Thứ hai, 16/07/2018 06:04 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Khai mạc phiên họp thứ 23 của UBTVQH khóa XIII

24/12/2013, 09:42 (GMT+7)

Tại phiên làm việc đầu tiên của kỳ họp thứ 23 Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) khóa XIII diễn ra ngày 23/12, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng yêu cầu UBTVQH phải có kế hoạch rà soát, giám sát những lời hứa của Bộ trưởng các bộ, ngành...

Tại phiên làm việc đầu tiên của kỳ họp thứ 23 Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) khóa XIII diễn ra ngày 23/12, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng yêu cầu UBTVQH phải có kế hoạch rà soát, giám sát những lời hứa của Bộ trưởng các bộ, ngành tại kỳ họp thứ 6 để báo cáo QH tại kỳ họp thứ 7 dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 20/5 - 20/6/2014. Các Bộ trưởng cũng được đề nghị hạn chế tối đa đi công tác nước ngoài khi QH họp.

Những thành viên chủ trì phiên họp lần thứ 23 của UBTVQH khóa XIII

Rất nhiều đại biểu cùng tham gia góp ý nhằm nâng cao chất lượng hoạt động của QH tại kỳ họp thứ 7. Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật QH Phan Trung Lý cho rằng, sau khi QH thông qua Hiến pháp sửa đổi có hiệu lực từ 1/1/2014, Ủy ban Pháp luật đã soạn thảo kế hoạch triển khai thi hành Hiến pháp sửa đổi. Tuy nhiên trong hai năm 2014 và 2015 vẫn còn một số dự luật cần sớm được thông qua nhằm đảm bảo yêu cầu thi hành Hiến pháp sửa đổi.

Chủ nhiệm Phan Trung Lý còn đề nghị, chương trình làm việc của QH cần kéo dài thời gian kết hợp với việc chuẩn bị dự án luật đầy đủ, cẩn thận đạt chất lượng. Đồng thời tổ chức thêm một kỳ họp QH chuyên đề về xây dựng luật vì chương trình QH như hiện nay là không đủ với khối lượng dự án luật cần xây dựng, thông qua và không thể để đến năm 2018 hay 2019 mới thông qua các luật này được. Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật cũng đề nghị Hội đồng dân tộc và các ủy ban của QH rà soát chương trình thuộc thẩm quyền, chuẩn bị dự án luật tốt, trình Ủy ban Thường vụ QH xem xét để khi trình ra QH là một dự án luật đạt tiêu chuẩn.

Phó Chủ tịch QH Huỳnh Ngọc Sơn góp ý, QH nên thảo luận tại tổ về những việc chưa làm được và phân tích nguyên nhân, đưa ra khuyến nghị rồi tập hợp và chuyển tới Chính phủ. Điều này là để vừa tăng chất lượng giám sát vừa giảm thời gian làm việc của QH. Hai Phó Chủ tịch QH Uông Chu Lưu và Nguyễn Thị Kim Ngân cùng có chung đề nghị công tác nghiên cứu tài liệu đóng góp ý kiến dành cho đại biểu QH cần được điều chỉnh cho gọn nhẹ, bằng hộp thư cá nhân, thay vì mỗi ngày phải nghiên cứu từng chồng tài liệu dày đến cả gang tay.

“Gút” lại nội dung trên, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng cho rằng, để nâng cao hơn nữa chất lượng giám sát và hoạt động của QH, các Ủy ban của QH phải rà soát, giám sát hoạt động thuộc lĩnh vực của mình trong các vấn đề mà QH các kỳ 5, 6 đã đề ra. Chủ tịch cũng đồng ý với nhiều đại biểu, kỳ họp QH tới các Bộ trưởng chỉ báo cáo việc thực hiện “lời hứa”, còn cuối năm sẽ báo cáo kết quả. Tất cả sẽ được một bộ phận của Ủy ban TVQH tổng hợp và có sự giám sát của đại diện Mặt trận tổ quốc VN. Chủ tịch QH cũng yêu cầu, các Bộ trưởng và lãnh đạo ngành hạn chế tối đa đi công tác nước ngoài để có mặt tham dự kỳ họp thứ 7.

Hôm nay (24/12), UBTVQH sẽ bế mạc phiên họp sau khi các đại biểu cho ý kiến về Kế hoạch triển khai thi hành Hiến pháp nước CHXHCN VN và Dự thảo Báo cáo của ỦBTVQH tổng kết việc thi hành Luật tổ chức Quốc hội năm 2001.

TỐ NHƯ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận