Chủ nhật, 24/06/2018 08:26 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Không nên nuốt mật cá

01/02/2010, 10:52 (GMT+7)

Không nên nuốt mật các trong bất cứ trường hợp hay theo bất kì cách nào, vì như vậy sẽ dẫn tới ngộ độc, thậm chí gây chết người.

Không biết từ bao giờ người ta vẫn truyền nhau một bài thuốc không thấy tài liệu nào nói đến: rằng nuốt mật cá (cá lóc, cá trắm đen và trắm trắng) sẽ chữa được nhiều loại bệnh và tốt cho sức khỏe con người. Đau bụng, đau lưng uống mật cá trắm sẽ khỏi; hen suyễn, ho kinh niên uống mật cá trắm sẽ hết bệnh; người ốm yếu, suy nhược uống mật cá trắm sẽ khoẻ... coi mật cá trắm là một "tiên dược" có thể chữa khỏi bách bệnh.

Nuốt mật các loài động vật vẫn thường thấy ở những người đàn ông trung niên. Cũng do tiếng đồn mà nhiều người không bệnh tật gì khi mổ cá, rắn đều lấy mật tươi để nuốt. Việc làm này thật là nguy hiểm vì ngay cả thuốc bổ khi uống không đúng cũng gây tác hại cho cơ thể, uống thuốc bổ gì, liều lượng bao nhiêu cũng cần có chỉ định của bác sĩ. Việc nuốt mật cá tuỳ tiện đã khiến không ít người đang khỏe mạnh thành bệnh tật, nhiều người phải đi cấp cứu, có người đã tử vong. Theo một chủ đại lý bán cá ở TP.Cần Thơ, ngày nào cũng có người đến hàng của chị để hỏi mua mật cá lóc và cá trắm. “Người thì bảo ngâm rượu uống, người thì bảo nuốt tươi khi vừa mổ ra để chữa bệnh. Nghe họ nói mật cá chữa một số bệnh cũng hay như mật gấu nên ai mua là tôi bán”.

Có nhiều cách để người ta đưa loại “thuốc tiên” này vào bụng như nuốt nguyên cả túi mật, có người nuốt mật kèm một chén rượu, có người hoà mật với rượu uống. Dù uống cách nào cũng có thể dẫn đến ngộ độc chết người.

Kết quả phân tích cho thấy thành phần trong mật cá có muối mật, bilirubin, cholesterol, các axit béo, muối khoáng và nhóm steroit. Uống mật cá đã đưa vào cơ thể một lượng lớn steroit gây rối loạn chuyển hoá các bộ phận của cơ thể và gây độc, đặc biệt đối với thận và gan.

Các triệu chứng ngộ độc mật cá xuất hiện sau khi nuốt từ 1-2 giờ. Bệnh xảy ra nặng hay nhẹ tùy theo người uống khoẻ hay yếu, uống mật to hay nhỏ. Bệnh nhẹ thì bệnh nhân ói mửa, tiêu chảy, đau bụng. Trường hợp nặng, bệnh nhân đau bụng dữ dội, nôn thốc tháo và tiêu chảy rất nhiều. Tiếp theo đó là tiểu tiện ít, phù do suy thận cấp. Có những trường hợp rất nặng, bệnh nhân không có nước tiểu, phù to, khó thở, hôn mê vì suy phủ tạng, trụy tim mạch dẫn đến tử vong.

Chính vì thế, chúng ta không nên nuốt mật cá với cả người khỏe và người bệnh, dù bất cứ dùng cách nào. Đây là một bài thuốc truyền miệng không có cơ sở khoa học. Thói quen nguy hiểm chết người này cần phải từ bỏ.  

PHƯƠNG THANH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận