉnh thành trong cả nước. Ông Phạm Văn Công, Chủ tịch Hiệp hội Điều Việt Nam (Vinacas) tham dự hội thảo.

Phát biểu tại Hội nghị ông Nguyễn Quốc Toản – Q.Cục trưởng Cục CB&PTTT nông sản đánh giá năm 2019 là một năm khó khăn nhiều thách thức đối với ngành xuất khẩu nông sản với nhiều yếu tố như: bối cảnh chung có những chuyển dịch, sự thay đổi về diện thương mại nhất là việc xung đột thương mại giữa các vùng, các quốc gia lớn trên thế giới. Biến động này là nét nổi bật tạo ra các rào cản kỹ thuật về tăng cường chất lượng hàng hóa, tăng cường những quy định về kiểm dịch VSATTP, tem nhãn, nguồn gốc xuất xứ sản phẩm. Trung Quốc là một thị trường lớn đối với ngành xuất nhập khẩu nông sản của nước ta, vì thế, Hội nghị sẽ trao đổi cập nhật thông tin thị trường, phổ biến các thủ tục về xuất nhập khẩu vào thị trường Trung Quốc.

Ông Lăng Tiểu Tướng đại diện thị xã Bằng Tường – Trung Quốc thông tin: Bằng Tường là địa phương quan trọng trong việc giao thương giữa hai nước Việt Nam –Trung Quốc qua của khẩu Tân Thanh – Pò Chài. Vì thế, hai bên cần thúc đẩy ký kết hợp tác XNK các loại nông sản; làm tốt công tác đóng gói, nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ, thông tin cụ thể khai báo nhập khẩu... Hiện trong số 15% tổng sản lượng rau hoa quả trên thế giới nhập vào Trung Quốc, Việt Nam chỉ đứng sau Thái Lan và Philipin. Đại diện Cục BVTV Bằng Tường đề nghị phía Việt Nam tăng cường giám sát chặt chẽ tất cả các nhà xuất khẩu, yêu cầu các doanh nghiệp có hệ thống cơ bản để đảm bảo ATVSTP và truy xuất nguồn gốc. Phía hải quan Trung Quốc sẽ đăng tải danh sách các doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam trên website của Tổng cục hải quan Trung Quốc.

Về vấn đề cấp giấy chứng nhận xuất khẩu cho các doanh nghiệp Việt Nam, ông Lê Thanh Hòa – Phó Cục trưởng Cục CB&PTTT nông sản thông tin: Liên quan tới các quy định về nhập khẩu, cơ quan thẩm quyền của Trung Quốc chủ yếu gửi qua các nhà nhập khẩu của Trung Quốc nên gây ra sự chậm trễ khi các cơ quan quản lý Việt Nam nhận được các yêu cầu hỗ trợ cho doanh nghiệp Việt Nam. Ông Hòa đề nghị để đảm bảo được về thương mại giữa hai bên, các doanh nghiệp Việt Nam nên tìm các đối tác Trung Quốc để thông qua họ giám định với các cơ quan quản lý địa phương Trung Quốc. Về vấn đề ATTP và kiểm dịch thực vật đều phải thông báo cho các cơ quan quản lý có thẩm quyền để giải quyết minh bạch, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp xuất khẩu.

Phát biểu tại Hội nghị, Cục BVTV – Bộ NN&PTNT Việt Nam nhấn mạnh: Trung Quốc (Đại lục và Hồng Kông) là thị trường xuất khẩu chính của nông sản Việt Nam. Trung Quốc ngày càng nâng cao hàng rào kỹ thuật về KDTV, do vậy yêu cầu KDTV nhập khẩu vào nước này sẽ ngày càng khắt khe hơn và xuất khẩu theo hình thức biên mậu sẽ bị hạn chế dần. Yêu cầu chung là các lô hàng phải được cơ quan KDTV Việt Nam kiểm tra, cấp giấy chứng nhận KDTV xác nhận không nhiễm đối tượng KDTV của Trung Quốc. Hiện nay hàng nông sản muốn xuất khẩu được sang Trung Quốc, phải đáp ứng được 2 yêu cầu:  Truy xuất nguồn gốc và KDTV. Yêu cầu chung là: lô hàng phải được cơ quan KDTV của Việt Nam kiểm tra, cấp giấy chứng nhận KDTV xuất khẩu, không bị nhiễm đối tượng KDTV của nước nhập khẩu, không bị nhiễm các loại sinh vật gây hại còn sống. Thông tư 33/2014/TT-BNNPTNT ngày 30/10/2018 quy định trình tự, thủ tục KDTV nhập khẩu, xuất khẩu, quá cảnh và sau nhập khẩu vật thể thuộc diện KDTV.

Tại cửa khẩu biên giới đường bộ, trong thời gian kể từ khi kiểm tra đến khi cấp giấy chứng nhận KDTV là 4 tiếng (trường hợp kéo dài thời gian do yêu cầu về chuyên môn thì phải thông báo và nêu rõ lý do cho doanh nghiệp biết). Nếu lô hàng đáp ứng yêu cầu KDTV của nước nhập khẩu thì cấp giấy chứng nhận KDTV, trường hợp phát hiện lô vật thể không đáp ứng yêu cầu về KDTV của nước nhập khẩu thì Cơ quan KDTV không cấp Giấy chứng nhận KDTV, đồng thời phải thông báo cho chủ vật thể biết, đồng thời khuyến cáo các biện pháp xử lý.

Hiện nay, hai cơ quan Hải quan và Kiểm dịch của Trung Quốc đã sáp nhận nên các doanh nghiệp xuất khẩu cần nắm thông tin để có kế hoạch cho hàng hóa xuất khẩu.

Kết thúc Hội nghị, phía Trung Quốc đề nghị các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam cần thực hiện nghiêm túc Quy định luật ATTP và Luật kiểm dịch động thực vật năm 2015 của Trung Quốc; xây dựng quy trình giám sát riêng về chế biến thực phẩm; có biện pháp để thực hiện giám sát; đoàn đánh giá Trung Quốc sang Việt Nam đánh giá trước khi cấp chứng thư nhập khẩu cho doanh nghiệp Việt Nam nếu cần thiết; xây dựng hệ thống giám sát hạn chế mối nguy trong sản xuất, nghiêm cấm hóa chất độc hại để xử lý côn trùng và vi sinh vật độc hại; có sổ tay theo dõi cập nhật nguồn gốc xuất xứ từ khâu nguyên liệu hỗ trợ, giải quyết tranh chấp thương mại, giảm bớt rủi ro tạo điều kiện cho việc thông quan tại của khẩu.

Bắt đầu từ tháng 10/2019, tất cả các lô hàng nhập khẩu vào Trung Quốc phải có cơ quan thẩm quyền cấp phép chứng thư, nếu không có giấy KDTV phía bạn buộc tái xuất hoặc tiêu hủy sẽ gây tốn kém cho doanh nghiệp.

Chủ tịch VINACAS làm việc với lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn:

Ngày 28/3/2019, Chủ tịch VINACAS, ông Phạm Văn Công đã làm việc với Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn, Giám đốc Công an, Cục trưởng Cục hải quan, Chỉ huy trưởng Bộ đội biên phòng, Trưởng Ban quản lý cửa khẩu Lạng Sơn về các chính sách ưu đãi cho doanh nghiệp ngành điều khi xuất hàng qua các cửa khẩu của Lạng Sơn.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn nhất trí cao với đề xuất của Chủ tịch VINACAS, sẵn sàng hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp ngành điều, bên cạnh đó lãnh đạo tỉnh sẽ xúc tiến các ký kết hỗ trợ từ phía thị xã Bằng Tường – Trung Quốc có cơ chế chính sách ưu đãi đối với các doanh nghiệp điều khi xuất khẩu qua cửa khẩu mà họ quản lý. Trong thời gian tới, Lạng Sơn sẽ có đoàn công tác của lãnh đạo tỉnh và các cơ quan liên quan làm việc trực tiếp với các doanh nghiệp xuất khẩu hạt điều tại TP Hồ Chí Minh.

Tổ chức xét chọn điển hình nông dân sản xuất điều giỏi lần thứ 4 năm 2019

Ngày 15/3/2019, Vinacas đã gửi công văn số 36/2019/TĐKT-HHĐ đến Sở NN&PTNT 8 tỉnh có trồng điều đề nghị phối hợp tổ chức xét chọn điển hình nông dân sản xuất điều giỏi lần thứ 4 năm 2019.

Chương trình do Vinacas tổ chức từ năm 2013, định kỳ hai năm một lần, là hoạt động ý nghĩa nhằm phát hiện và tôn vinh những điển hình nông dân sản xuất điều giỏi, tăng cường mối liên kết giữa nông dân với nông dân và doanh nghiệp với nông dân, từ đó khuyến khích, động viên phong trào sản xuất điều của nông dân trên cả nước, góp phần trao đổi kinh nghiệm thực tế, nâng cao thu nhập cho người trồng điều và mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội cho đất nước.

Thời hạn nhận hồ sơ trước ngày 30/04/2019. Tiêu chí cụ thể được gửi kèm theo Công văn của Vinacas.


 

Cân nhắc điều thô

Cân nhắc điều thô

Thị trường 25/02/2020 - 09:04

Dịch Covid-19 đang ảnh hưởng không nhỏ tới thị trường điều thế giới, trong khi điều có dấu hiệu được mùa ở nhiều nơi. Do đó, doanh nghiệp cần cân nhắc khi mua điều thô.

Rau xanh tăng giá, thương lái tranh mua

Rau xanh tăng giá, thương lái tranh mua

Thị trường 24/02/2020 - 07:01

Theo đánh giá của ngành NN-PTNT Hải Dương, hiếm có năm nào, rau vụ đông vừa được mùa, được giá như năm nay.

