Thứ sáu, 22/02/2019 10:07 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Không có cửa cho doanh nhân?

29/03/2013, 09:42 (GMT+7)

Chỉ tính trong 5 nhiệm kỳ gần nhất, chiếc ghế Chủ tịch LĐBĐVN (VFF) luôn thuộc về một người thuộc hoặc có quan hệ với Tổng cục TDTT.

Chỉ tính trong 5 nhiệm kỳ gần nhất, chiếc ghế Chủ tịch LĐBĐVN (VFF) luôn thuộc về một người thuộc hoặc có quan hệ với Tổng cục TDTT. Nhiệm kỳ VII được dự đoán sẽ tiếp tục đi vào lối mòn.

Không phải vô cớ khi Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Phạm Văn Tuấn được bầu bổ sung vào Thường trực, trở thành Phó Chủ tịch VFF, dư luận đã đồn đoán, ông Tuấn được Tổng cục TDTT “quy hoạch” cho vị trí người đứng đầu VFF thay ông Nguyễn Trọng Hỷ. Trong quá khứ, các đời Chủ tịch VFF, dù được tiến hành bầu cử công khai, nhưng phần thắng rốt cuộc luôn thuộc về một người Nhà nước. Gần nhất, Chủ tịch Nguyễn Trọng Hỷ hầu như không vấp phải rào cản nào, liên tục giữ vị trí trong gần hai nhiệm kỳ.

Theo tìm hiểu, trong đợt lấy ý kiến tín nhiệm vừa qua, nhiều doanh nhân đồng thời là chủ các CLB đã được tiến cử. Tuy nhiên, đa số đều từ chối. Nổi bật trong số này là hai ông bầu Đỗ Quang Hiển (CLB Hà Nội T&T) và Đoàn Nguyên Đức (HA.GL). Một trước, một sau, sự xuất hiện của hai ông bầu trên đã khiến bóng đá VN sôi nổi hơn. Bầu Đức cũng là người đóng góp nhiều cho bóng đá VN trong khi ông Hiển nổi lên gần đây như người làm bóng đá hiệu quả nhất, thu được nhiều thành quả.

Ông Phạm Văn Tuấn, người có nhiều ưu thế trở thành Chủ tịch VFF

Ông Hiển đã từ chối khi được đề cử, trong khi ông Đoàn Nguyên Đức cũng cho biết, không thể đảm đương vị trí Chủ tịch do bận rộn quá nhiều công việc. Đổi lại, bầu Đức đã tiến cử Phó chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng, cũng là một doanh nhân nổi tiếng trên thương trường. Ông Dũng hiện kiêm chức Chủ tịch HĐQT ở hai doanh nghiệp lớn, Ngân hàng Xuất nhập khẩu VN Eximbank và Cty Vàng bạc đá quý SJC. Ở VFF, ông Dũng cũng là người đóng vai trò quan trọng, với nhiệm vụ huy động tài chính cho VFF. Eximbank trong 3 năm qua đã tài trợ hàng chục tỉ đồng cho V.League cùng các giải đấu khác, cứu thoát VFF khỏi nhiều bàn thua trông thấy. Trong rất nhiều công việc quan trọng của VFF, người ta cho rằng tiếng nói của Phó Chủ tịch Lê Hùng Dũng còn có tính chất quan trọng hơn cả Chủ tịch Nguyễn Trọng Hỷ, đặc biệt thời gian gần đây khi ông Hỷ sắp nghỉ.

Tuy nhiên, như đã nói ở trên, ông Dũng sẽ phải “đấu” với đối thủ không kém nặng cân là Phó Chủ tịch Phạm Văn Tuấn. Ông Tuấn có thuận lợi là người do Tổng cục TDTT đưa sang, xuất thân từ bóng đá nên có mối quan hệ rộng rãi, thân tình với các CLB. Với cương vị Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT, ông Tuấn cũng là người thạo công tác quản lý.

Đến thời điểm hiện tại, cán cân giữa các ứng viên kể trên vẫn chưa thực sự nghiêng về người nào. Nhiều CLB vì vậy vẫn lưỡng lực trong việc tiến cử người vào vị trí Chủ tịch. Nhận định của giới chuyên môn, nếu muốn hướng đến sự đột biến cho bóng đá VN, Chủ tịch VFF nên là một doanh nhân, như cách LĐBĐ Thái Lan đặt niềm tin vào tỉ phú Worawi Markudi. Trong trường hợp lựa chọn sự an toàn, một chính khách thông thạo bóng đá như Phó Chủ tịch Phạm Văn Tuấn là phương án thích hợp nhất. Quyết định cuối cùng, như thừa nhận của Chủ tịch Nguyễn Trọng Hỷ, sẽ vẫn cần nhận được sự ủng hộ của lãnh đạo ngành thể thao. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cũng đang hy vọng, nhiệm kỳ VII sẽ cởi mở hơn, và vị trí Chủ tịch VFF sẽ thực sự là người nhận được nhiều tín nhiệm nhất từ phía các CLB, đơn vị thành viên của VFF.

AN NHIÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận