Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Khi tình dục rời bỏ hôn nhân

Thứ Bảy 01/06/2019 , 13:10 (GMT+7)

Nói chung những người đã lập gia đình, trung bình có quan hệ tình dục với người phối ngẫu của họ 58 lần/năm, tức là khoảng hơn 1 lần/tuần.

Nhưng theo Denise A. Donnelly, giáo sư xã hội học tại Đại học Georgia thì có khoảng 15% các cặp vợ chồng đã không có quan hệ tình dục với nhau trong 6 tháng gần đây. Dưới đây là cuộc trò chuyện của nữ giáo sư Donnelly với tạp chí The New York Times sẽ giúp chúng ta hiểu thêm về hôn nhân không tình dục. 

vo-c163228997
Ảnh minh họa.

Có dấu hiệu nào cho thấy hôn nhân không tình dục đang ngày càng trở nên phổ biến? Hay là chúng ta chỉ nghe nói về nó?

Tôi ngờ rằng chúng ta chỉ nghe về nó nhiều hơn. Khi chưa có các biện pháp phòng tránh thai đáng tin cậy, thì hôn nhân không tình dục là một cách để hạn chế sinh đẻ. Thời đó phụ nữ không nhằm mục đích tận hưởng khoái cảm tình dục mà thường coi việc làm tình với chồng như một hoạt động nhằm duy trì nòi giống. Hơn nữa thời xưa các cặp vợ chồng tuy rất ít quan hệ tình dục họ vẫn chung thủy và ít khi có chuyện ly hôn vì e ngại dư luận và nhất là vì thương con.

Tại sao một cuộc hôn nhân trở thành không tình dục? Tình trạng đó có ngay từ đầu hay nó suy giảm dần rồi mất hẳn? 

Có cả hai trường hợp đó. Một số ít đôi không có quan hệ tình dục ngay từ đầu, trong khi những người khác sau một thời gian chung sống và thêm các sự kiện như sinh con, ngoại tình, mâu thuẫn dẫn đến giảm đi rõ rệt rồi mất hẳn. Một số người trở nên quen với việc vợ hoặc chồng không hưởng ứng chuyện gối chăn. Có người quá ham mê làm giàu, theo đuổi công danh sự nghiệp. Và cũng có những người có nhu cầu tình dục rất thấp, thậm chí không có. Hoặc họ coi tình dục như tội lỗi, bẩn thỉu giống loài vật. Một số ít bị tổn thương khi đối tác hôn nhân từ chối.

Những cuộc hôn nhân không tình dục có hạnh phúc không?

Chắc chắn là những cặp vợ chồng hạnh phúc có quan hệ tình dục nhiều hơn, nhưng tôi không định nói càng quan hệ nhiều càng hạnh phúc. Nên nhớ rằng tình dục chỉ là một hình thức của sự thân mật, ngoài ra còn nhiều hình thúc khác nữa nên một số cặp vợ chồng khá hạnh phúc và thân mật ngay cả khi không có quan hệ tình dục. 

Tuy nhiên một nghiên cứu ở Mỹ đã phát hiện những người sống trong cuộc hôn nhân không tình dục nhiều khả năng ly dị hơn những người có quan hệ thường xuyên.

Người đã rơi cuộc hôn nhân không tình dục có khả năng phục hồi lại được không?

Một số người phục hồi được. Nhưng một khi một cuộc hôn nhân đã không có sex một thời gian dài, rất khó phục hồi. Do một hoặc cả hai có thể sợ tổn thương khi bị từ chối, hoặc hoàn toàn thờ ơ không có cảm xúc với đối tác của họ. Họ có thể không có liên lạc về tình dục trong một thời gian dài nên gặp khó khăn khi mở lời nói với nhau về chuyện đó. Các cặp vợ chồng thường nói chuyện về cuộc sống tình dục của họ hay các khía cạnh khác của cuộc hôn nhân có khả năng gắn bó hơn. Nhưng thật khó để có được một cặp vợ chồng nói về “chuyện ấy” một khi họ đã đứt liên lạc một thời gian dài.

Nhiều ý kiến ​​khác nhau về phải làm gì để nhen lại ngọn lửa tình dục trong hôn nhân. Đối với một số cặp vợ chồng, nó có thể đơn giản như một ngày cuối tuần đi chơi không có trẻ em.

Tham gia một kỳ nghỉ hoặc du lịch cùng nhau, ngủ trong phòng riêng chỉ có hai người. Với người khác có thể cần sự giúp đỡ tái thiết lập giao lưu trò chuyện và có thể tìm kiếm sự trợ giúp từ các chuyên gia. 

Thực tế đáng buồn là rất ít chuyên gia tư vấn đối phó được với vấn đề này. Thông thường, tư vấn hôn nhân tập trung vào các khía cạnh khác, chứ không phải là quan hệ tình dục. Trong khi những khía cạnh khác có thể không có sức mạnh bằng hoạt động tình dục.

Ngày nay có lẽ chúng ta đều biết có rất nhiều lợi ích về thể chất và tinh thần đối với hoạt động tình dục của con người. Nhiều nhà nghiên cứu cho rằng có nhiều yếu tố làm nên hạnh phúc vợ chồng và họ xếp tình dục ở hàng thứ nhất.

Sinh hoạt gối chăn nhiều hay ít, thư hay mau là sở thích của mỗi cặp vợ chồng nhưng nếu bạn duy trì được nó ở mức độ hợp lý phù hợp với sức khỏe, hoàn cảnh và tuổi tác của bạn nhưng vì quá bận không có thời gian mà bạn phải lựa chọn giữa tình dục và thể dục chẳng hạn thì tình dục nên chiếm vị trí ưu tiên.

(Kiến thức gia đình số 22)

Nhập nhằng duyên mới tình cũ

Nhập nhằng duyên mới tình cũ

Nghệ thuật sống 04/07/2020 - 08:35

Mang tâm trạng buồn chán về đường con cái của mình, song tôi vẫn nghĩ mình còn chút an ủi từ chồng. Tôi hy vọng, tình cảm anh dành cho tôi sẽ không sụt giảm.

Sao nỡ dùng con trả thù cha?

Sao nỡ dùng con trả thù cha?1

Nghệ thuật sống 27/06/2020 - 07:55

Là một cô gái xinh đẹp, nhưng nhà tôi lại nghèo và tôi không còn cha. Ba tôi mất sớm do một khối u ác tính ở não.

Giáo sư Dương Quảng Hàm bàn về cách 'để của cho con'

Giáo sư Dương Quảng Hàm bàn về cách 'để của cho con'

Nghệ thuật sống 27/06/2020 - 06:01

Đầu tư cho con cái có một tương lai tốt đẹp hơn là nhu cầu chính đáng và cũng là trăn trở của nhiều thế hệ phụ huynh nhiều đời nay.

Cút bắt trò chơi duyên phận

Cút bắt trò chơi duyên phận

Nghệ thuật sống 20/06/2020 - 14:35

Một lần đi công tác ở tỉnh về, tôi đã nhận được tin sét đánh từ một phụ nữ hàng xóm. Chính xác hơn là từ bà chủ khu nhà trọ.

Trẻ nghiện game online có điều trị được không?

Trẻ nghiện game online có điều trị được không?

Nghệ thuật sống 17/06/2020 - 22:09

Tại tọa đàm “Nghiện game online - Hậu quả khôn lường” tổ chức tại TPHCM, nhiều giải pháp được đưa ra nhằm giúp trẻ em thoát khỏi vấn nạn cam go này.

‘Con đã về nhà’ để trân trọng ân tình những ngày chống Covid-19

‘Con đã về nhà’ để trân trọng ân tình những ngày chống Covid-19

Nghệ thuật sống 13/06/2020 - 15:33

Sáng 13/6 tại Đường sách TPHCM ra mắt tác phẩm “Con đã về nhà” song ngữ Việt - Anh phác họa những ngày trong khu cách ly của một du học sinh.

Một trăm tám mươi độ

Một trăm tám mươi độ

Nghệ thuật sống 13/06/2020 - 13:35

Vừa gạt chân chống cái xe xuống, Hòa đã bị bà Phương, mẹ anh, lôi tuột vào nhà.

Bí mật được chôn vùi qua hai thế hệ

Bí mật được chôn vùi qua hai thế hệ

Nghệ thuật sống 13/06/2020 - 08:29

Tôi vốn đa sầu đa cảm. Tôi lại khá xinh đẹp. Mẹ tôi thường lo lắng: "Những đứa con gái như vậy dễ khổ vì tình". Quả không sai.

Làm sao chọn lựa giữa cha dượng và mẹ ghẻ?

Làm sao chọn lựa giữa cha dượng và mẹ ghẻ?

Nghệ thuật sống 06/06/2020 - 09:35

Tôi cũng có suy nghĩ muốn về sống với mẹ, nhưng tôi lại nhận thấy, cha dượng có vẻ không thích điều này, mà chỉ bất đắc dĩ chiều theo ý mẹ thôi.

Tính hiếu kỳ

Tính hiếu kỳ

Nghệ thuật sống 06/06/2020 - 06:45

Hiếu kỳ, theo Từ điển tiếng Việt của Viện ngôn ngữ học Việt Nam định nghĩa như sau: “Có tính hay tò mò, ham thích tìm hiểu những điều mới lạ”.

Đừng chê bai khi đàn ông làm bếp

Đừng chê bai khi đàn ông làm bếp

Nghệ thuật sống 04/06/2020 - 21:00

Từ việc giành phần nội trợ của các bà vợ đã làm cho nhiều quý ông sinh lười, chỉ biết nằm xem ti-vi, đọc báo, sau khi rời khỏi cơ quan.

Kẻ ban ơn cũng là kẻ gây họa

Kẻ ban ơn cũng là kẻ gây họa

Nghệ thuật sống 30/05/2020 - 06:30

Khi con trai chưa tròn tuổi thì chồng tôi lại "ngựa quen đường cũ". Anh ấy không những ăn chơi như thời trai trẻ, mà còn thêm khoản lăng nhăng bồ bịch.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Ma ăn cỗ

Ma ăn cỗ

Loan vừa ra khỏi nhà thì điện thoại của Loan vẫn để trên bàn báo có tin nhắn. Tò mò, Phương mở ra đọc.

Muộn phiền vì con gái vô tâm, con rể như khách

Muộn phiền vì con gái vô tâm, con rể như khách

Hãy trò chuyện thẳng với các con và ai về nhà nấy, sẽ tốt hơn, tôi tin chàng rể sẽ hoan hô và có khi, con gái của ông anh cũng thấy ra vấn đề.