Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Kế tiếp kỳ án ở cao nguyên

Thứ Bảy 19/10/2019 , 07:10 (GMT+7)

Sau khi thông tin bà Trần Thị Ngọc Ái Sa - Trưởng phòng Quản trị của Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk được hé lộ là một trường hợp giả mạo thân phận, cơ quan chức năng đã vào cuộc điều tra.

Lần theo hành trình tiến thân kỳ lạ của bà Trần Thị Ngọc Ái Sa ở xứ sở cao nguyên, ai cũng phải giật mình vì mê hồn trận “trộm long tráo phụng” được phô diễn hết sức lắt léo.

14-01-16_bn_tuong_trinh_cu_trn_thi_ngoc_i_s
Bản tường trình của bà Trần Thị Ngọc Ái Sa.

Tỉnh Lâm Đồng và tỉnh Đắk Lắk đâu phải xa xôi gì nhau. Hai tỉnh giáp nhau về mặt địa lý và nối với nhau bằng Quốc lộ 27. Vậy mà, suốt 20 năm qua, bà Trần Thị Ngọc Thảo lại có thể dùng thân phận của chị ruột Trần Thị Ngọc Ái Sa đang làm việc tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Lâm Đồng để chui sâu trèo cao tại các đơn vị công chức tỉnh Đắk Lắk. Nếu nói một mình bà Trần Thị Ngọc Thảo tự lên kịch bản và làm đạo diễn cho màn hoán đổi ngoạn mục này, thì thật khó tin.

Thành phố Đà Lạt và thành phố Ban Mê Thuột cách nhau chỉ 200 km. Thử vẽ lại đường đi của sự giả mạo Trần Thị Ngọc Ái Sa mà thấy giật mình. Chỉ 200 km mà suốt 20 năm không ai hay biết gì về nữ cán bộ có tên Trần Thị Ngọc Ái Sa chăng? Từ thành phố Đà Lạt đi qua các huyện Đức Trọng, Lâm Hà, Đam Rông của tỉnh Lâm Đồng, rồi đi qua huyện Lắk, huyện Cư Kun của tỉnh Đắc Lắk là đến thành phố Ban Mê Thuột.

Vì sao bà Trần Thị Ngọc Ái Sa có mặt ở nơi quyền lực nhất của tỉnh Đắk Lắk? Vì một sự sắp đặt của duyên nợ. Ông LMS là con của một cán bộ tỉnh Đắk Lắk đã từ Ban Mê Thuột vượt 200 km sang học Đại học Đà Lạt. Tại thành phố sương mù, ông LMS đã quen biết và hẹn hò với bà Trần Thị Ngọc Thảo là dân bản xứ. Có bằng cử nhân, ông LMS trở lại quê nhà.

Đồng thời, ông LMS cũng rước bà Trần Thị Ngọc Thảo quay ngược 200 km để từ thành phố sương mù sang thành phố cà phê để làm dâu. Lấy chồng thì theo chồng là chuyện bình thường, nhưng không biết do ai mách nước, bà Trần Thị Ngọc Thảo quyết tâm lập nghiệp tại Đắk Lắk bằng thân phận chị ruột Trần Thị Ngọc Ái Sa.

Trong bản tự khai viết sai chính tả “sinh sống” và “xin sống”, bà Trần Thị Ngọc Thảo thú nhận: “Từ năm 1975-1997 tôi xin sống và học tập ở Lâm Đồng. Từ năm 1997-1999 tôi xin sống ở tại gia đình nhà chồng số nhà... đường....Buôn Ma Thuột. Từ 1999-2005 tôi làm nhân viên tại Xí nghiệp chế biến cà phê thuộc Cty 2/9, thời gian này tôi đã sử dụng bằng cấp 3 của chị gái là: Trần Thị Ngọc Ái Sa hiện đang làm lại bệnh viện đa khoa tỉnh Lâm Đồng để học trung cấp kế toán rồi liên thông lên đại học và học thạc sỹ. Tôi biết việc làm của tôi là sai trái không đúng...”.

Chưa học hết cấp hai, mà vẫn có thể học trung cấp, rồi học đại học, rồi học luôn thạc sĩ thì đúng là điều vượt trí tưởng tượng của người bình thường. Phải chăng, những kiến thức bậc trung học phổ thông hoàn toàn vô dụng? Hay phương pháp đào tạo ở các trường trung cấp, đại học và sau đại học có vấn đề bất cập? Câu chuyện của bà Trần Thị Ngọc Thảo quả là thắc mắc lớn dành cho ngành giáo dục!

Bà Trần Thị Ngọc Thảo không còn che giấu việc mượn thân phận chị ruột Trần Thị Ngọc Ái Sa để từng bước thành Trưởng phòng Quản trị - Văn phòng tỉnh ủy Đắk Lắk. Còn người chị ruột Trần Thị Ngọc Ái Sa phản ứng thế nào? Trong bản tường trình, bà Trần Thị Ngọc Ái Sa viết: “Tên thật của em tôi là Trần Thị Ngọc Thêm, sinh năm 1975. Tôi không cho em tôi mượn bằng tốt nghiệp… Việc em tôi dùng bằng của mình để xin việc tại Đắk Lắk là tôi không biết. Về phần xác minh lý lịch Đảng của em tôi, bản thân tôi hoàn toàn không hay biết. Sau sự việc xảy ra, tôi đã tức tốc qua nhà mẹ đẻ lấy hết giấy tờ, bằng cấp của tôi đem về nhà”…

Vậy bà Trần Thị Ngọc Thảo cũng không phải tên thật của nữ cán bộ tỉnh Đắk Lắk chăng? Theo giải thích của bà Trần Thị Ngọc Thảo, vì thấy tên “Ngọc Thêm” không hay nên bà tự đổi thành “Ngọc Thảo” mà không cần đăng ký lại trên bất kỳ văn bản hành chính nào.

Nhà khách Tỉnh ủy Đắk Lắk - nơi khởi sự viên chức của Trần Thị Ngọc Ái Sa.

Nếu bà Trần Thị Ngọc Thảo vì yêu thích hoặc vì mến mộ chị ruột mà lấy cái tên Trần Thị Ngọc Ái Sa để giao tiếp hàng ngày thì không có gì đáng chê trách. Thế nhưng, bà Trần Thị Ngọc Thảo đã dùng thân phận Trần Thị Ngọc Ái Sa để thành viên chứ, để kết nạp Đảng và để làm Trưởng phòng Quản trị thì lại là một hành vi lừa dối chấn động. 

Vào tháng 9/2012, Đảng bộ Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk đã gửi công văn qua đường bưu điện cho Đảng ủy phường 4 (thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng) đề nghị xác nhận giúp hồ sơ kết nạp Đảng của người mang họ tên Trần Thị Ngọc Ái Sa.

Theo ông Lâm Dũ Hùng - Bí thư Đảng ủy phường 4 thì hồ sơ này chỉ nhờ xác nhận thông tin về bà Trần Thị Ngọc Ánh (chị gái của bà Trần Thị Ngọc Ái Sa) là đảng viên đang sinh hoạt tại địa phương: “Theo quy định, nếu trong gia đình có người đã vào Đảng thì coi như đã được làm kê khai, điều tra lý lịch. Trường hợp bà Trần Thị Ngọc Ái Sa ở Đắk Lắk cũng vậy. Phía địa phương không lưu lại văn bản đã xác minh, mà chỉ xác minh cô Trần Thị Ngọc Ánh có phải là đảng viên, sinh hoạt tại địa phương hay không. Thực tế, bà Trần Thị Ngọc Ánh lúc đó là đảng viên, Phó bí thư Chi bộ Trường Mầm non Anh Đào, nên phường đã có xác nhận”.

Một cán bộ tỉnh Đắk Lắk chia sẻ: “Quy trình kết nạp Đảng cũng có thiếu sót vì quá trình thẩm tra trước đây không thực hiện ở nơi cư trú (cũ) của chị này, mới dẫn đến sai sót và xảy ra sự cố hiện nay. Việc kỷ luật về mặt đảng và chính quyền là kỷ luật con người cụ thể, không phải kỷ luật cái tên…".

(Kiến thức gia đình số 42)

Quảng Ninh: Dự án cả chục tỷ đồng để dở dang, lãng phí

Quảng Ninh: Dự án cả chục tỷ đồng để dở dang, lãng phí

Ý kiến 07/07/2020 - 13:37

Dự án khu vui chơi thôn Miếu Thán tại phường Vàng Danh (TP Uông Bí) tổng vốn đầu tư cả chục tỷ đồng nhưng giờ được trưng dụng làm bãi đỗ xe.

Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa nói sẽ trực tiếp kiểm tra

Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa nói sẽ trực tiếp kiểm tra

Ý kiến 02/07/2020 - 08:39

Ông Nguyễn Tấn Tuân, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, cho biết sẽ trực tiếp đi kiểm tra xưởng sản xuất của Công ty TNHH MTV Thanh Khuê.

Báo chí tự quy hoạch nội dung thế nào?

Báo chí tự quy hoạch nội dung thế nào?

Ý kiến 20/06/2020 - 06:01

Sau một thập niên có mặt tại Việt Nam, từ năm 2007 thì internet phổ cập sâu rộng vào đời sống. Và báo chí bắt đầu bước vào một giai đoạn khác...

Câu chuyện truyền thông

Câu chuyện truyền thông

Ý kiến 19/06/2020 - 07:10

Ông bà mình thường nói "hữu xạ tự nhiên hương", đại ý chắc muốn nói cái gì tốt đẹp thì không cần làm gì thì rồi mọi người cũng sẽ biết đến.

Chủ tịch tỉnh Bình Thuận chỉ đạo xử lý vụ phá cây rừng bằng hóa chất

Chủ tịch tỉnh Bình Thuận chỉ đạo xử lý vụ phá cây rừng bằng hóa chất

Ý kiến 09/06/2020 - 10:30

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận vừa có văn bản chỉ đạo xử lý tình trạng phá rừng, hủy hoại cây rừng bằng hóa chất tại khu bảo tồn thiên nhiên Tà Kóu.

Để những cuốn học bạ 'rất long lanh' tương đồng với chất lượng thật!

Để những cuốn học bạ 'rất long lanh' tương đồng với chất lượng thật!

Ý kiến 21/05/2020 - 07:10

Nếu những cuốn học bạ “long lanh” mà sức học của học trò không tương xứng thì đó sẽ là sự gian dối, giáo dục sẽ bị mai một niềm tin…

Dự án 302 Cầu Giấy bị đình chỉ vẫn cho khách nhận nhà

Dự án 302 Cầu Giấy bị đình chỉ vẫn cho khách nhận nhà

Ý kiến 15/04/2020 - 15:29

Cư dân dự án Discovery 302 Cầu Giấy nói họ cảm thấy sợ hãi, lo lắng về tính mạng nếu hỏa hoạn xảy ra và không biết ai sẽ chịu trách nhiệm về việc này.

Làm gì để giữ nước cho đồng bằng sông Cửu Long?

Làm gì để giữ nước cho đồng bằng sông Cửu Long?3

Ý kiến 15/04/2020 - 08:03

Năm nay hạn dữ dội, nước biển lại dâng cao. Bà con ta ở ĐBSCL đang gồng mình chống đỡ với thiên nhiên nghiệt ngã.

Người dân Bình Định đổ xô mua dự trữ xăng dầu để... chống dịch Covid-19

Người dân Bình Định đổ xô mua dự trữ xăng dầu để... chống dịch Covid-191

Ý kiến 31/03/2020 - 22:38

Trong những ngày qua, nhiều người dân Bình Định đổ xô mua xăng dầu về dự trữ trong nhà, nhất là ở 2 huyện Hoài Ân và An Lão dẫn tới nguy cơ cháy nổ.

Cần cân nhắc việc cắt điện ở thành phố khi người dân ở nhà phòng dịch

Cần cân nhắc việc cắt điện ở thành phố khi người dân ở nhà phòng dịch

Ý kiến 28/03/2020 - 18:58

Người dân cần ở yên trong nhà, hạn chế ra ngoài để phòng dịch covid-19 thì việc giải trí bằng các chương trình truyền hình, internet là vô cùng quan trọng.

Người dân bức xúc vì rác thải ùn ứ nhiều ngày

Người dân bức xúc vì rác thải ùn ứ nhiều ngày

Ý kiến 27/03/2020 - 10:19

Nhiều ngày nay, rác thải sinh hoạt của người dân xã Phú Nhuận (huyện Bảo Thắng, Lào Cai) không được thu gom khiến họ hết sức bức xúc.

Quảng Ninh: Chính quyền thời đại 4.0, mỗi cán bộ là một 'công dân mạng'

Quảng Ninh: Chính quyền thời đại 4.0, mỗi cán bộ là một "công dân mạng"

Ý kiến 25/03/2020 - 10:12

Những hình ảnh mà người dân hay nghĩ "đưa lên mạng cho vui" thì nay đã được các cơ quan chức năng địa phương tỉnh Quảng Ninh tiếp nhận, xử lý nhanh gọn.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Thanh Hóa: Doanh nghiệp điêu đứng vì thanh tra sai đối tượng

Thanh Hóa: Doanh nghiệp điêu đứng vì thanh tra sai đối tượng

Không thuộc đối tượng, phạm vi điều chỉnh của Luật phòng chống tham nhũng nhưng bị thanh tra theo kế hoạch phòng chống tham nhũng, Công ty Bình Minh lâm vào tình cảnh điêu đứng.

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Thời gian qua, lực lượng QLTT toàn quốc đã phát hiện và xử lý nhiều cơ sở kinh doanh, cơ sở sản xuất khẩu trang y tế không đảm bảo chất lượng.

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những người may mắn thoát chết trong vụ lật thuyền ở Thừa Thiên - Huế kể lại câu chuyện trong phút giây sinh tử, ai nghe cũng không cầm nổi nước mắt.