Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Khốn khổ vì 'bầy cào cào' ở bãi Tư Chính

Thứ Ba 13/08/2019 , 09:07 (GMT+7)

Mới đầu mùa, ngư dân đã kêu trời vì phiên biển đầu mùa đúng thời điểm nhóm tàu Hải Dương 8 của Trung Quốc và nhiều tàu giả dạng tàu cá cản trở, cướp lưới.

Mở biển

Chiếc tàu QNg 92884 TS mở biển và mũi tàu hướng về quần đảo Trường Sa. Thuyền trưởng Lê Tấn Tuấn quay bánh lái cho con tàu rời vùng biển Quảng Ngãi đi về phía Trường Sa với tốc độ 7 hải lý/giờ. Mở biển phiên đầu thường đánh bắt đạt sản lượng ổn định từ 10 đến 12 tấn cá.

Dọc tuyến đường đi, thỉnh thoảng anh Tuấn lại đảo mắt nhìn ra mặt biển và thoáng lo ngại vì mọi phía đều thấy xuất hiện tàu cá Trung Quốc. Tàu cá Trung Quốc chỉ nhìn sơ qua là có thể đoán biết được là họ thực sự đi đánh bắt hoặc đang làm một chuyện mờ ám - ví dụ như thả trôi hết ngày này sang ngày khác mà không chịu đánh lưới; thấy tàu ngư dân Việt Nam đánh lưới thì soi đèn để phá phách…

1-tu-luoi-chuon-tren-bien120255985
Tàu cá Trung Quốc giả dạng dồn ép tàu của ngư dân (Ảnh ngư dân cung cấp).

Cuối xã Nghĩa An có thôn Tân Thạnh, Tân Mỹ và Tân An, ngư dân nơi đây chuyên làm nghề cá chuồn khơi. Bãi Tư Chính và khắp quần đảo Trường Sa là điểm đến của đoàn tàu lưới chuồn.

Tháng 7, cả đoàn tàu mở biển. Nhưng mùa cá chuồn năm nay của bà con đã gặp trở ngại, khi họ mở biển vào thời điểm biển Đông đang nóng bỏng trước sự kiện Trung Quốc ngang nhiên đưa nhóm tàu thăm dò Hải Dương 8 vào bãi Tư Chính của Việt Nam. Ngư dân Lê Tấn Tề thốt lên “anh em họ lo lắng vì tàu dân sự của Trung Quốc quá đông, rồi họ áp tới tàu của mình không cho kéo lưới nữa”.

Truyền thông đưa tin nhóm tàu Hải Dương 8 có nhiều tàu Hải cảnh, Kiểm ngư Trung Quốc đi kèm. Nhưng ngư dân ước tính những chiếc tàu vỏ thép của của Trung Quốc giả vờ đi đánh lưới rồi trôi nổi, gây khó dễ cho ngư dân Việt Nam thì cả ngàn chiếc. Trong những ngày bãi Tư Chính nóng bỏng cũng là thời điểm 220 tàu cá bà con ngư dân làm nghề lưới chuồn như ngồi trên đống lửa.

Trên máy Icom kết nối các tàu đánh lưới chuồn ở Trường Sa toàn tiếng than thở của ngư dân “đi đâu cũng đụng ông Trung Quốc… kéo lưới tới tối chưa xong thì ông tàu Trung Quốc tới pha đèn chói mắt”.
 

Giành giật

Tại quần đảo Trường Sa, ngư dân quan sát thấy tàu cá Trung Quốc giả dạng trôi khắp nơi, gần đảo Sơn Ca, Đá Lát… ngay giữa ban ngày. Tổn phí chuyến biển đầu tiên là 170 triệu, nên ngư dân vẫn phải làm đánh bắt chứ không thể vì lo ngại mà bỏ chuyến biển.

Cứ 12h trưa, mỗi chiếc tàu lại rắc 400 tấm lưới xuống biển và kéo xong lưới vào lúc 20h. Theo ngư dân, giàn lưới chuồn có thể bị đám tàu cá giả dạng của Trung Quốc xem như vật cản trên biển nên đã quần đảo nát lưới của ngư dân.

Tàu QNg 92884 TS thả lưới xong thì đó cũng là lúc các ngư dân chứng kiến cảnh tàu cá vỏ thép của Trung Quốc lượn lờ ngay trên giàn lưới. Ông Tuấn la to về việc “nó dẫm nát lưới của mình rồi còn xông tới dọa dẫm đâm chìm tàu cá”.

Đối với ngư dân đánh bắt trên biển, thông tin trên máy Icom giống như mạng facebook trong đất liền, vì tất cả tàu cá đều có sự liên kết chung trên 1-2 tần số. Ông Tuấn chia sẻ thông tin “tàu Trung Quốc dẫm, cắt ngang lưới, bật đèn suốt đêm” thì lập tức thông tin từ các tàu cá khác ào ạt chia sẻ. Khi càng khó khăn thì ngư dân càng liên kết chặt chẽ, máy Icom bật to suốt ngày đêm để phòng ngừa tàu cá nào bất ngờ bị đâm chìm thì ngư dân nghe tiếng hét cuối cùng trong Icom, từ đó xác định tọa độ đến cứu.

Tàu cá QNg 92884 TS là một trong những tàu bị Trung Quốc áp đảo và đe dọa nhiều nhất. Ông Lê Tấn Tề, cha của thuyền trưởng Tuấn than thở chuyện mình kéo lưới thì họ cũng kéo lưới của mình, cho tàu chà đi xát lại để rối tung giàn lưới, phá hoại kinh tế. Ông Tề cho biết, các ngư dân trên tàu thấy Trung Quốc quá hung hãn nên chui vào hầm máy trú ẩn, chỉ còn thuyền trưởng ôm bánh lái và đương đầu giữa biển đêm đen kịt.

3-ong-le-tn-te-d-bo-co-bi-mt-92-tm-luoi120300474
Ông Lê Tấn Tề bị tàu Trung Quốc cuốn 92 tấm lưới chuồn trị giá gần 100 triệu đồng. Ảnh: Văn Chương.

Đến làng chài Tân Thạnh và lắng nghe vợ các ngư dân than thở “toàn bộ đội tàu lưới chuồn là vay tiền ngân hàng hết đó, nếu lỡ nó làm quá thì hết cơ hội trả nợ đúng hẹn”.

Cách đây 4 năm, nhiều ngư dân đã đồng loạt nâng cấp, đóng tàu vỏ gỗ dài 19-20m, bình quân mỗi tàu vay Ngân hàng Vietcombank Quảng Ngãi khoảng 1,4 tỷ đồng. Do đánh bắt có thu nhập khá nên ngư dân đều đặn trả nợ đúng hạn. Còn mùa biển năm 2019 thì bắt đầu gặp khó, hiện nay cả đoàn tàu lưới chuồn đang bước vào phiên biển thứ 2.
 

Kêu gọi hỗ trợ

Ông Lê Tấn Tề và Lê Văn Xướng đều giao cho con trai làm thuyền trưởng. Nhưng trong những ngày vừa qua, cả 2 ông đều như người ngồi trên đống lửa, nhấp nhổm không yên. Ngư dân ở làng chài luôn dõi theo tình hình trên biển, nắm bắt tin tức về tàu thăm dò nhóm Hải Dương 8 của Trung Quốc, hỏi thăm các tàu cá trên biển về đàn tàu cào cào (tàu cá giả dạng của Trung Quốc) đang di chuyển về hướng nào. Bà con ngư dân đều cho rằng, Cảnh sát biển, Kiểm ngư Việt Nam nên xuất hiện ở vùng biển này để hỗ trợ và bảo vệ cho tàu cá của bà con ngư dân.

Khi bị tàu Trung Quốc vây ép, ngư dân mới nghĩ ra được chuyện “nếu bà con mình cũng đóng tàu vỏ thép thì không đến nỗi”. Nhưng đó cũng chỉ là câu chuyện ngoài lề.

Theo các ngư dân làm nghề lưới chuồn, có 2 nguyên nhân khiến ngư dân ngại tàu vỏ thép, thứ nhất là do quen với phương pháp đánh bắt truyền thống, thứ 2 là chứng kiến bà con ở tỉnh Bình Định được Công ty Nam Triệu, Đại Nguyên Dương đóng tàu, nhưng sau đó nhiều tàu hỏng máy, có tàu mất lái bị chìm, nên không ai dám hạ bút ký xin đóng tàu vỏ thép.

Rời làng biển Nghĩa An vào lúc ánh nắng chiều đã dịu đi và gió biển ào ạt thổi từ phía sau làng chài. Bà con ngư dân lắng nghe thông tin từ biển, tâm tư vui mừng xen lẫn lo lắng khi nghe tin nhóm tàu Hải Dương 8 của Trung Quốc đã tạm rút về đảo Chữ Thập. Bà con ngư dân cho biết, “khu vực Trường Sa, bãi Tư Chính đang có gió Nam giật tới cấp 8 cấp 9, nhưng bà con ngư dân vẫn bám biển, tranh thủ kiếm cá, vì nếu tàu Hải Dương 8 quay trở lại thì sẽ dắt theo cả ngàn tàu cá giả dạng quấy phá suốt ngày đêm”.

Ông Trần Văn Sinh, phụ trách thủy sản xã Nghĩa An, TP Quảng Ngãi cho biết, có tàu cá của bà con bị Trung Quốc làm hư hỏng và mất lưới ở quần đảo Trường Sa và địa phương đang thống kê.

Ông Huỳnh Văn Minh, cán bộ Nghiệp đoàn Nghề cá địa phương cho biết, vụ việc tàu cá QNg 92884 TS bị Trung Quốc kéo 92 tấm lưới, mỗi tấm trị giá 890 ngàn đồng, bị tàu Trung Quốc cuốn 7 phao tín hiệu điện tử, mỗi phao trị giá 5,5 triệu đồng.

'Kho báu' trên đỉnh mây ngàn

'Kho báu' trên đỉnh mây ngàn

Phóng sự 12/02/2020 - 09:27

Nhắc đến Hoàng Liên Sơn là nhắc đến đại ngàn hùng vĩ với những đỉnh núi cao mây phủ ẩn chứa bao bí ẩn của muôn loài động vật, kỳ hoa dị thảo.

Chuyến biển xuyên tết

Chuyến biển xuyên tết

Phóng sự 11/02/2020 - 09:21

Các ngư dân vui mừng nói về thành quả chuyến biển là 6 tấn cá chuồn sẽ bán được gần 250 triệu đồng.

Cô bé 'xương thủy tinh'

Cô bé 'xương thủy tinh'

Phóng sự 10/02/2020 - 09:30

"Em chỉ mong ước không bị gãy chân, gãy tay sau những lần va chạm mạnh, không phải đi bệnh viện đã là hạnh phúc rồi..."

'Chuyện tình cổ tích' và cuộc sống khốn khó của cặp vợ chồng chênh nhau 43 tuổi

'Chuyện tình cổ tích' và cuộc sống khốn khó của cặp vợ chồng chênh nhau 43 tuổi

Phóng sự 09/02/2020 - 07:01

Họ từng là cặp đôi nổi tiếng được ngợi ca bằng những mỹ từ có cánh. Thế nhưng, khi đã nên duyên vợ chồng họ phải đối diện với thực tế "cơm áo gạo tiền" và hiện tại họ đang sống những ngày hết sức khó khăn.

Mỗi ngày chỉ khoảng 20 container nông sản sang được Trung Quốc

Mỗi ngày chỉ khoảng 20 container nông sản sang được Trung Quốc

Phóng sự 08/02/2020 - 12:53

Các cửa khẩu phụ tiếp tục không thể thông quan hàng hóa, nhiều container chở hoa quả chuyển hướng sang cửa khẩu Hữu Nghị nhưng số lượng xuất đi cũng không đáng kể.

Điểm huyệt trị bệnh như… phim kiếm hiệp

Điểm huyệt trị bệnh như… phim kiếm hiệp

Phóng sự 06/02/2020 - 07:01

Ở Bình Định, nhiều võ nhân được thừa hưởng bí kíp điểm huyệt, giải huyệt để trị thương, chữa bệnh do tổ tiên truyền lại.

Người có tài nghe âm thanh bằng... tay

Người có tài nghe âm thanh bằng... tay

Phóng sự 05/02/2020 - 10:53

Sờ vào vỏ thùng chiếc đồng hồ treo tường cổ để cảm nhận độ rung của bài Ave maria qua da là cách mà người thợ câm điếc này có thể “nghe” được âm thanh…

Bàn chân viết nên giấc mơ cuộc đời

Bàn chân viết nên giấc mơ cuộc đời

Phóng sự 04/02/2020 - 08:10

Lúc tròn 5 tuổi, cậu bé Vũ Hoàng Quân (sinh năm 2008) ở xã Cự Thắng, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ mất đôi tay trong vụ tai nạn hy hữu.

Hàng ngàn bò sữa thuần chủng Mỹ về trang trại của TH đầu năm mới

Hàng ngàn bò sữa thuần chủng Mỹ về trang trại của TH đầu năm mới

Phóng sự 02/02/2020 - 21:02

Ngày 2/2, Tập đoàn TH (đơn vị sở hữu thương hiệu TH true MILK) tổ chức lễ đón lô đầu tiên trong đàn bò sữa 4.500 con cao sản thuần chủng Holstein Friesian (HF) nhập khẩu từ Mỹ.

Vùng biên giới vắng vẻ, ảm đạm vì dịch viêm đường hô hấp do virus Corona

Vùng biên giới vắng vẻ, ảm đạm vì dịch viêm đường hô hấp do virus Corona

Phóng sự 01/02/2020 - 22:36

Không khí buôn bán, giao thương ở các cửa khẩu của tỉnh Lạng Sơn trong những ngày này trở nên ảm đạm, vắng vẻ vì ảnh hưởng của dịch viêm đường hô hấp do virus Corona gây ra.

Chợ Gò, phiên chợ tết độc nhất vô nhị

Chợ Gò, phiên chợ tết độc nhất vô nhị

Phóng sự 28/01/2020 - 14:28

Là chợ, nhưng giữa người mua kẻ bán không 1 lời nói thách, trả giá.

Buôn Ako D’hong và huyền thoại già làng Ama H’rin

Buôn Ako D’hong và huyền thoại già làng Ama H’rin

Phóng sự 26/01/2020 - 13:01

Buôn Ako D’hong (TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đăk Lăk), nơi từng là niềm tự hào của đồng bào Ê Đê bởi sự giàu có, bởi cái bản sắc văn hoá truyền thống luôn được gìn giữ, bảo vệ… đang đổi thay từng ngày.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Bộ Thông tin và Truyền thông điều động, bổ nhiệm nhiều cán bộ chủ chốt

Bộ Thông tin và Truyền thông điều động, bổ nhiệm nhiều cán bộ chủ chốt

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) Nguyễn Mạnh Hùng đánh giá, đợt luân chuyển này đều ở các vị trí chủ chốt thuộc Bộ TT-TT.

Cách ly trường hợp đi chuyến xe khách đón người ở Sơn Lôi

Cách ly trường hợp đi chuyến xe khách đón người ở Sơn Lôi

Ngày 16/2, theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lào Cai, đã cách ly tại chỗ những người dân Lào Cai đi chuyến xe khách có đón 2 người ở Sơn Lôi (Vĩnh Phúc).

Báo Nông Nghiệp