Giá tôm hùm xanh ở Khánh Hòa đang nhích lên

Giá tôm hùm xanh ở Khánh Hòa đang nhích lên

Thị trường 22/02/2020 - 15:09

Hiện giá tôm hùm xanh loại 3 con/kg đã nhích lên dao động từ 600-620 ngàn đ/kg, tăng từ 100 - 120 ngàn đ/kg so với vài ngày trước.

Đằng sau những cuộc 'giải cứu' nông sản

Đằng sau những cuộc 'giải cứu' nông sản

Thị trường 21/02/2020 - 16:53

Sau đợt “giải cứu” dưa hấu, thanh long vừa qua, đang là vấn đề liên kết sản xuất tiêu thụ, khai thác thị trường nội địa với gần 100 triệu dân.

Người nuôi gà Trung Quốc 'sấp mặt' vì Covid-19

Người nuôi gà Trung Quốc 'sấp mặt' vì Covid-19

Thị trường 21/02/2020 - 16:11

Việc dừng đột ngột các hoạt động giao dịch và “khóa chân” hàng trăm triệu cư dân ở nhằm ngăn chặn dịch viêm phổi lây lan, đẩy người nuôi gà vào thế kẹt.

Trung Quốc 'khát' thịt lợn

Trung Quốc 'khát' thịt lợn

Thị trường 21/02/2020 - 13:47

Trong năm 2020, nhu cầu nhập khẩu thịt lợn của Trung Quốc dự báo sẽ lên cao kỉ lục. Chăn nuôi gia cầm của nước này cũng đang điêu đứng do Covid-19.

Đầu vụ, ớt rớt giá

Đầu vụ, ớt rớt giá

Thị trường 21/02/2020 - 13:14

Mới vào đầu vụ nhưng giá ớt xuống thấp khiến người trồng lâm vào cảnh lao đao.

Một nhà máy sữa được cấp phép xuất khẩu sữa đặc có đường sang Trung Quốc

Một nhà máy sữa được cấp phép xuất khẩu sữa đặc có đường sang Trung Quốc

Thị trường 20/02/2020 - 15:46

Thông tin này vừa được công bố bởi Vụ Thị trường châu Á – châu Phi (Bộ Công thương).

Giá gia cầm dần phục hồi, giá lợn đã bớt cao

Giá gia cầm dần phục hồi, giá lợn đã bớt cao1

Thị trường 19/02/2020 - 19:44

Sau khi giảm mạnh do ảnh hưởng của Covid-19 và dịch cúm giá cầm A/H5N6, hai tuần gần đây giá vịt cơ bản phục hồi còn giá gà bắt đầu khởi sắc.

Thanh long Bình Thuận giá nhích từng ngày

Thanh long Bình Thuận giá nhích từng ngày

Thị trường 19/02/2020 - 10:24

Sau khi một số cửa khẩu biên giới Việt – Trung thông quan, giá thanh long ở Bình Thuận đã tăng trở lại, hiện nhích lên từ 14 - 16 ngàn đ/kg tại vườn.

Xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc ổn định

Xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc ổn định

Thị trường 19/02/2020 - 09:23

Ngày 18/2, ông Trần Anh Tú - Phó Chi cục Hải quan cửa khẩu Lào Cai - cho biết, nông sản xuất khẩu sang Trung Quốc tiếp tục ổn định trong những ngày qua.

Không có chuyện phải 'giải cứu' 40.000 tấn sầu riêng

Không có chuyện phải 'giải cứu' 40.000 tấn sầu riêng

Thị trường 19/02/2020 - 08:57

Một số phương tiện truyền thông đưa tin “Hơn 40.000 tấn sầu riêng cần giải cứu” tại tỉnh Tiền Giang.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Doanh nghiệp nông nghiệp Việt sang Mỹ tìm cơ hội gì?

Doanh nghiệp nông nghiệp Việt sang Mỹ tìm cơ hội gì?

Các doanh nghiệp Việt Nam chia sẻ về mục tiêu tìm kiếm trong chuyến thăm và làm việc cùng đoàn công tác Bộ NN-PTNT tại Mỹ từ 24 - 29/2.

Có khuất tất tại dự án Royal Star Lake?

Có khuất tất tại dự án Royal Star Lake?

Dự án Khu du lịch hồ Suối Cam giai đoạn 2 (Royal Star Lake) đang có những dấu hiệu nhiều khuất tất trong việc triển khai dự án, thất thoát tài sản nhà nước.

Hoàn thành thay thế cá tra bố mẹ

Hoàn thành thay thế cá tra bố mẹ

Năm 2020 sẽ hoàn thành việc thay thế 60.000 con cá tra bố mẹ, thông tin được Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản Trần Đình Luân cho biết.

Báo Nông Nghiệp