Thứ sáu, 24/05/2019 11:52 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Khi phụ nữ “chán yêu”

08/06/2010, 10:23 (GMT+7)

Một lần, Bệnh viện Bình Dân tổ chức khám thí điểm cho phụ nữ gặp vấn đề trong quan hệ vợ chồng. Con số đến tham vấn và điều trị nhiều đến mức các bác sĩ... giật mình..

Khi Nam khoa được thành lập tại Bệnh viện Bình Dân TPHCM, con số các bệnh nhân nam tìm đến vì những trục trặc tế nhị gối chăn ngày càng nhiều đến mức giờ đây, nhiều bệnh viện khác cũng đã có Khoa Nam học. Đến nay người ta đã hiểu rõ hơn về các trục trặc của phái mày râu thường gặp khi "trên bảo dưới không nghe”. Có phải chỉ nam giới mới thường gặp trục trặc trong chuyện gối chăn? Một lần, Bệnh viện Bình Dân tổ chức khám thí điểm cho phụ nữ gặp vấn đề trong quan hệ vợ chồng. Con số đến tham vấn và điều trị nhiều đến mức các bác sĩ... giật mình.

Trong buổi hội thảo về “Các vấn đề về rối loạn tình dục” tại Bệnh viện Bình Dân vừa qua, có một điều khiến không ít người ngạc nhiên là, việc rối loạn tình dục nữ giới chiếm tỷ lệ cao hơn hẳn so với nam giới. Nếu như tỷ lệ bị rối loạn tình dục ở nam là 30% thì có tới 40% nữ giới lâm vào tình trạng này.

Nếu như nam giới bị rối loạn tình dục (RLTD) với các triệu chứng xuất tinh sớm, rối loạn cương thì chị em khi bị RLTD sẽ sa vào tình cảnh không có khoái cảm khi yêu, không ham muốn chuyện yêu, cảm thấy đau và hoảng sợ với chuyện yêu…

Theo bác sĩ Ngô Thị Yên, Bệnh viện Từ Dũ, đối tượng bị rối loạn tình dục ở nữ không phụ thuộc sinh lý nội tiết, tức không chỉ do lớn tuổi. Có đến 85% trường hợp RLTD nữ ở lứa tuổi từ 20 đến 40. Bệnh RLTD ở nữ còn phụ thuộc nhiều yếu tố khác.

85% RLTD nữ do thiếu hiểu biết về vấn đề sức khỏe tình dục. Một chuyện nhỏ nhưng phổ biến khiến phụ nữ mới kết hôn sợ yêu là bệnh viêm bàng quang tuần trăng mật. Đây là nguyên nhân phổ biến khiến chị em sợ yêu, dần dẫn đến RLTD. Các bệnh viêm nhiễm âm đạo hay một số bệnh phụ khoa gây tình trạng “hạn hán” cũng làm chị em mất đi niềm khoái cảm gối chăn.

Phần lớn chị em nhẫn nhục chịu đựng, nghĩ là do bản thân mình không thích chuyện ấy, không đi khám. Họ không biết việc chịu đựng ấy chính là đang có lỗi với bản thân mình. Để che giấu “khiếm khuyết” bản thân họ đành “nghiến răng” giả vờ thích thú khi "chiều” chồng. Họ đâu biết, cùng với sự chịu đựng ấy họ đang trở nên có tội với chính bản thân mình. Đau răng, nhức đầu… có thể đến bác sĩ khám bệnh, hà cớ gì “đau em” lại chẳng dám nói (?).

Thời gian chung sống ít quá cũng là một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng RLTD (có 16% chị em bị RLTD khi thời gian chung sống lứa đôi mới hơn 1 năm). Điều đó cho thấy sự hiểu biết bạn tình rất quan trọng với phụ nữ. Mặc dù được bác sĩ tâm lý tư vấn nhưng với những cặp mới chung sống họ vẫn không thể một sớm một chiều thổ lộ cho bạn tình biết mình thích thế này hay thế kia.

Phần lớn mọi người nghĩ những phụ nữ gặp vấn đề trục trặc tình dục do bị bạo hành hoặc cưỡng bức thì thực ra, con số này chiếm tỷ lệ khá nhỏ (3,6% từng bị quấy rối tình dục, 5,4% bị bao hành gia đình). Trong khi đó, căng thẳng tinh thần do kinh tế khó khăn khiến 12,5% phụ nữ sợ chuyện yêu. Và có đến hơn 40% chị em có con nhỏ dưới 3 tuổi không thích yêu chồng. Công việc không tên chăm sóc gia đình và con nhỏ hút hết sức lực khiến khá nhiều chị em “tắt lửa lòng”. Nhiều người đổ lỗi cho việc cắt tầng sinh môn là thủ phạm nhưng y học chứng minh điều đó hoàn toàn sai.

BS Yên cho biết: Việc chia sẻ cảm giác, ý thích trong quá trình trao đổi tình cảm rất quan trọng để tạo nên sự nồng nàn, say đắm lứa đôi. Đó là điều cả hai phái cần quan tâm để gối chăn được ấm cúng. Và vì vậy, trong điều trị chứng RLTD nữ thì vai trò của các ông chồng vô cùng quan trọng.

LÂM THUỴ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận