Thứ tư, 16/10/2019 12:01 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Khánh Hòa kiểm soát chặt chẽ dịch tả lợn Châu Phi

15/05/2019, 18:22 (GMT+7)

Ngày 15/5, một lãnh đạo Sở NN-PTNT Khánh Hòa cho biết, đã tăng cường lực lượng chức năng kiểm soát chặt chẽ tình hình dịch bệnh dịch tả lợn Châu Phi tại xã Diên Điền (Diên Khánh) - nơi xuất hiện dịch đầu tiên trên đàn lợn tỉnh Khánh Hòa.

Trước đó, dịch tả lợn Châu Phi đã xuất hiện tại 3/6 thôn của xã Diên Điền (Diên Khánh), với tổng số lượng lợn đã tiêu hủy tại 8 hộ là 44 con có trọng lượng 3.920 kg

Theo đó, ngày 11/4 vừa qua tại hộ ông Nguyễn Quốc Việt, thôn Đại Điền Trung 3, xã Diên Điền, huyện Diên Khánh tiếp nhận thông tin có lợn bệnh, chết. Các triệu chứng lâm sàng sốt cao 40,5 – 41 độ C, bỏ  ăn, phân khô, tai xuất huyết. Trong đó, có 1 con lợn trên đã chết và đã tiêu hủy.

Cơ quan thú ý đã mổ khám có các biểu hiện bệnh truyền nhiễm: hạch dưới sưng nhũn, gan, lách sung và lấy mẫu gửi xét nghiệm.

Cơ quan chức năng đang giám sát chặt chẽ phương tiện ra vào tại xã Diên Điền.

Đến ngày 13/4 đàn lợn nhà ông Việt chết thêm 2 con nữa và 4 con còn lại bỏ ăn, sốt cao.  Chi cục Chăn nuôi và Thú y kiểm tra đã thống nhất với Phòng Kinh tế huyện, UBND xã Diên Điền nhanh chóng tổ chức tiêu hủy hết đàn lợn của nhà ông Việt với tổng cộng 7 con, trọng lượng 597 kg.  Kết quả trả xét nghiệm của Chi cục Thú y vùng IV đã phát hiện 3/3 mẫu dương tính với vi rút gây bệnh dịch tả lợn Châu Phi, không phát hiện vi rút gây bệnh tai xanh và dịch tả lợn cổ điển.

Ngày 15/4, tiếp tục giám sát đàn lợn trong thôn thấy có biểu hiện sốt, bỏ ăn, UBND huyện Diên Khánh đã tổ chức tiêu hủy toàn bộ đàn lợn mắc bệnh trong thôn gồm 6 hộ, với 27 con có trọng lượng 2.012 kg

Ngày 25/4, cơ quan chức năng tiếp tục nhận thông tin đàn heo 4 con nhà  ông Nguyễn Xuân Thạnh, thôn Đại Điền Đông 2, xã Diên Điền có 1 con lợn nái chết và 3 con còn lại có biểu hiện bỏ ăn, sốt trên 40 độ C. Kết quả xét nghiệm đã phát hiện 3/3 mẫu dương tính với vi rút gây bệnh dịch tả lợn Châu Phi. UBND xã Diên Điền tổ chức tiêu hủy hết đàn lợn của hộ ông Thạnh gồm 2 con nái trên 2,5 năm tuổi và 2 heo thịt, tổng trọng lượng 636 kg.

Ngày 29/4, UBND huyện Diên Khánh đã công bố bệnh Dịch tả Châu Phi tại xã Diên Điền và chỉ đạo UBND xã Diên Điền lập 4 chốt kiểm dịch động vật tạm thời, trong đó 1 chốt tại thôn Đại ĐiềnTrung 3  và  3 chốt tại thôn Đại Điền Đông 2, đồng thời đặt 7 biển báo tại các đường phụ của 2 thôn.

Tuy nhiên đến ngày 9/5, xã Diên Điền tiếp tục xuất hiện bệnh dịch tả lợn Châu Phi trên đàn heo của nhà bà Đinh Kim Mai Loan, thôn Đại Điền Đông 1. Trong ngày 9/5, UBND xã Diên Điền đã tiêu hủy hết 13 con của đàn heo nhà bà Loan, với trọng lượng là 1.272 kg.

Đàn heo bị dịch tả lợn Châu Phi được tiêu huy theo đúng quy định.

Theo lãnh đạo Sở NN-PTNT Khánh Hòa, xã Diên Điền không phải trọng điểm chăn nuôi. Chăn nuôi ở đây chủ yếu nhỏ lẻ, người nuôi vài ba con. Việc xuất hiện dịch tả lợn Châu Phi ở đây được nghi ngờ có thể vừa rồi tại đây tổ chức lễ hội Am Chúa người dân tứ xứ về đây hành lễ mang theo mầm bệnh.

Bên cạnh đó, việc chăn nuôi của người dân nơi đây sử dụng ăn thừa của các quán phở, quán bún trên địa bàn xã và thức ăn thừa của quán cơm ở chợ Thành để chăn nuôi lợn cũng là một trong những yếu tố nguy cơ lây bệnh cao.

Ông Nguyễn Tấn Cường, Trưởng phòng Kinh tế huyện Diên Khánh cho biết, trước tình hình dịch tả lợn Châu Phi xuất hiện tại xã Diên Điền. Huyện đã chỉ đạo xã này tuyên truyền người dân không vận chuyển lợn bệnh ra khỏi vùng;  các phương tiên ra vào đều được tiêu độc khử trùng; đặc biệt những nơi tiêu hủy lợn phải đảm bảo an toàn theo quy định và kiểm tra thường xuyên. Đồng thời tuyên truyền người dân sử dụng thức ăn thừa lấy về chăn nuôi phải được nấu chín nhằm tránh mầm bệnh và trong thời gian này không nên tái đàn. Bên cạnh đó, huyện cũng đã chỉ đạo các xã toàn huyện thực hiện tiêu độc khử trùng.

KIM SƠ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận