Thứ hai, 22/04/2019 06:03 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Khủng hoảng hàng thủ

12/09/2012, 09:57 (GMT+7)

Tuyến phòng ngự chính là nỗi lo lớn nhất của HLV Phan Thanh Hùng ở thời điểm hiện tại.

Tuyến phòng ngự chính là nỗi lo lớn nhất của HLV Phan Thanh Hùng ở thời điểm hiện tại.

Trong khi các trụ cột trước đây như: Phước Tứ, Như Thành đều không còn giữ được phong độ thì các gương mặt mới chưa tạo được sự an tâm.

Trước chuyến du đấu giao hữu tại Malaysia một ngày, HLV Phan Thanh Hùng đã buộc lòng phải cho hậu vệ Việt Cường ở nhà. Thông báo chính thức của ông Hùng, Việt Cường “đang gặp vấn đề về thể lực và có một số chuyện cá nhân, gia đình cần giải quyết”. Tuy nhiên, nguồn tin từ BHL ĐTVN lại cho biết, ngày 7/9 Việt Cường đã xin phép về nhà rồi sau đó gọi điện xin rút lui khỏi ĐTVN. Không còn cách nào khác, HLV Phan Thanh Hùng phải chấp nhận. Cho đến lúc này, vẫn chưa ai rõ nguyên nhân thực sự đằng sau việc của hậu vệ CLB Navibank Sài Gòn là gì.

Tuy nhiên, điểm chắc chắn là việc Việt Cường vắng mặt đã khiến HLV Phan Thanh Hùng gặp thêm khó khăn, khi nhân sự hàng thủ ĐTVN đã trở nên mỏng hơn bao giờ hết. Trước Việt Cường, hậu vệ Quốc Long đã bị loại khỏi đội do sự cố trên sân Thống Nhất ở trận chung kết cúp Quốc gia với Sài Gòn Xuân Thành. Như vậy, từ 8 người, hàng phòng ngự ĐTVN lúc này chỉ còn lại 6.

Trong số này, ngoài Minh Đức tương đối dày dạn kinh nghiệm, các cầu thủ còn lại đều khá non. Khá hơn cả là trung vệ Đình Luật thì chưa bình phục chấn thương hoàn toàn. Gia Từ (The Vissai Ninh Bình), Đào Văn Phong (K.Khánh Hoà) đều là những gương mặt mới, chưa có kinh nghiệm thi đấu quốc tế.

Trên thực tế, hàng thủ chính là tuyến khiến HLV Phan Thanh Hùng cảm thấy lo lắng nhất, như chính thừa nhận của tân HLV trưởng ĐTVN. Lý do là cả 6 hậu vệ hiện thời, bao gồm cả hai trung vệ Minh Đức, Gia Từ đều không có chiều cao thật sự tốt.

“Để tấn công, chúng ta có thể đưa ra nhiều phương án chiến thuật khác nhau. Nhưng khi phòng ngự, nếu đối thủ chơi bóng bổng thì bắt buộc cần có những cầu thủ chiều cao tốt, giỏi chơi đầu”, HLV Phan Thanh Hùng cho biết.

Đây cũng chính là lý do, ông Hùng đang cân nhắc khả năng triệu tập thêm một số hậu vệ khác, trội về chiều cao như Phước Vĩnh (SHB.Đà Nẵng) hay Bật Hiếu (Thanh Hoá) sau khi ĐTVN kết thúc chuyến du đấu Malaysia và Indonesia.

Dưới thời HLV Calisto, ĐTVN được đánh giá là có lối chơi phòng ngự-phản công sắc bén dựa trên nền tảng vững chắc có hàng phòng ngự. Cặp trung vệ của ĐTVN lúc bấy giờ là Như Thành và Phước Tứ luôn thi đấu hết sức tỉnh táo và hiệu quả trong các tình huống chống tấn công, cả trung lộ và hai biên. HLV Phan Thanh Hùng vốn dĩ tiếp thu nhiều kiến thức từ HLV Calisto và có quan điểm xây dựng đội bóng khá tương đồng. Lối chơi bóng nhỏ, phối hợp ngắn trong phạm vi hẹp, ông Hùng áp dụng cho CLB Hà Nội T&T được cho là một phần xuất phát từ tư tưởng chiến thuật của nhà cầm quân người Bồ Đào Nha. Đây cũng là chiến thuật ông Hùng hiện đang áp dụng cho ĐTVN.

AN NHIÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận