Thứ sáu, 19/04/2019 02:18 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Khẩn trương phòng, chống dịch cúm A/H5N6

29/08/2014, 08:49 (GMT+7)

Cục Thú y (Bộ NN-PTNT) đã chỉ đạo Trung tâm Chẩn đoán thú y Trung ương tổ chức xét nghiệm một số trường hợp mẫu dương tính H5 nhưng âm tính với N1.

Mục đích nhằm xác minh thông tin tại Trung Quốc phát hiện bệnh nhân tử vong do vi rút cúm A/H5N6 và đàn gia cầm của gia đình bệnh nhân cũng bị nhiễm chủng vi rút cúm này.

Kết quả bước đầu đã phát hiện vi rút cúm A/H5N6 trên mẫu vịt tại thôn Tân Sơn, xã Kỳ Thọ, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh và mẫu gà tại thôn Kéo Quang, xã Chi Lăng, huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn.

Ngay sau đó, Cục Thú y đã yêu cầu các cơ quan thú y liên quan tiêu hủy đàn gia cầm mắc bệnh, xử lý ổ dịch theo đúng quy định và tăng cường giám sát lâm sàng, lấy mẫu chủ động để xét nghiệm; đồng thời, Cục Thú y cũng gửi mẫu vi rút gửi đi xét nghiệm tham chiếu, giải trình gien tại Hàn Quốc.

Ngay sau khi có kết quả xét nghiệm tham chiếu của Hàn Quốc khẳng định chủng vi rút cúm gây bệnh tại Lạng Sơn và Hà Tĩnh là cúm A/H5N6, Cục Thú y đã báo cáo Bộ NN-PTNT và đề xuất Bộ ban hành Công điện chỉ đạo áp dụng các biện pháp tổng hợp để phòng, chống dịch, tăng cường giám sát chủ động, kiểm soát chặt việc vận chuyển gia cầm bất hợp pháp qua biên giới, triển khai tháng vệ sinh, khử trùng toàn quốc trong tháng 9/2014; đồng thời Cục Thú y đã chủ động đánh giá, xác định chủng loại vắc xin phù hợp để phòng, chống dịch.

Bộ NN-PTNT đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ và đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép áp dụng các biện pháp quyết liệt để phòng chống dịch theo đề xuất của Bộ NN-PTNT. 

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải được Văn phòng Chính phủ thông báo tại văn bản số 6076/VPCP-KTN ngày 8/8/2014, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT đã ban hành Công điện khẩn số 6529/CĐ-BNN-TY chỉ đạo áp dụng các biện pháp quyết liệt để xử lý ổ dịch, ngăn chặn dịch lây lan, đồng thời kiểm soát chặt gia cầm nhập khẩu, vận chuyển qua biên giới, phối hợp với Bộ Y tế triển khai phòng vi rút lây cho người và triển khai các biện pháp khẩn cấp khác theo quy định.

Bộ NN-PTNT cũng đã ban hành văn bản số 6563/BNN-TY chỉ đạo các địa phương thực hiện tháng vệ sinh, tiêu độc, khử trùng toàn quốc trong tháng 9/2014. 

Thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ NN-PTNT, Cục Thú y tiếp tục chỉ đạo các đơn vị trực thuộc Cục phối hợp với các Chi cục Thú y tổ chức giám sát chặt chẽ đàn gia cầm và lấy mẫu để xét nghiệm chủ động.

Kết quả Chi cục Thú y Lào Cai đã phát hiện và xử lý kịp thời ổ dịch cúm A/H5N6 trên chim trĩ đỏ nuôi tại thôn Phú Cường II, thị trấn Phố Lu, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai; những đàn gia cầm nuôi xung quanh khu vực có ổ dịch cúm A/H5N6 vẫn ổn định, tất cả các mẫu gia cầm nuôi xung quanh ổ dịch đều đã được xét nghiệm và âm tính với vi rút cúm. Đàn gia cầm nuôi tại các địa phương khác tạm thời vẫn khỏe mạnh và được chuyên môn thú y giám sát chặt.  

Như vậy, có thể thấy Cục Thú y đã kịp thời trong việc phát hiện vi rút cúm A/H5N6; chủ động chỉ đạo về mặt chuyên môn kỹ thuật để các địa phương xử lý gọn ổ dịch, không để dịch lây lan; đồng thời báo cáo Bộ, Chính phủ để chỉ đạo áp dụng các giải pháp mạnh, ngăn ngừa vi rút cúm A/H5N6 lây lan và lây nhiễm cho người, giảm thiểu tác động tiêu cực đến ngành chăn nuôi gia cầm.

TRẦN ĐÌNH LĂNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận