Thứ tư, 22/05/2019 04:27 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Khó thụ thai nếu uống nhiều cà phê

02/06/2011, 11:50 (GMT+7)

Nguyên nhân là do cafein làm hạn chế sự phát triển tế bào của thành ống dẫn trứng, bộ phận mà trứng được chuyển từ buồng trứng tới tử cung.

Cà phê giúp tinh thần trở nên phấn chấn, nhưng có thể nó lại có tác dụng ngược lại với ống dẫn trứng của phụ nữ. Dựa trên những nghiên cứu ở chuột, các nhà nghiên cứu của Đại học Nevada đưa ra câu hỏi: Liệu những phụ nữ hay uống cà phê, trà và nước giải khát có thể khó có khả năng thụ thai?

Nghiên cứu đã được công bố tuần trước trên Tạp chí Dược của Anh cũng cho thấy: Cafein làm hạn chế sự phát triển tế bào của thành ống dẫn trứng, bộ phận mà trứng được chuyển từ buồng trứng tới tử cung. Các tế bào có nhiệm vụ thúc đẩy quá trình dịch chuyển này và một khi chúng bị hạn chế thì trứng sẽ không thể đến được tử cung. 

Điều này đưa ra một lý giải thú vị là tại sao phụ nữ uống nhiều cà phê lại thường mất nhiều thời gian để thụ thai hơn những phụ nữ không uống cà phê," giáo sư Sean Ward tại Trường Y thuộc Đại học Nevada cho biết. Năm 2002, một nghiên cứu về sinh sản trên 221 cặp vợ chồng đã chỉ ra rằng: Những phụ nữ uống ít 50 mg cà phê một ngày có tỷ lệ mang thai theo phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm cao hơn những người uống nhiều hơn định mức này.

"Trong tâm trí của tôi bởi vì dữ liệu được tranh cãi, tôi sẽ phạm sai lầm ở mặt bên của thận trọng," bà Alice Domar, giám đốc một Trung tâm dịch vụ Thụ tinh trong ống nghiệm tại Boston phát biểu. Cũng theo lời bà Domar, phụ nữ muốn mang thai nên hạn chế uống cà phê hàng ngày. Bà trích dẫn nghiên cứu năm 2002 về thụ tinh ống nghiệm cho thấy họ nên uống ít hơn 50 mg cà phê mỗi ngày – tương đương khoảng một tách trà hoặc nước giải khát, năm thanh sô cô la.

NGÔ THIẾT

Đang được quan tâm

Gửi bình luận