Thứ sáu, 22/06/2018 10:28 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Không công bằng

28/10/2013, 11:08 (GMT+7)

Sinh được 2 người con trai, gia đình ông Ba, bà Hà (Đông Anh, Hà Nội) bấy lâu vẫn được hàng xóm xem là mẫu gia đình văn hóa, hạnh phúc...

Sinh được 2 người con trai, gia đình ông Ba, bà Hà (Đông Anh, Hà Nội) bấy lâu vẫn được hàng xóm xem là mẫu gia đình văn hóa, hạnh phúc với kinh tế ổn định, con cái học hành thành tài…, mặc dù hai ông bà đều có xuất phát điểm thuần nông với cây lúa, củ khoai, bắp ngô mà thôi.

Suốt bao năm nay, hàng xóm, dân làng đều lấy tấm gương của gia đình ông bà ra để học tập, noi theo trong việc phát triển kinh tế gia đình cũng như nuôi dạy con cái học hành. Không học tập sao được khi chỉ với mấy sào ruộng khoán, kết hợp với chăn nuôi, vậy mà ông Ba, bà Hà đã đưa kinh tế gia đình từ chỗ thiếu đói, tới đủ ăn, rồi khấm khá, có bát ăn bát để.

Khi con cái của họ đến tuổi cắp sách tới trường thì cũng là lúc kinh tế đã vững vàng nên chúng được bố mẹ chu cấp đủ đầy những nhu cầu về tiền bạc cho việc mua sắm đồ dùng học tập, tiền đóng học phí, tiền học thêm…

Chính vì thế mà 2 đứa con của ông bà học tập rất khá, học tới nơi tới chốn chứ không phải chịu cảnh “đứt gánh giữa đường” như con của một số nhà hàng xóm nghèo túng khác. Nhà bà Hà, ông Ba càng là “tấm gương sáng” trong mắt thiên hạ khi hai cậu con trai của ông bà tốt nghiệp đại học và ra trường xin được công ăn việc làm cho thu nhập cao.

Thế nhưng, cái khuôn mẫu gia đình được xem là “thần tượng” trong mắt bàn dân thiên hạ ấy bỗng chốc sụp đổ từ khi 2 con trai bà xây dựng gia đình và ra ở riêng trên cùng một mảnh đất mà ông bà chia cho họ. Gia đình nhà bà Hà, ông Ba cứ dăm hôm, ba ngày lại có cãi vã om xòm khiến hàng xóm điếc tai nhức óc. Nhiều hôm các cuộc “kịch chiến” diễn ra vào ban đêm đã làm hàng xóm mất cả giấc ngủ…

Chuyện trong nội gia đình vang xa ra cả xóm như vậy nên tất cả đều biết nguyên nhân của những mâu thuẫn dẫn tới bùng phát cãi vã đó chính là đất đai, tiền bạc mà “thủ phạm” chính gây ra là ông Ba và bà Hà.

Vâng, chẳng là mảnh đất nhà ông bà sẽ nằm sát mép con đường quốc lộ sẽ mở trong tương lai gần, mà quy hoạch đã cắm mốc chỉ giới, chính vì thế nó đã lên giá rất nhanh, người mua từ bên nội thành sang khảo sát hỏi mua khá nhiều, mặc dù thị trường bất động sản thời gian này đang… đóng băng! Mảnh đất ấy lại rất rộng, dễ đến gần ngàn mét vuông, vì thế mà nếu bán tất sẽ được cả nhiều tỷ đồng.

Vì có 2 đứa như vậy nên ông bà tính chia cho mỗi đứa một mảnh để chúng xây nhà dựng cửa, phần còn lại ông bà sẽ bán đi để dưỡng già. Khi chia đất cho các con, hai ông bà đều thống nhất chia cho thằng cả 300 mét vuông, còn thằng út được 200 mét vuông.

Khoảng gần 400 mét vuông còn lại là phần của ông bà. Khi nhận được sự phân chia như vậy, thằng con trai cả của ông bà thì không có ý kiến gì, thế nhưng thằng con út và vợ nó thì nhất mực ra mặt phản đối. Nó cãi, nói ông bà ăn ở không công bằng, nhất bên trọng, nhất bên khinh… và không chịu. Khi thấy cậu út phản đối, ông Ba và bà Hà giải thích:

- Anh mày là trưởng, phải lo toan cúng giỗ, phải lo nhiều công to việc lớn khi cái gì cũng “đổ” lên đầu thằng trưởng, vì thế bố mẹ chia cho nó phần hơn là ý đó…

- Không thể như thế được! Con nào chẳng là con, trưởng - thứ như nhau…

Nghe thấy em mình tị nạnh, và có những lời xấc láo xúc phạm tới bố mẹ và mình, cậu trưởng đã lớn tiếng quát:

- Mày láo vừa thôi, bố mẹ là người có quyền trong chuyện này. Mày không có quyền đòi hỏi và tị nạnh với tao…

Từ việc chia đất đai ấy, dẫu vợ chồng thằng con út của ông bà phải miễn cưỡng chấp nhận, thế nhưng từ đó tình cảm anh em, con cái giữa ông bà, thằng cả với thằng út đã không còn gì, khi thằng út tuyên bố cắt đứt hết với cả bố mẹ và anh trai.

Thi thoảng, do vẫn uất ức vì phải chịu phần thua thiệt, thằng út đã gây gổ với chính ông bà. Nó không chỉ xưng hô với ông bà bằng mày - tao, mà còn vác mồm chửi lại chính những người đã đẻ ra nó. Với thằng anh trai, thì có bữa nó còn vác dao sang tận nhà để lùa đuổi đòi chém, may mà có hàng xóm can ngăn không thì đã có án mạng xảy ra.

Câu chuyện gia đình mất đoàn kết dẫn đến từ nhau, coi nhau như kẻ thù chỉ vì tiền bạc, đất cát của gia đình bà Hà, ông Ba trên đây cũng không phải là hiếm, mà khá nhiều gia đình cũng bị rơi vào hoàn cảnh y chang như vậy, khi chỉ vì bố mẹ ăn ở chia chác cho các con không công bằng. Giá như mà bà Hà, ông Ba có cách chia công bằng cho hai con, rồi giữ số gia sản còn lại trước khi khuất bóng mới di chúc lại cho con nào tùy ý thì đâu đến nỗi rơi vào thảm cảnh cha mẹ, con cái, anh em từ mặt nhau…

LÊ THỊ KẾT

Đang được quan tâm

Gửi bình luận