Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Không chỉ ở Ấn Độ, Coca-Cola đi đến đâu làm khô cạn các nguồn nước ở đó

Thứ Ba 10/05/2016 , 13:30 (GMT+7)

Theo tờ Guardian, Coca-Cola đã bị chỉ trích nặng nề vì gây ra thiếu nước nghiêm trọng ở nhiều nước đang phát triển, nơi nguồn nước hạn chế. Năm 2006, các bằng chứng mới từ tổ chức War on Want cho thấy Coca-Cola gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đối với nhiều cộng đồng ở Ấn Độ và châu Mỹ Latin.

Câu chuyện liên quan đến nguồn nước của Coca-Cola ở Ấn Độ đã kéo dài dai dẳng cả chục năm qua. Và không chỉ ở Ấn Độ...

Nhà máy mọc lên, nước rút xuống

War on Want đã điều tra khu vực Rajasthan của Ấn Độ, nơi nông dân không thể tưới tiêu cho cây trồng sau khi Coca-Cola lập nhà máy đóng chai ở đây. Các vấn đề tương tự cũng xảy ra ở Uttar Pradesh. Trước đó, nhiều sự cố nguồn nước ở bang phía nam Kerala khiến một nhà máy của Coca-Cola ở đây buộc phải đóng cửa sau các cáo buộc nó làm ô nhiễm nguồn nước địa phương.

Coca-Cola là công ty nước giải khát lớn nhất thế giới và sử dụng 283 tỷ lít nước trong năm 2004. Mỗi lít nước uống thành phẩm đòi hỏi 2,7 lít nước sạch. Năm 2005, lợi nhuận của hãng là gần 15 tỷ USD, giá trị vốn hóa thị trường đạt trên 100 tỷ USD. Nhưng hãng này phải đối mặt với một loạt những vấn đề về sức khỏe và môi trường.

Louise Richards, lãnh đạo War on Want, nói cuộc điều tra của tổ chức này đã làm hé lộ mặt tối sau ánh hào quang của hãng Coca-Cola.

Sau những cáo buộc của War on Want, một phát ngôn viên của Coca-Cola nói: “Chúng tôi có những cam kết từ ban đầu rằng sẽ tiếp cận ở mức vừa đủ và công bằng đối với nguồn nước địa phương. Chúng tôi đã giảm sử dụng nguồn nước ở Ấn Độ 24% trong giai đoạn 2000-2004. Chúng tôi đã lắp đặt hệ thống thu hoạch nước mưa ở 26 nhà máy”.

Hãng cũng nói họ hợp tác với Cơ quan quản lý nước trung ương Ấn Độ, các chính quyền địa phương và cộng đồng để ngăn chặn nạn thiếu nước, thất thoat nước ngầm thông qua việc mở rộng tích trữ nước mưa. Tuy nhiên, cho đến nay, căng thẳng nguồn nước giữa hãng Coca-Cola và người dân nhiều vùng ở Ấn Độ vẫn diễn ra.

Báo Indian Express của Ấn Độ nói 18 hội đồng làng xã ở vùng Mehdiganj đang yêu cầu cấm nhà máy đóng chai của Coca-Cola khai thác nước ngầm vì cho rằng nhà máy dùng quá nhiều nước dẫn đến nạn khan hiếm lan tràn khắp khu vực.

Mehdiganj thuộc tỉnh Varanasi là khu vực bầu cử của đương kim Tổng thống Narendra Modi. Dân vùng này nói họ đã phải đối mặt với nạn thiếu nước ngọt từ năm 1999 khi nhà máy của Coca-Cola bắt đầu hoạt động. “Rõ ràng là Coca-Cola không được chào đón ở Mehdiganj. Đã đến lúc họ gói ghém hành lý và ra đi”, Amit Srivastava, thuộc trung tâm Tài nguyên Ấn Độ, có trụ sở tại California (Mỹ) nhận xét.

“Coca-Cola đã vẽ nên một bức tranh đẹp khắp thế giới về một công ty sử dụng nước có trách nhiệm, nhưng thực tế ở Ấn Độ cho thấy họ đã tận thu nước của người nghèo, của phụ nữ, trẻ em, nông dân và vật nuôi của họ để có lợi nhuận lớn”.

Mehdiganj là vùng nông thôn và nhu cầu nước của cộng đồng ở đây trông chờ chủ yếu vào nguồn nước ngầm, kể cả nước ăn uống, giặt giũ, tưới tiêu và chăn nuôi. Coca-Cola cũng dùng chung nguồn nước ngầm đó và đương nhiên cạnh tranh với cộng đồng địa phương về nguồn nước, theo các nhà môi trường.

Srivastava viện dẫn một số liệu năm 2011 do Cơ quan quản lý nguồn nước trung ương Ấn Độ cho thấy nguồn nước nơi đặt nhà máy của Coca-Cola đã bị khai thác quá mức.

Khó thỏa hiệp

Trong khi đó, chi nhánh Coca-Cola tại Ấn Độ là Công ty Hindustan Coca-Cola Beverages Pvt ltd viện dẫn một nghiên cứu năm 2012 của một cơ quan khác của Ấn Độ là Ủy ban nước ngầm trung ương nói không có bằng chứng Coca-Cola đã làm cạn các ao, giếng của người dân.

13-34-06_000_del298982
Ấn Độ là thị trường trọng điểm của Coca-Cola ở Nam Á (Ảnh: rt.com)

Tuy nhiên, trước nỗ lực của cộng đồng địa phương và các tổ chức môi trường, đầu năm 2016, Coca-Cola đã phải đóng cửa nhà máy ở bắc Ấn Độ, theo tường thuật của Wall Street Journal.

Trong tuyên bố hồi tháng 2, Coca-Cola không giải thích vì sao họ đóng cửa nhà máy ở Kaladera, một trong hơn 50 nhà máy sản xuất nước giải khát mang nhãn hiệu Coca-Cola ở Ấn Độ. Họ cũng không đề cập đến những sức ép từ các nhà hoạt động môi trường, những người đã đấu tranh cả thập kỷ để xóa bỏ nhà máy.

“Coca-Cola làm khô cạn các nguồn nước của chúng tôi”, Mahesh Yogi, thuộc tổ chức Kaladera Sangharsh Samiti, nói. “Nước, đồng ruộng của người nghèo đều bị nhà máy cướp mất”.

Một phát ngôn nhân của Coca-Cola tại Ấn Độ nói thật không công bằng khi nói nguồn nước ngầm sụt giảm bởi nhà máy của họ, mới được xây dựng năm 2000. Công ty nói “nhà máy chỉ dùng một phần rất nhỏ nước của vùng Kaladera”.

Tuy nhiên, một đánh giá về nhà máy ở Kaladera, theo yêu cầu của công ty, được thực hiện năm 2006 đã đưa ra cảnh báo mực nước trong khu vực đã ở mức thấp nguy hiểm. Đánh giá độc này được tổ chức phi lợi nhuận - Viện Năng lượng và Tài nguyên ở New Delhi thực hiện. Tổ chức này sau đó đề nghị Coca-Cola đóng cửa nhà máy bởi “hoạt động của nhà máy ở khu vực này sẽ tiếp tục là một trong những nguyên nhân làm trầm trọng hơn tình trạng thiếu nước ở khu vực này”.

Việc phải đóng cửa nhà máy là thách thức mới nhất đối với Coca-Cola ở Ấn Độ, thị trường lớn thứ 6 của hãng tính theo doanh số. Năm 2012, Coca-Cola nói hãng đã lên kế hoạch bơm thêm 5 tỷ USD vào Ấn Độ từ nay đến năm 2020 và coi đây là thị trường trọng điểm của khu vực Nam Á.

Năm 2015, Coca-Cola đã phải gác lại kế hoạch xây dựng một nhà máy trị giá 73 triệu USD ở bang Tamil Nadu, miền Nam Ấn Độ do những phản đối dữ dội từ nông dân địa phương.

Khoa học công nghệ chăn nuôi, thú y - Định hướng phát triển bền vững

Khoa học công nghệ chăn nuôi, thú y - Định hướng phát triển bền vững

Khoa học - Công nghệ 22/09/2020 - 07:36

Ngày 25/9 tới đây, tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam sẽ diễn ra Hội thảo “Khoa học công nghệ chăn nuôi, thú y, định hướng phát triển bền vững”.

Lũ đồng bằng sông Cửu Long vẫn ở mức thấp

Lũ đồng bằng sông Cửu Long vẫn ở mức thấp

Khoa học - Công nghệ 18/09/2020 - 07:29

Lũ đồng bằng sông Cửu Long vẫn đang ở mức thấp trong tháng 9/2020. Đó là thông tin và dự báo từ Viện Quy hoạch Thủy lợi Miền Nam.

Công bố kết quả liên kết chuỗi cà phê bền vững VnSAT

Công bố kết quả liên kết chuỗi cà phê bền vững VnSAT

Khoa học - Công nghệ 16/09/2020 - 16:35

Bộ NN-PTNT tổ chức hội nghị Công bố kết quả liên kết chuỗi cà phê Dự án Chuyển đổi Nông nghiệp bền vững VnSAT tại các tỉnh Tây Nguyên, ngày 16/9, tại Gia Lai.

Đầu tư nguồn vốn phải hiệu quả mang lại giá trị cho ngành cà phê

Đầu tư nguồn vốn phải hiệu quả mang lại giá trị cho ngành cà phê

Khoa học - Công nghệ 16/09/2020 - 16:33

Đây là chỉ đạo của Thứ trưởng Lê Quốc Doanh tại hội nghị Giao ban thúc đẩy tiến độ thực hiện Dự án VnSAT - hợp phần cà phê của 5 tỉnh Tây Nguyên.

Sửa gen tạo giống 'siêu bố'

Sửa gen tạo giống 'siêu bố'

Khoa học - Công nghệ 16/09/2020 - 06:01

Đây là công nghệ mà các nhà khoa học đang hướng đến vừa nâng cao chất lượng di truyền ở vật nuôi vừa đảm bảo nhu cầu lương thực.

Công nghệ sinh học thúc đẩy ngành lâm nghiệp phát triển vượt bậc

Công nghệ sinh học thúc đẩy ngành lâm nghiệp phát triển vượt bậc

Khoa học - Công nghệ 10/09/2020 - 07:30

Nhờ thành quả từ chương trình nghiên cứu trọng điểm phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học, ngành lâm nghiệp những năm qua có sự phát triển vượt bậc.

Lúa mô hình nông nghiệp thông minh đạt năng suất cao

Lúa mô hình nông nghiệp thông minh đạt năng suất cao

Khoa học - Công nghệ 08/09/2020 - 08:00

Lúa mô hình nông nghiệp thông minh ở Quảng Nam không những phát triển tốt và sạch sâu bệnh mà còn cho năng suất cao hơn phương pháp canh tác truyền thống.

Hậu Giang: Ứng dụng công nghệ vào sản xuất, truy xuất nguồn gốc nông sản

Hậu Giang: Ứng dụng công nghệ vào sản xuất, truy xuất nguồn gốc nông sản

Khoa học - Công nghệ 04/09/2020 - 10:24

Trung tâm Khuyến nông Hậu Giang đang đẩy mạnh ứng dụng công nghệ vào sản xuất sản phẩm sạch, dễ dàng truy xuất nguồn gốc nông sản.

Tưới tiết kiệm xoài bằng công nghệ mini pan

Tưới tiết kiệm xoài bằng công nghệ mini pan

Khoa học - Công nghệ 31/08/2020 - 10:36

Từ khi được chuyển giao phương pháp tưới tiết kiệm bằng mini pan, “thủ phủ” xoài cát Hòa Lộc ở Bình Định không còn lo lắng về nước tưới.

Nam Định xây dựng gần 20 km đê kiểu mẫu

Nam Định xây dựng gần 20 km đê kiểu mẫu

Khoa học - Công nghệ 29/08/2020 - 07:30

Nam Định đăng ký xây dựng 17 đoạn đê kiểu mẫu với tổng chiều dài 19,974 km tại 8 huyện, thành phố.

Độ mặn trên hệ thống thủy lợi An Trạch có xu hướng tăng

Độ mặn trên hệ thống thủy lợi An Trạch có xu hướng tăng

Khoa học - Công nghệ 28/08/2020 - 20:03

Đây là nhận định của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên tại bản tin dự báo chất lượng nước ngày 27/8.

Trung Quốc ‘số hóa’ ngành bảo quản sau thu hoạch

Trung Quốc ‘số hóa’ ngành bảo quản sau thu hoạch

Khoa học - Công nghệ 26/08/2020 - 15:28

Kế hoạch này sẽ ứng dụng các công nghệ dữ liệu lớn, trí tuệ nhân tạo, 5G và điện toán đám mây vào bảo quản sau thu hoạch nhằm chủ động an ninh lương thực.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Bộ giải pháp phụ gia toàn diện nâng cao năng suất vật nuôi

Bộ giải pháp phụ gia toàn diện nâng cao năng suất vật nuôi

Bộ giải pháp phụ gia toàn diện giúp nâng cao năng suất vật nuôi vừa được Wisium Việt Nam giới thiệu vào ngày 21/9 tại TP Hồ Chí Minh.

Vụ đông- Những mảng màu sáng tối (Bài 4): Không làm kiểu phong trào

Vụ đông- Những mảng màu sáng tối (Bài 4): Không làm kiểu phong trào

Vụ đông 2020, Nam Định chuyển dịch mạnh cơ cấu cây trồng theo hướng ưu tiên cây trồng chất lượng, có giá trị gia tăng cao. Không phát triển vụ đông theo phong trào…