Thứ sáu, 24/05/2019 06:11 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Khoa học công nghệ phải thực sự đi đầu

21/01/2015, 09:59 (GMT+7)

Thực tế cho thấy, KHCN hiện nay vẫn còn thiếu các tập thể khoa học mạnh, các viện nghiên cứu, trường đại học đẳng cấp quốc tế, thiếu các cán bộ đầu ngành. 

Khoa học công nghệ phải thực sự đi đầu
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng đất nước muốn phát triển và thu hẹp khoảng cách với các nước, giữ vững độc lập chủ quyền thì tiềm lực phải mạnh, trong đó có vai trò hết sức quan trọng của KHCN. Ảnh: Đình Nam

Phát biểu tại hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2015 của Bộ KH-CN, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: muốn phát triển và thu hẹp khoảng cách với các nước, giữ vững độc lập chủ quyền thì tiềm lực phải mạnh, trong đó có vai trò hết sức quan trọng của KHCN.

Thực tế cho thấy, KHCN hiện nay vẫn còn thiếu các tập thể khoa học mạnh, các viện nghiên cứu, trường đại học đẳng cấp quốc tế, thiếu các cán bộ đầu ngành. Do đó, KHCN chưa đóng góp nhiều vào yếu tố năng suất tổng hợp (TFP) vào tăng trưởng thấp. Trở thành động lực chủ yếu cho tăng trưởng và tái cơ cấu kinh tế vẫn là một thách thức lớn của KHCN.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, Bộ KH-CN cần thay đổi mạnh mẽ, từ việc ra “đầu bài” nghiên cứu. Trước đây chủ yếu do các viện, các nghiên cứu sinh đề xuất thì nay các Sở KH-CN phải đóng vai trò lớn hơn trong tập hợp đề tài nghiên cứu, ứng dụng, triển khai. Hoạt động của các hội đồng khoa học cũng phải đổi mới theo hướng công khai, minh bạch tối đa trong việc lựa chọn thành viên, trách nhiệm của hội đồng khi thẩm định, nghiệm thu đề tài… để cộng đồng giám sát.

Vì vậy, trong năm 2015 và những năm tới, Bộ KH-CN phải thực sự đi đầu trong sáng tạo, đổi mới từ cơ chế quản lý đến cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin…

THIỆN NHÂN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận