Thứ năm, 22/08/2019 05:10 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Israel tấn công tổng lực vào Gaza

29/12/2008, 10:09 (GMT+7)

Gần 290 người thiệt mạng, 700 người bị thương, Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc tiếp tục họp khẩn cấp.

Gần 290 người thiệt mạng, 700 người bị thương, Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc tiếp tục họp khẩn cấp. 

Hãng tin Reuters dẫn nguồn tin y tế Palestine cho biết gần 290 người thiệt mạng và hơn 700 người bị thương chỉ trong vòng chưa đầy 48 giờ khi Israel mở đợt không kích đẫm máu nhất trong lịch sử vào Dải Gaza bắt đầu từ hôm 27/12.  

Nhiều nhân viên an ninh Palestine thiệt mạng khi Israel dội bom vào trụ sở của họ hôm 27/12

Nhật báo Israel Haaretz tiết lộ rằng Israel đã huy động xe tăng và lực lượng bộ binh chuẩn bị khả năng tấn công trên bộ hôm 28/12 sau khi trút hơn 100 tấn bom xuống Dải Gaza. Bộ trưởng Quốc phòng Ehud Barack tuyên bố rõ ý đồ thay đổi toàn bộ quyền lực tại Dải Gaza hiện do tổ chức Hamas nắm giữ và bác bỏ lời kêu gọi ngừng bắn của Liên Hiệp Quốc và Liên hiệp châu Âu (EU).  

Trước đó, Thủ tướng Ehud Olmert biện hộ rằng không có nước nào phải hứng chịu đạn pháo và tên lửa từ Dải Gaza như Israel và đây là thời điểm phản công.  

Trong khi đó, nhà lãnh đạo chính quyền ở Gaza Ismail Haniyeh tố cáo trận không kích của Israel là cuộc thảm sát đáng sợ chưa từng được chứng kiến nhưng người Palestine sẽ không đầu hàng.  

Thủ lĩnh Hamas lưu vong Khaled Meshaal kêu gọi một cuộc tấn công nổi dậy mới, kể cả đánh bom tự sát. Đáp lại, các tay súng ở Dải Gaza tiếp tục pháo kích vào Israel – đến tận thị trấn Ashdod, được xem là vào sâu chưa từng có trong nội địa Israel, cách Gaza hơn 36 km.  

Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas lên án tội ác của Israel và kêu gọi quốc tế can thiệp. 

Tại New York, Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã ra thông báo bày tỏ sự quan ngại nghiêm trọng vì bạo lực leo thang, yêu cầu hai bên ngưng ngay các hoạt động quân sự.  

Cơ quan này tiếp tục họp khẩn cấp thảo luận về một dự thảo tuyên bố do Nga đề xuất về vấn đề này. Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga lo ngại về mức thương vong quá lớn, nhất là đối với thường dân, yêu cầu ngưng hành động quân sự quy mô lớn tại Gaza.  

Người phụ trách chính sách ngoại vụ châu Âu Javier Solana cũng bày tỏ sự lo ngại, kêu gọi ngưng bắn ngay và các bên nên kiềm chế tối đa. Về phía Mỹ, người phát ngôn Nhà Trắng Gordon Johndroe đổ lỗi cho Hamas đã kích động bạo lực, chỉ kêu gọi Israel nên tránh gây thương vong cho thường dân, nhắm đúng vào tổ chức “khủng bố” Hamas.  

Giới phân tích cho rằng Hamas khó sụp đổ dù bị thiệt hại nặng trong khi Tổng thống Abbas lại gặp khó khăn do bạo lực leo thang. Mặt khác, Israel còn đứng trước khả năng phải đối phó với lực lượng Hezbollah từ Lebanon pháo kích vào miền Bắc Israel. 

THEO NGƯỜI LAO ĐỘNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận