Thứ bảy, 18/01/2020 03:22 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Hút mỡ giảm cân - thủ thuật an toàn hiệu quả?

04/01/2020, 13:20 (GMT+7)

Một cán bộ công an đã tử vong tại cơ sở thẩm mỹ viện ở Hà Nội vào cuối tuần trước khi người đàn ông này được cho là đến đây để hút mỡ bụng.

Vậy hút mỡ có phải biện pháp giảm cân an toàn, hiệu quả?  

Thủ thuật khá dễ làm, tính an toàn cao

BS. Nguyễn Đình Minh - Trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình, thẩm mỹ và hàm mặt Bệnh viện E cho biết, thủ thuật hút mỡ (liposuction) trong tạo hình thành bụng nói chung và hút mỡ các vùng trên cơ thể (mông, đùi, eo, bắp tay…) là thủ thuật thường quy được làm trong các khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ tại Việt Nam và trên thế giới. Tại Việt Nam đã có quy định và quy trình cụ thể do Bộ Y tế ban hành (Quyết định 3449/QĐ-BYT của Bộ Y tế 2018).

Ảnh minh họa.

Theo đó, kỹ thuật này được thực hiện theo nguyên lý, đưa lượng dung dịch vào vùng cần hút mỡ để hút mỡ cùng dịch ra dễ dàng. Dùng que hút chuyên dụng để lấy mỡ sau khi đã đánh tan mỡ bằng cơ học, bằng sóng rung, sóng siêu âm, hoặc lazer…

“Khi người bệnh có nhu cầu và được chỉ định thực hiện kỹ thuật này (sau một loạt các xét nghiệm), bệnh nhân sẽ được nằm ở tư thế bộc lộ vùng cần hút mỡ. Sau đó đội ngũ y bác sĩ sẽ tiến hành sát trùng vùng cần hút mỡ, vô cảm bằng gây tê tại chỗ hoặc gây mê rồi tiến hành rạch da để đưa que hút mỡ vào (vết rạch nhỏ 3mm).

Sau khi hoàn tất các bước này, đội ngũ y bác sĩ sẽ tiến hành hút mỡ bằng que hút mỡ sử dụng nguyên lý cơ học (hoặc rung, siêu âm phá mỡ, tia nước phá mỡ, lazer để làm tan mỡ… tuỳ thuộc vào hãng sản xuất). Tuy nhiên nguyên lý cơ học vẫn là chủ yếu và đạt hiệu quả tốt. Cuối cùng, kíp phẫu thuật sẽ tiến hành khâu đóng, băng ép”, BS. Minh mô tả.

Kỹ thuật hút mỡ bụng được chỉ định với những trường hợp thực hiện kèm theo tạo hình thành bụng; thừa mỡ dưới da tại các vùng eo, hông, lưng, cánh tay, đùi, nọng cằm … nhấn mạnh là thừa mỡ dưới da. Có một số trường hợp chỉ định sai như hút mỡ bụng ở những người tích mỡ nội tạng (mỡ mạc nối lớn) đặc biệt là ở đàn ông hay có tình trạng này; Hút mỡ dùng để cấy ghép vào các vùng khác trên cơ thể.  

Chỉ được thực hiện tại bệnh viện

BS. Minh cho biết đây là thủ thuật khá dễ làm, tính an toàn cao, đạt hiệu quả tốt về thẩm mỹ nhưng phải được thực hiện với 2 điều kiện chính: Được các bác sĩ phẫu thuật tạo hình, thẩm mỹ thực hiện; kỹ thuật được thực hiện tại cơ sở (bệnh viện) có đầy đủ trang thiết bị xử trí cấp cứu các tai biến như sốc phản vệ hoặc quá liều thuốc gây tê.

Bởi theo vị Trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình, thẩm mỹ và hàm mặt Bệnh viện E, đây vẫn được coi là kỹ thuật an toàn, hiệu quả, nhanh chóng và không đau đối với các nhà phẫu thuật chuyên nghiệp. Do đó, dù là thủ thuật khá dễ làm nhưng vẫn tiềm ẩn các nguy cơ rủi ro có thể xảy ra. Theo đó, nguy cơ đầu tiên là ngộ độc thuốc tê Lidocain. Để thực hiện kỹ thuật hút mỡ thì cần có phương pháp giảm đau cho bệnh nhân (có thể là gây mê hoặc gây tê).

BS Minh cho biết, tại bệnh viện, với kỹ thuật hút mỡ kèm theo tạo hình thành bụng hoặc hút mỡ nhiều vùng, các bác sĩ sẽ chỉ định gây mê để giảm thiểu liều lượng thuốc tê bơm tại chỗ có thể gây ngộ độc. Đối với các cơ sở thực hiện hút mỡ bằng gây tê tại chỗ, người ta cần bơm vào vùng tiêm một loại dung dịch đặc biệt có tên là Tumescent Solution (Klein Solution), dung dịch này có chứa lượng Lidocain lớn nhằm giảm đau.

“Tuy nhiên rất dễ gây ngộ độc thuốc tê Lidocain có thể dẫn đến mê sảng, truỵ tim mạch là nguyên nhân chủ yếu gây tử vong. Để tránh biến chứng này các bác sĩ đã được đào tạo về kỹ thuật tiêm thuốc và kỹ thuật cấp cứu khi ngộ độc”, BS. Minh khuyến cáo.

Ngoài ra, người bệnh cũng có thể gặp phải biến chứng sốc phản vệ Lidocain (dù ít xảy ra hơn) hoặc tổn thương các mạch máu lớn gây bầm tím hoặc tắc mạch do mỡ hay tổn thương vào ổ bụng do que hút mỡ.

BS. Minh khẳng định, nhu cầu hút mỡ làm đẹp là rất chính đáng và đây là một kỹ thuật an toàn. Tuy nhiên, khi người dân đi làm đẹp thì không nên quá tin vào các quảng cáo trên mạng mà cần tới các bệnh viện có khoa thẩm mỹ để làm vì chắc chắn là kỹ thuật nêu trên chỉ được thực hiện tại bệnh viện.

“Đặc biệt là không ham rẻ mà cần tìm hiểu kỹ về bác sỹ thực hiện cho mình chứ không vì quảng cáo mà không cần biết bác sĩ là ai, cơ sở có giấy phép hay không. Hút mỡ rất đơn giản nếu đúng cơ sở và đúng bác sĩ chuyên khoa”, BS. Minh nhấn mạnh.

Vị Trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình, thẩm mỹ và hàm mặt Bệnh viện E cũng lưu ý đối với những người dị ứng thuốc tê, người mắc bệnh tiểu đường, người huyết áp cao hoặc các bệnh lý về tim mạch khác, người có thai hoặc cho con bú, người tuổi cao thì tuyệt đối không được thực hiện kỹ thuật hút mỡ này.

H. ANH (Kiến thức gia đình số 1)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận