Thứ ba, 19/02/2019 01:03 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Khai trương Ngân hàng gen vi sinh vật

05/12/2013, 09:08 (GMT+7)

Ngày 4/12, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương (Bộ Y tế) đã tổ chức lễ bàn giao thiết bị và khai trương Ngân hàng gen vi sinh vật do Chính phủ Hoa Kỳ tài trợ.

Ngày 4/12, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương (Bộ Y tế) đã tổ chức lễ bàn giao thiết bị và khai trương Ngân hàng gen vi sinh vật do Chính phủ Hoa Kỳ tài trợ. 

Phát biểu tại lễ bàn giao, Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương Nguyễn Văn Kính cho biết: Trong nhiều năm qua, Việt Nam phải đương đầu với các dịch bệnh do vi sinh vật gây nên. Chính vì vậy, việc lưu giữ các mẫu vi sinh để nghiên cứu, theo dõi là rất quan trọng.

Thời gian qua, ngành y tế cũng đã lưu giữ được một số chủng vi sinh nhưng vẫn chưa có một cơ sở nào hiện đại để lưu giữ được lâu dài. Việc phát triển ngân hàng gen vi sinh vật sẽ nâng cao khả năng chẩn đoán, điều trị, nghiên cứu khoa học và đào tạo về các bệnh do vi sinh vật gây nên. 

Dưới sự hỗ trợ của Chính phủ Hoa Kỳ, thông qua Cơ quan giảm thiểu hiểm họa (DTRA), Chương trình hợp tác sinh học đã cung cấp một số trang thiết bị phòng thí nghiệm cho Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương để thành lập ngân hàng gen vi sinh vật. Theo đó, trang thiết bị được bàn giao gồm hệ thống tủ lạnh để lưu giữ các chủng vi sinh vật. 

Trưởng Khoa xét nghiệm, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương Nguyễn Vũ Trung cho biết: Hiện nay, đây là bệnh viện duy nhất tại Việt Nam có số lượng hệ thống tủ lạnh gần 20 chiếc. Nếu lưu giữa được các bệnh phẩm, chủng vi khuẩn sẽ giúp có nhiều công trình nghiên cứu để chẩn đoán và tìm ra các phương pháp điều trị mới cũng như các phương pháp phòng bệnh.

Hệ thống tủ lạnh này có thể lưu giữ các chủng vi sinh vật trong vòng hàng chục năm; mỗi tủ có thể lưu giữ được khoảng 20 nghìn chủng. Tại Khoa xét nghiệm của bệnh viện hiện đã lưu giữ được hàng nghìn các chủng vi sinh vật (như tả, các chủng cúm…) và tương lai có thể lưu giữ thêm các chủng khác.

THU PHƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận