| Hotline: 0983.970.780

Khổ qua giảm mỡ máu, mỡ bụng, giảm nguy cơ ung thư và tiểu đường

Thứ Ba 30/12/2014 , 08:11 (GMT+7)

Khổ qua thóc dùng sau ăn là giúp đường huyết về mức 6 sau 2 giờ là bài toán giảm mỡ máu và mỡ bụng./ 10 lý do nên dùng mướp đắng

Chúng ta đều biết tinh bột là nguyên nhân chính gây ra mỡ máu béo phì, tiểu đường và nhiều bệnh liên quan.

Sau khi ăn, tinh bột được chuyển hoá thành đường và đường sẽ chuyển thành năng lượng giúp cơ thể hoạt động, nếu năng lượng không được sử dụng hết sẽ tạo thành năng lượng dự trữ là mỡ.

Mọi người vẫn biết là vận động để đốt cháy năng lượng dư thừa, nhưng ít người để ý thời gian sau khi ăn đường tồn tại trong máu bao lâu và ở ngưỡng nào thì hợp lý (điều được lưu ý ở đây đó là năng lượng vừa đủ cho cơ thể hoạt động).

Về lý thuyết, bình thường một người một ngày cần bao nhiêu calo là đủ? Đấy là lý thuyết không thực hiện được vì con người không thể biết trước được là hôm nay sẽ vận động thế nào để nạp năng lượng hợp lý. Ví dụ tiêu thụ năng lượng phụ thuộc vào thời tiết và mỗi người đốt năng lượng khác nhau mặc dù thực hiện một công việc giống hệt nhau.

Để giảm mỡ và khống chế trọng lượng cơ thể chuẩn thì ta cần khống chế lượng đường trong máu trong một thời gian nhất định.

Lượng đường lý tưởng trong máu là 6 mmol/L và sau ăn đường lên mức 7-8 (mmol/L) sẽ hạ dần (khi đói đường xuống dưới 5 mmol/L). Nhiều người khi kiểm tra đường huyết vào buổi sáng khi chưa ăn và đường về dưới 6,5 nhưng vẫn bị mỡ máu cao, béo bụng.

Đường huyết sau ăn khoảng 2 giờ phải về dưới 6,5 mmol/L mới quan trọng, nếu đường ở trong máu cả đêm ở mức 7-8 (mmol/L) rồi sáng mới về mức an toàn thì người đó có mỡ máu cao là chắc chắn và đã bị tiền tiểu đường (ở Việt Nam ta tỷ lệ tiền tiểu đường rất cao).

Mục tiêu của chúng ta là sau ăn khoảng hai giờ thì đường trong máu phải về 6.5 mmol/L vì cơ thể đã đủ năng lượng để hoạt động rồi, nếu ta làm được điều đó thì ta không sợ mỡ máu và nếu cho đường giảm đến 6 sau 2 giờ thì cơ thể sẽ thiếu năng lượng một chút và cơ thể sẽ phải dùng mỡ dự trữ làm năng lượng và mỡ bụng sẽ giảm từ từ.

Khổ qua thóc, miền Bắc gọi là mướp đắng dùng sau ăn là giúp đường huyết về mức 6 sau 2 giờ là bài toán giảm mỡ máu và mỡ bụng. Bài viết này là suy luận riêng của tôi và không theo trường phái nào cả.

Chúng ta có thể áp dụng lý thuyết khống chế đường huyết sau khi ăn để giảm thiểu nguy cơ ung thư. Tế bào ung thư giống như con vật phàm ăn vì thế nó cần năng lượng gấp 3 lần tế bào bình thường. Theo lý thuyết năng lượng cho tế bào ung thư hoạt động thì ở nhật từ lâu đã tồn tại phương pháp nhịn ăn hay ăn rất ít để tế bào ung thư ko có gì hoạt động.

Theo tôi tế bào ung thư rất cần đường để phát triển nên nên những người béo mà bị ung thư mà điều trị hoá chất sẽ khó hơn người ko béo phì vì mỡ là " thức ăn " cung cấp năng lượng cho tế bào ung thư hoạt động và mỡ sẽ cản đường hoá chất tiếp cận tế bào ung thư.

Trong cơ thể chúng ta tồn tại nhiều tế bào nằm giữa ranh giới tế bào ung thư và tế bào lành. Nếu gặp điều kiện ngoại cảnh bất lợi như nhiễm phóng xạ, hoá chất, thuốc kích thích thì những tế bào đang ở ranh giới đó có thể phát triển thành tế bào ung thư và lại có môi trường thuận lợi là đường huyết trong máu luôn dư và thức ăn dự trữ thoải mái (mỡ).

Để ngăn ngừa ung thư thì kiểm soát đường trong máu hợp lý và mỡ thừa cũng là một giải pháp. Mọi chi tiết xin liên hệ gặp ông Thành, điện thoại 0908.399868.

Xem thêm
Di căn gan chiếm 25% trường hợp ung thư đại trực tràng

TP.HCM Di căn gan là di căn xa thường gặp nhất, chiếm 25% các trường hợp ung thư đại trực tràng. Mỗi năm Việt Nam ghi nhận khoảng 16.000 ca ung thư đại trực tràng mới.

Điều trị suy tim sung huyết

Mục tiêu của điều trị suy tim sung huyết là để tim đập hiệu quả hơn giúp đáp ứng nhu cầu năng lượng của cơ thể.

Đối tượng nào cần xét nghiệm tiền đái tháo đường?

Bộ Y tế khuyến cáo, phụ nữ đã được chẩn đoán đái tháo đường thai kỳ thì cần phải theo dõi lâu dài, thực hiện xét nghiệm ít nhất 03 năm/lần.

Bình luận mới nhất

Tòa soạn chuyển cho tôi ý kiến bình luận của bạn đọc Kỳ Quang Vinh từ Cần Thơ, nguyên văn như sau: “Tôi cám ơn TS Tô Văn Trường đã có cái đầu lạnh của một người làm khoa học. Tôi thấy nội dung chính của bài báo là rất đáng suy nghĩ và làm theo. Tôi chỉ có một thắc mắc về kiểm soát lưu lượng bình quân ngày lớn nhất qua tuyến kênh là 3,6 m3/s”. Bạn đọc nên hiểu con số 3,6 m3/s chỉ là mở van âu thuyền cho nước đầy vào âu thuyền như thiết kế trong báo cáo của Campuchia. Chuyện mất nước trong bài báo tôi đã nói rõ rồi, đương nhiên hạn tháng 3-4 sẽ bị tác động lớn nhất theo tỷ lệ phần trăm vì lưu lượng thời kỳ này là thấp nhất. Lưu ý là ba kịch bản diễn giải như trường hợp 1 lưu lượng max bình quân ngày là 3,6 m3/s qua âu nghĩa là vận hành có kiểm soát theo thông báo của Campuchia. Các trường hợp 2 và 3 là vượt ra ngoài thông báo của Campuchia nghĩa là mở tự do bằng kịch bản 2 cộng gia tăng sản lượng nông nghiệp. Nhẽ ra, tôi nên viết rõ hơn là trường hợp 3 phải là như trường hợp 2 mở tự do kết hợp với gia tăng phát triển nông nghiệp. Tòa soạn cũng chuyển cho tôi bình luận của bạn đọc Nat về vị trí 3 tuyến âu, việc sử dụng nước và đánh giá chung là tác động của kênh đào Funan Techo không đáng kể đến đồng bằng sông Cửu Long. Điều tôi quan ngại nhất là khi Campuchia có ý định làm đập kiểm soát nguồn nước ở Biển Hồ hay là làm thủy điện ở sát gần biên giới Việt Nam. Trả lời bạn đọc thì mất thời gian trong khi quỹ thời gian của tôi rất eo hẹp nhưng cũng là niềm vui vì sản phẩm của mình làm ra được nhiều người quan tâm, đón đọc và bình luận. Tòa soạn cho biết ngay lúc đang buổi trưa 25/4 có gần nghìn người đang đọc bài viết của tiến sĩ Tô Văn Trường.
+ xem thêm