Thứ ba, 25/09/2018 02:07 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Hy Lạp có thủ tướng mới

11/11/2011, 09:16 (GMT+7)

Cựu phó chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu, ông Lucas Papademos, 64 tuổi, vốn chủ trương gắn bó với khu vực đồng euro, vừa được Tổng thống Hy Lạp đề cử làm tân thủ tướng, với nhiệm vụ thành lập chính phủ liên minh.

Hy Lạp vừa thoả thuận chọn quan chức hàng đầu của Ngân hàng Trung ương châu Âu vào chức thủ tướng, sau nhiều ngày đàm phán ráo riết về một chính quyền liên minh mà Hy Lạp hy vọng sẽ giúp đưa đất nước ra khỏi một cuộc khủng hoảng tài chính trầm trọng.

 Cựu phó chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu, ông Lucas Papademos, 64 tuổi, vốn chủ trương gắn bó với khu vực đồng euro, vừa được Tổng thống Hy Lạp đề cử làm tân thủ tướng, với nhiệm vụ thành lập chính phủ liên minh.

Tân Thủ tướng Hy Lạp Lucas Papademos

Bản thông cáo được đưa ra sau hơn bốn giờ thương lượng giữa đa số cánh tả và đối lập cánh hữu ngày hôm quacho biết theo đề nghị của các chính đảng, tổng thống đã giao cho ông Lucas Papademos đứng ra thành lập chính phủ mới.

Thông cáo này cũng nói thêm, tân chính phủ có nhiệm vụ thực hiện các quyết định đã đưa ra trong Hội nghị cấp cao các nước khu vực đồng euro ngày 26/10.

Các chủ nợ của Hy Lạp là Liên minh châu Âu (EU) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã đòi hỏi đất nước đang trên bờ vực phá sản này cần có một giải pháp chính trị rõ ràng.

Ông Papademos tuyên bố: “Tôi tin rằng sự tham gia của Hy Lạp vào khu vực đồng euro là một bảo đảm cho sự ổn định tiền tệ, một nhân tố cho sự thịnh vượng kinh tế, và cho dù có những khó khăn, cũng sẽ hỗ trợ được cho việc vực dậy nền kinh tế quốc gia”. Ông Lucas Papademos vốn giữ chức phó chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu từ năm 2002 đến 2010, cũng đã từng là thống đốc Ngân hàng Trung ương Hy Lạp.

Sự chọn lựa một chuyên gia tài chính có chủ trương hội nhập châu Âu làm thủ tướng mới, sau 4 ngày thương thảo căng thẳng, đã mang lại những phản ứng tích cực từ các đối tác châu Âu.

Các chỉ số chứng khoán trên các thị trường chủ yếu của châu Âu đã tăng trở lại trong ngày giao dịch hôm qua, nhờ những hy vọng rằng Hy Lạp và Italia sắp đạt được khai thông trong các kế hoạch thành lập các chính phủ mới để giúp lãnh đạo các nước này thoát ra khỏi cuộc khủng hoảng nợ nần.

Tuy nhiên, Hy Lạp vẫn chưa đề ra thời điểm cụ thể cho cuộc bầu cử trước thời hạn do phe đối lập đòi hỏi trước đây.

Trong số các vấn đề cần được làm rõ, còn có tỉ lệ các đại biểu đối lập cánh hữu trong tân chính phủ, cũng như việc đề cử bộ trưởng Tài chính, vốn rất quan trọng trong tiến trình thương lượng tái cấu trúc nợ trong tương lai.

 Theo DT

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận