Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Hưởng lợi nhờ phát điện từ khí sinh học

Thứ Năm 13/06/2019 , 08:23 (GMT+7)

Theo Ban quản lý dự án Hỗ trợ nông nghiệp các bon thấp Tiền Giang, hiện hệ thống máy máy phát điện khí sinh học (KSH) được triển khai gồm 1 máy 10 KVA và 1 máy 40 KVA đã được bàn giao và đang hoạt động tốt, giảm chi phí tiền điện cho các chủ trang trại.

16-20-30_cn_bo_du_n_lcsp_tien_ging_thm_my_pht_dien_nh_ong_nguyen_ngoc_luc
Tham quan mô hình máy phát điện sử dụng khí sinh học.

Mô hình sử dụng hệ thống máy phát điện quy mô nhỏ bước đầu góp phần giải quyết hiện tượng thừa khí gas, phần lớn lượng điện sinh ra từ máy phát điện KSH thuộc gói thầu này dùng để chạy máy bơm, bình nóng lạnh, thắp sáng cho khu chăn nuôi và sưởi ấm cho đàn gia súc, gia cầm.

Từ đó tăng thêm thu nhập cho các chủ hộ thông qua tiết kiệm tiền điện hàng tháng. Đặc biệt, ở những địa bàn thiếu điện, vùng sâu, vùng xa, mô hình càng phát huy hiệu quả kinh tế, môi trường và xã hội.

Ông Văng Công Hoan, ấp Lương Phú C (xã Lương Hòa Lạc, huyện Chợ Gạo) đã lắp máy phát điện để hỗ trợ quá trình chăn nuôi. Nhưng máy phát điện của ông không sử dụng được lâu, chi phí sửa chữa ngày càng nhiều.

Khi được LCASP Tiền Giang đề nghị phối hợp thực hiện điểm trình diễn “Sử dụng khí gas từ công trình KSH để chạy máy phát điện”, ông Hoan rất vui mừng và tích cực tham gia. Dự án hỗ trợ cho gia đình ông 1 dàn máy phát điện hiện đại, chạy bằng khí biogas, công suất tối đa 10 kW.

Ông Hoan cho biết: “Sau khi đưa vào sử dụng, máy này đã giúp cho gia đình tôi giảm phân nửa chi phí tiền điện hàng tháng. Trước đây, gia đình đóng tiền điện mỗi tháng trên 2 triệu đồng thì giờ đây chỉ còn 700.000 - 800.000 đồng.

Máy phát điện chạy bằng khí biogas phục vụ thắp sáng và vận hành các thiết bị gia dụng như máy điều hòa, máy giặt, tủ lạnh, máy quạt, moteur bơm nước… đến thắp sáng cho trang trại gần 1 ha, sử dụng điện trong chế biến thức ăn, moteur dội rửa chuồng… Đến nay máy móc vận hành tốt do nguồn điện ổn định”.

Còn hộ ông Nguyễn Ngọc Lực, ấp Tân Ninh (xã Xuân Đông, huyện Chợ Gạo) trả chi phí tiền điện hàng tháng khá cao. “Đàn heo của gia đình có lúc gần 3.000 con heo thịt. Trước đây, lượng khí gas sinh ra từ hầm biogas sử dụng không hết tôi phải đốt bỏ, nhưng từ khi được lắp máy phát điện bằng khí biogas, gia đình vừa chủ động nguồn điện vừa giảm chi phí điện trong sinh hoạt và sản xuất”, ông Lực cho biết.

Trước đây, gia đình ông Lực đào hầm chứa chất thải của heo. Lượng phân, nước thải từ trại heo quá nhiều gây mùi hôi khó chịu, ảnh hưởng đến sức khỏe của người chăm sóc và môi trường xung quanh.

16-20-30_vn_hnh_my_pht_dien
Mô hình máy phát điện sử dụng khí gas đã giúp tiết kiệm điện, giảm ô nhiễm môi trường.

Việc xử lý chất thải chăn nuôi không đúng quy định đã gây ra không ít trở ngại cho hoạt động của trang trại. Việc giá điện và giá xăng, dầu không ổn định và luôn có biến động tăng làm cho chi phí ngày càng tăng cao.

Do đó, sử dụng máy phát điện chạy bằng biogas sẽ góp phần bảo vệ môi trường, đảm bảo sức khỏe cho con người và đàn vật nuôi, giúp người chăn nuôi chủ động và tiết kiệm được 50% chi phí điện.

Theo đánh giá của các nhà chuyên môn, với trang trại nuôi 50 con heo, nếu sử dụng máy phát điện cỡ nhỏ có thể chạy liên tục 8 giờ/ngày với khí gas, tiết kiệm được 24 triệu đồng tiền điện/năm. Trong điều kiện áp suất bình thường, động cơ chạy bằng gas có thể biến 1 m3 khí thành 1 kW điện, tiết kiệm được 0,4 lít dầu diesel…

Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Tiền Giang, ông Trịnh Công Minh cho biết: “Dự án hỗ trợ 2 trang trại chăn nuôi có quy mô đàn từ vài trăm đầu heo đến vài ngàn đầu heo để thực hiện điểm trình diễn về “Sử dụng khí biogas để chạy máy phát điện” phục vụ cho sản xuất, cho sinh hoạt gia đình đã giải quyết vấn đề nan giải trong việc xử lý chất thải chăn nuôi, đảm bảo vệ sinh môi trường...”.

Các mô hình sử dụng máy phát điện khí sinh học quy mô lớn lắp đặt ở những trang trại có nhu cầu sử dụng điện trên 18 triệu đồng/tháng đều cho hiệu quả kinh tế cao. Cụ thể sau khoảng 7 tháng vận hành thử nghiệm máy phát điện khí sinh học 40 KVA đã phát được hơn 8.000 kWh điện vào giờ cao điểm, giá trị thu về khoảng 25 triệu đồng.

Khoảng 1.700 hồ chứa có nguy cơ mất an toàn

Khoảng 1.700 hồ chứa có nguy cơ mất an toàn

Khoa học - Công nghệ 10/07/2020 - 09:04

Trong đó khoảng 500 hồ có nguồn kinh phí sửa chữa và nâng cấp, còn lại 1.200 hồ vẫn chưa có nguồn vốn.

Cần cải thiện chất lượng giống thanh long vàng

Cần cải thiện chất lượng giống thanh long vàng

Khoa học - Công nghệ 10/07/2020 - 06:01

Mô hình trồng thanh long vỏ vàng ruột trắng của anh Lê Huy Bình, 42 tuổi, ở ấp Hòa Phú, xã Hòa Tịnh, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang cho hiệu quả kinh tế cao.

Cần giám sát nguồn nước xả thải trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch

Cần giám sát nguồn nước xả thải trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch

Khoa học - Công nghệ 09/07/2020 - 17:02

Đây là khuyến cáo của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên tại bản tin ngày 9/7 về giám sát chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch.

Phục hồi vườn cây ăn trái sau hạn mặn

Phục hồi vườn cây ăn trái sau hạn mặn

Khoa học - Công nghệ 09/07/2020 - 10:03

Sau hạn mặn nhà vườn phải cần quan tâm các yếu tố quan trọng như: Rửa mặn, phục hồi bộ rễ, hỗ trợ bộ lá phát triển, hoàn thiện bộ rễ và bộ lá.

Lũ đầu vụ ít có khả năng ảnh hưởng tới vụ Hè Thu và Thu Đông

Lũ đầu vụ ít có khả năng ảnh hưởng tới vụ Hè Thu và Thu Đông

Khoa học - Công nghệ 06/07/2020 - 11:11

Dự báo cuối tháng 7, mực nước lũ đầu vụ ở Đồng bằng sông Cửu Long không cao, nên lúa Hè Thu và Thu Đông ít có khả năng bị ảnh hưởng.

Độ mặn trên hệ thống thủy lợi An Trạch giảm

Độ mặn trên hệ thống thủy lợi An Trạch giảm

Khoa học - Công nghệ 03/07/2020 - 06:10

Đây là nhận định của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên tại bản tin dự báo chất lượng nước ngày 2/7.

'Nhà khoa học' chân đất lai tạo 50 giống lúa… chỉ để tặng Nhà nước

'Nhà khoa học' chân đất lai tạo 50 giống lúa… chỉ để tặng Nhà nước3

Khoa học - Công nghệ 01/07/2020 - 09:05

Ông là Hoa Sĩ Hiền, 52 tuổi, đã dành 20 năm trời để nghiên cứu lai tạo ra 50 giống lúa. Ông cho biết, cuối đời sẽ hiến tặng hết cho Nhà nước.

Syngenta cam kết phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam

Syngenta cam kết phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam

Khoa học - Công nghệ 01/07/2020 - 06:01

Ông Nguyễn Minh Hợi ở Di Linh, Lâm Đồng vẫn nhớ như in những kỹ thuật, kinh nghiệm học hỏi được từ các chuyên gia nông nghiệp Syngenta Việt Nam.

Chi cục Thú y vùng II – lá cờ đầu của ngành Thú y Việt Nam

Chi cục Thú y vùng II – lá cờ đầu của ngành Thú y Việt Nam

Khoa học - Công nghệ 29/06/2020 - 12:00

Chi cục Thú y vùng II (Cục Thú y) không ngừng phấn đấu vươn lên, đồng hành và phát triển cùng ngành Thú y Việt Nam.

Hòa Bình: Nhiều hợp tác xã áp dụng tưới tiết kiệm ứng phó hạn hán

Hòa Bình: Nhiều hợp tác xã áp dụng tưới tiết kiệm ứng phó hạn hán

Khoa học - Công nghệ 28/06/2020 - 09:40

Hòa Bình được xem là một trong những địa phương tiên phong trong ứng dụng công nghệ tưới tiết kiệm nước vào sản xuất, bước đầu đưa lại hiệu quả kinh tế cho nông dân.

Chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch khá tốt

Chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch khá tốt

Khoa học - Công nghệ 26/06/2020 - 05:30

Đây là nhận định của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên về giám sát chất lượng nước hồ Tả Trạch phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Đẩy mạnh việc phát triển tài sản trí tuệ trong nông nghiệp

Đẩy mạnh việc phát triển tài sản trí tuệ trong nông nghiệp

Khoa học - Công nghệ 20/06/2020 - 07:51

Theo đánh giá của Viện Khoa học sở hữu trí tuệ (KHSHTT), công tác quản trị tài sản trí tuệ tại Việt Nam vẫn chưa được quan tâm đúng mức.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Bỏ nuôi lợn chuyển sang nuôi thỏ, bán đắt như tôm tươi

Bỏ nuôi lợn chuyển sang nuôi thỏ, bán đắt như tôm tươi

Ông Nguyễn Hồng Khanh ở thôn Hổ Lao, xã Tân Việt, TX Đông Triều, Quảng Ninh được biết đến là ông chủ trang trại thỏ lớn nhất của địa phương.

Kinh doanh tự phát, khó quản lý

Kinh doanh tự phát, khó quản lý

Phòng Kinh tế huyện Gia Lâm cho biết, người dân bán cây ăn quả trên địa bàn đa phần đều là kinh doanh tự phát, nhỏ lẻ và rất khó để quản lý.