Chủ nhật, 17/02/2019 07:35 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

K+ sẽ một mình một lối?

08/03/2013, 10:26 (GMT+7)

Không có nhiều cơ sở để tin, truyền hình số vệ tinh VSTV (K+) sẽ chấp nhận chia sẻ bản quyền truyền hình giải Ngoại hạng Anh cho các đơn vị khác tại VN ba mùa giải 2013-2016.

Không có nhiều cơ sở để tin, truyền hình số vệ tinh VSTV (K+) sẽ chấp nhận chia sẻ bản quyền truyền hình giải Ngoại hạng Anh cho các đơn vị khác tại VN ba mùa giải 2013-2016.

Trên thực tế, theo tìm hiểu của NNVN, đa số các đơn vị kinh doanh trong lĩnh vực truyền hình trả tiền đều đã chấp nhận việc K+ sẽ độc quyền hai gói bản quyền cao nhất của EPL: gói các trận đấu ngày Chủ nhật (Super Sunday) và gói 32 trận đấu sớm ngày Thứ Bảy, diễn ra lúc 12h45.

Như xác nhận của Bộ Thông tin - Truyền thông, việc Canal Plus thắng thầu hai gói độc quyền trên và trao lại cho K+ không vi phạm luật cạnh tranh cũng như luật chống độc quyền. Nỗ lực đề nghị Canal Plus “ngồi lại” với Ban đàm phán mua bản quyền truyền hình EPL của VN, trong bối cảnh trên bị đánh giá là không có tính khả thi.

Người hâm mộ thiệt thòi nếu K+ độc quyền giải Ngoại hạng Anh

Đại diện Canal Plus khi trả lời báo chí VN cũng khẳng định, hợp đồng giữa IMG (Tập đoàn Mỹ sở hữu bản quyền truyền hình EPL) với Canal Plus không cho phép đơn vị này chia sẻ với các đài truyền hình khác. Lãnh đạo một đơn vị truyền hình trả tiền tại Hà Nội cũng thừa nhận điều này khi cho rằng, rất khó có hy vọng K+ hoặc Canal Plus chấp nhận đề nghị của Ban đàm phán mua bản quyền truyền hình EPL của VN: “Khi Canal Plus đã độc quyền hai gói bản quyền cao nhất, việc họ chuyển giao lại cho K+ là điều hiển nhiên bất cứ ai cũng có thể thấy. Theo tôi đây chính là bài học cho nhà đài VN, bởi diễn biến thời gian vừa qua cho thấy chúng ta còn non nớt so với các tập đoàn nước ngoài trong vấn đề này. Rõ ràng các đơn vị truyền hình trả tiền của VN đã bị động trước chiến lược mua và bán của IMG cũng như Canal Plus. Ngay cả khi đã thành lập Ban đàm phán, với sự hiện diện của nhiều đài lớn, phía VN vẫn không nắm quyền chủ động”, lãnh đạo đài trên cho biết.

Còn nhớ, khi IMG chào giá ba gói bản quyền truyền hình EPL với mức giá gần 40 triệu USD, Phó TGĐ Đài truyền hình VN Nguyễn Thành Lương, Trưởng Ban đàm phán mua bản quyền truyền hình EPL đã cho rằng, IMG đang “nắm đằng lưỡi”. Tuy nhiên, trên thực tế điều ngược lại đã diễn ra, khi IMG một mặt vẫn chào giá các đài truyền hình VN, mặt khác xúc tiến đàm phán với Canal Plus và lập tức đạt được thoả thuận với đơn vị này. Việc Canal Plus giành phần thắng đã đẩy các đơn vị truyền hình trả tiền VN vào thế chấp nhận thua cuộc, để K+ một mình độc quyền truyền hình EPL trong ba mùa 2013-2016.

Trong hai ngày qua, khi hai gói độc quyền lớn nhất đã thuộc về Canal Plus, IMG đang tiến hành nốt bước còn lại, là chào bán gói bản quyền còn lại, với 250 trận đấu của các ngày Thứ Bảy (không gồm các trận đấu sớm) và các trận đấu khác trong tuần. Cho đến thời điểm hiện tại, một số đài như Truyền hình Kỹ thuật số VN (VTC) hay Truyền hình An Viên (AVG), Viettel vẫn chưa chấp nhận thương thảo với IMG về gói bản quyền trên. Nhưng trong bối cảnh Canal Plus đã sở hữu hai gói lớn nhất, khả năng lớn nhất xảy ra là các đài bắt buộc phải chấp nhận mua gói còn lại (với mức giá đã được IMG hạ xuống), hoặc từ bỏ truyền hình giải Ngoại hạng Anh. Yêu cầu VTV dùng quyền phủ quyết để không cho phép K+ phát sóng giải Ngoại hạng Anh tại VN, theo đánh giá, cũng gần như không thể.

AN NHIÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận