Chủ nhật, 24/06/2018 03:14 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Không ai để cho Ukraine chế tạo vũ khí hạt nhân trở lại

18/09/2014, 10:07 (GMT+7)

Sau khi Liên Xô tan rã, Ukraine là nước sở hữu kho vũ khí hạt nhận lớn thứ ba trên thế giới./ Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine: Không loại trừ khôi phục kho vũ khí hạt nhân

Không ai để cho Ukraine chế tạo vũ khí hạt nhân trở lại
Hầm chứa tên lửa hạt nhân của Ukraine năm 1994

Không ai để cho Ukraine rút khỏi quy chế phi hạt nhân, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavov phát biểu sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine lên tiếng nói “nếu Ukraine không tự bảo vệ được mình hôm nay, nếu thế giới không giúp chúng tôi thì chúng tôi sẽ buộc phải quay trở lại chế tạo vũ khí hạt nhân”.

Phát biểu trong chuyến thăm Ethiopia, ông Lavrov nói: “Không ai cho phép ông ấy (Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Valery Geletey) làm điều đó, đặc biệt là các nước phương Tây vốn có ảnh hưởng quyết định đối với chính quyền Ukraine”. Ông còn nói rằng ông Geletev không nên “say sưa” với những lời đe dọa vô căn cứ như thế.

Trước đó hôm thứ Ba (16/9), cấp phó của ông Lavrov là Thứ trưởng Ngoại giao Sergei Ryabkov cũng đã nói với RIA Novosti rằng quy chế phi hạt nhân của Ukraine đã được ấn định trong Hiệp ước Không phổ biến Hạt nhân (NPT) không thể nào thay đổi được và mọi sự bàn luận về vấn đề thay đổi quy chế này đều là vô căn cứ.

Sau khi Liên Xô tan rã, Ukraine là nước sở hữu kho vũ khí hạt nhận lớn thứ ba trên thế giới. Sau đó, Ukraine tham gia vào hiệp ước NPT, bãi bỏ vũ khí hạt nhân để trở thành một quốc gia phi vũ khí hạt nhân.

PHẠM QUANG VINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận