Thứ hai, 17/06/2019 11:35 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Israel có thể bắt tay với Mỹ đối phó S-300 ở Syria

26/09/2018, 18:01 (GMT+7)

Việc Nga chuyển tên lửa S-300 cho Syria có thể thúc đẩy Israel yêu cầu Mỹ cung cấp nhiều vũ khí hiện đại để đối phó.

Tiêm kích Mỹ và Israel tập trận chung năm 2015. Ảnh: IAF.

"Israel sẽ tìm cách thuyết phục Nga hủy hoặc hoãn quyết định chuyển giao tên lửa phòng không tầm xa S-300 cho Syria. Nếu kế hoạch này không thành công, Tel Aviv có thể lấy đó làm cái cớ để kêu gọi sự hỗ trợ từ Washington, như bổ sung nhiều vũ khí hiện đại vào biên chế", Sputnik dẫn lời chuyên gia quân sự Adel Suleiman hôm nay nhận định.

"Mỹ có thể chuyển thêm nhiều vũ khí hiện đại cho Israel, nhằm hỗ trợ quá trình tìm điểm yếu để đối phó và tiêu diệt tên lửa phòng không S-300", Hamdi Bakheet, thành viên Ủy ban Quốc phòng và An ninh quốc gia thuộc quốc hội Ai Cập, nhận định.

Nga từng đình chỉ hợp đồng bán 6 tổ hợp phòng không S-300PMU-2 hiện đại cho Syria hồi năm 2013 theo đề nghị của Israel. Nga sau đó định nối lại hợp đồng sau cuộc không kích của liên quân Mỹ, Anh và Pháp vào Syria hôm 14/4, nhưng không thực hiện, nhiều khả năng cũng do sức ép từ Israel.

Tuy nhiên, vụ trinh sát cơ Il-20 bị phòng không Syria bắn rơi hôm 17/9 dường như đã khiến Moskva quyết tâm trang bị loại vũ khí này cho đồng minh Damascus.

"Nga từng nhiều lần tuyên bố chuyển S-300 cho Syria nhưng không thực hiện, khiến nhiều người coi đó là một chiến thuật đàm phán với Israel. Hành động lần này sẽ rất khác, khi đích thân Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu công bố quyết định và thời điểm tiến hành. Moskva và Damascus đã ký thỏa thuận bàn giao tên lửa S-300", Tarek Ahmad, chính trị gia Syria tại Lebanon, cho biết.

Theo giới chuyên gia, việc chuyển các tổ hợp phòng không tầm xa S-300 cho Syria có thể khiến quan hệ giữa Nga và Israel xấu đi, vì chúng đủ sức gây khó khăn cho hoạt động tác chiến của không quân Israel trên Địa Trung Hải, cũng như hạn chế khả năng không kích nhằm vào lãnh thổ Syria.

Israel đang thực hiện nhiều biện pháp giảm căng thẳng với Nga thông qua kênh ngoại giao, nhưng dường như nước này cũng sẵn sàng tận dụng việc Syria nhận tên lửa S-300 để tăng cường sức mạnh quân sự, đồng thời phát triển phương án đối phó với tổ hợp tên lửa này.

Giới phân tích quân sự nhận định không quân Israel trong thời gian tới có thể tăng cường sử dụng các loại tên lửa thông minh, máy bay không người lái do họ tự sản xuất hoặc mua của Mỹ để thực hiện các cuộc không kích trên lãnh thổ Syria.

VŨ ANH (VnExpress)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận