Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

| Hà Nội 34°C /57%

Kiểm lâm rừng ngập mặn yêu nghề, bám rừng

Thứ Năm 02/08/2018 , 10:05 (GMT+7)

Với diện tích được giao quản lý bảo vệ gần 35 ngàn ha đất rừng ngập mặn và đất lâm nghiệp trên địa bàn huyện Cần Giờ, TP.HCM, nhưng Hạt Kiểm lâm chỉ có 30 kiểm lâm viên chuyên trách, tính ra mỗi người phải gánh vác quản lý lên tới hơn 1.000ha.

11-41-05_1
Lãnh đạo Hạt KL Cần Giờ cùng với KLV địa bàn chấm tọa độ vùng tuần tra trên bản đồ, trước khi tiến hành đi kiểm tra thực địa theo kế hoạch

Theo ông Phùng Gia Hưng (Hạt trưởng Hạt kiểm lâm Cần Giờ), mặc dù diện tích rừng quản lý rất lớn, nhưng bên cạnh còn có BQL Rừng phòng hộ là chủ rừng, giao khoán trực tiếp cho 12 đơn vị (hầu hết là lực lượng vũ trang địa phương) và 144 hộ dân địa phương bảo vệ rừng (BVR). Trong 12 đơn vị còn giao khoán lại cho 178 hộ dân khác. Theo quy định, mỗi hộ dân được giao khoán không quá 40ha đất rừng, chi phí nhận khoán hơn 1 triệu đồng/ha.

“Nhờ chung tay BVR của các đơn vị, người dân nên Hạt Kiểm lâm có nhiều thuận lợi trong công tác bảo vệ, tuần tra kiểm soát rừng. Nhiều ngư dân gắn bó với rừng ngập mặn lâu năm, họ thông thuộc địa hình có khi hơn cả anh em kiểm lâm. Lâu lâu bắt gặp cây gãy đổ, họ còn gọi điện nhắc chúng tôi. Bởi mọi người đều coi rừng là sinh kế, là cuộc sống của mình nên đều chung tay bảo vệ bên cạnh công việc mưu sinh của mình”, ông Hưng cho biết.

Anh Huỳnh Ngọc Giàu, kiểm lâm viên (KLV) địa bàn ở xã An Phú Đông chia sẻ, công việc chính của anh là phụ trách 2 tiểu khu, chủ động xây dựng kế hoạch tuần tra rừng, phối kết hợp với lực lượng Ban chỉ huy thống nhất ở xã về công tác quản lý BVR, nguồn lợi thủy sản.

“Do các đối tượng vi phạm thường thực hiện ngoài giờ hành chính, nhất là vào ban đêm nên chúng tôi làm việc bất kể ngày đêm, phải rong ghe đi trong những con sông, kênh rạch và xuyên rừng để tuần tra. Ngày nắng còn đỡ chứ mùa mưa như lúc này, công việc cực nhọc thậm chí nguy hiểm. Bốn bề sông nước, rừng hoang nên chỉ có một sự cố nào, dù nhỏ nhất cũng sẽ gây ra hậu quả khôn lường”.

-Công việc giữ rừng đặc thù và khá vất vả. Vậy lương của anh bao nhiêu/tháng?-Tôi hỏi.

“Tôi sinh năm 1989, tham gia công tác hoạt động kiểm lâm đã gần 5 năm. Lương trung cấp chưa đến 4 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, thành phố còn hỗ trợ thêm 100kg gạo tương đương 250 ngàn đồng (đây là mức hỗ trợ của 20 năm trước, đến nay vẫn không thay đổi). Nếu không yêu nghề thì khó mà trụ được. Tuy nhiên, để có thu nhập thêm thì hầu hết anh em kiểm lâm cũng phải tranh thủ đặt lọp, bắt tôm cua... dưới tán rừng. Đó là, thủy triều ở Cần Giờ mỗi ngày lên/xuống 2 lần, khoảng trưa và đêm, mỗi lần chừng 2 - 3 giờ. Cứ khi nước xuống, nếu không có kế hoạch tuần tra là tôi đi đặt lọp men theo dòng sông, dòng kênh để bẫy các loài mực, tôm lóng, cua... rồi giao vợ bán cho thương lái”, anh Giàu chia sẻ.

11-41-05_2
Một chuyến tuần tra thực địa

Anh Nguyễn Hữu Lâm, KLV địa bàn xã Lý Nhơn, người gắn bó nhiều năm cùng những cánh rừng ngập mặn nơi đây cho biết, dưới những cánh rừng, đơn vị anh chia ra làm các tiểu khu, thường dựa vào kênh, rạch, tắc để quản lý, theo dõi...

Nhờ KLV bám sát địa bàn, phối hợp tốt với chủ rừng, đơn vị nhận khoán BVR cũng như sự hỗ trợ tích cực của các cơ quan chức năng địa phương, trong 6 tháng đầu năm 2018 chỉ xảy ra 2 vụ phá rừng, 1 vụ khai thác rừng trái phép, trong đó tịch thu 1 xe máy, 1 ghe máy, 128kg địa sâm, 280 con chim Sắc Ô (đã thả về môi trường tự nhiên). So cùng kỳ năm ngoái thì số vụ vi phạm giảm đáng kể.
Cần Giờ có diện tích rộng hơn 700km2, chiếm 1/3 diện tích TP HCM nhưng hầu hết trong đó là rừng ngập mặn. Đặc biệt, rừng Cần Giờ là một trong những khu vực được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới bởi sự đa dạng sinh học. Những cánh rừng đước, sú, vẹt... không chỉ “lá phổi xanh” của TPHCM mà còn là nơi mang đến sinh kế cho hàng trăm cư dân địa phương. 

 

Bơm gần 1,5 triệu m3 nước bảo vệ rừng U Minh Thượng

Bơm gần 1,5 triệu m3 nước bảo vệ rừng U Minh Thượng

Kiểm lâm 26/02/2020 - 16:45

VQG U Minh Thượng (Kiên Giang) đã triển khai bơm bổ sung 1.445.000 m3 nước để bảo vệ, phòng chống cháy rừng trong mùa khô.

Một loạt cán bộ kiểm lâm bị kỷ luật

Một loạt cán bộ kiểm lâm bị kỷ luật

Kiểm lâm 29/12/2019 - 08:04

Giám đốc Sở NN&PTNT Thanh Hóa vừa báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh về việc xử lý cán bộ ngành kiểm lâm liên quan đến vụ phá rừng hàng loạt ở huyện Bá Thước.

Kiểm lâm trẻ tâm huyết nghề

Kiểm lâm trẻ tâm huyết nghề

Kiểm lâm 09/12/2019 - 08:50

Cách đây 10 năm, khi mới nhận công tác tại Hạt Kiểm lâm huyện Tiên Yên (Quảng Ninh), anh Trần Ngọc Toản (34 tuổi) tỏ ra bỡ ngỡ trước công việc mới.

Đại hội điểm Chi bộ Chi cục Kiểm lâm Kiên Giang

Đại hội điểm Chi bộ Chi cục Kiểm lâm Kiên Giang

Kiểm lâm 28/09/2019 - 21:25

Ông Trương Thanh Hào, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Kiên Giang tái đắc cử Bí thư Chi bộ.

Giả mạo Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm yêu cầu báo chí gỡ bài

Giả mạo Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm yêu cầu báo chí gỡ bài

Kiểm lâm 24/09/2019 - 17:23

Đối tượng giả mạo đơn kiến nghị của Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Ia Pa yêu cầu gỡ thông tin liên quan đến vụ phát hiện chiếc xe tải và số gỗ lậu.

Quảng Bình: Truy bắt ô tô vận chuyển gỗ lậu, kiểm lâm viên bị trọng thương

Quảng Bình: Truy bắt ô tô vận chuyển gỗ lậu, kiểm lâm viên bị trọng thương

Kiểm lâm 14/07/2019 - 14:28

Ngày 14/7, Hạt kiểm lâm thị xã Ba Đồn (Quảng Bình) đang phối hợp với cơ quan công an làm rõ việc cán bộ kiểm lâm bị hành hung trong khi thi hành công vụ.

Thăm hỏi kiểm lâm viên bị thương khi chữa cháy rừng

Thăm hỏi kiểm lâm viên bị thương khi chữa cháy rừng

Kiểm lâm 02/07/2019 - 11:14

Lãnh đạo Bộ NN-PTNT vừa tổ chức thăm hỏi nhân viên kiểm lâm Hà Văn Thạch bị bỏng nặng khi tham gia chữa cháy rừng tại phường Hương Hồ, TX Hương Trà, tỉnh TT- Huế.

TT- Huế: Một cán bộ kiểm lâm bị bỏng nặng trong khi dập lửa cứu rừng

TT- Huế: Một cán bộ kiểm lâm bị bỏng nặng trong khi dập lửa cứu rừng

Kiểm lâm 01/07/2019 - 19:54

Trong lúc nỗ lực dập ngọn lửa để khống chế đám cháy lan rộng, một cán bộ kiểm lâm ở TT - Huế bị bỏng nặng và phải nhập viện điều trị.

Lâm tặc dùng dao tấn công kiểm lâm để tẩu thoát

Lâm tặc dùng dao tấn công kiểm lâm để tẩu thoát

Kiểm lâm 29/06/2019 - 09:45

Trong vòng 2 ngày, Hạt Kiểm lâm huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai đã bắt giữ 2 vụ vận chuyển và tàng trữ gỗ lậu, thu giữ 25 lóng với 5,9 m3 gỗ.

Đã tìm thấy thi thể cán bộ kiểm lâm mất tích

Đã tìm thấy thi thể cán bộ kiểm lâm mất tích

Kiểm lâm 16/06/2019 - 16:24

Ông Đoàn Văn Tá, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện An Lão (Bình Định) cho biết đã tìm thấy thi thể anh Nguyễn Vĩnh Bảo, cán bộ kiểm lâm bị mất tích.

Cán bộ kiểm lâm đang thi hành nhiệm vụ mất tích bí ẩn

Cán bộ kiểm lâm đang thi hành nhiệm vụ mất tích bí ẩn

Kiểm lâm 14/06/2019 - 22:09

Đến 16 giờ chiều 14/6, ông Đoàn Văn Tá, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện An Lão (Bình Định) cho biết dù đã nỗ lực nhưng chưa tìm được cán bộ kiểm lâm mất tích.

Lâm tặc hung hãn ép xe kiểm lâm để đồng bọn tẩu thoát

Lâm tặc hung hãn ép xe kiểm lâm để đồng bọn tẩu thoát

Kiểm lâm 13/06/2019 - 18:31

Những chiếc xe “hết đát” ngang nhiên chở gỗ lậu từ khu vực giáp ranh biên giới Campuchia về sông Sê San (tỉnh Kon Tum) rồi đưa đi tẩu tán theo đường thủy. 

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Trồng rừng gỗ lớn, làm ăn lớn

Trồng rừng gỗ lớn, làm ăn lớn

Phát triển rừng keo gỗ lớn, tiến tới cấp chứng chỉ Quản lý rừng bền vững (FSC) nhằm tăng thu nhập cho người dân, bảo vệ môi trường sinh thái và tăng hấp thụ các bon là hướng đi mới của ngành lâm nghiệp.

Cao Bằng: Chuẩn bị cây giống phục vụ trồng rừng

Cao Bằng: Chuẩn bị cây giống phục vụ trồng rừng

Từ đầu năm, các chủ vườn ươm tỉnh Cao Bằng luôn thực hiện đúng quy trình kỹ thuật để có cây giống chất lượng phục vụ kế hoạch trồng rừng năm 2020.

Hợp tác xã của bà con thiểu số giữ gìn bản sắc dân tộc

Hợp tác xã của bà con thiểu số giữ gìn bản sắc dân tộc

Sinh ra trong một ra đình thuần nông, cuộc sống gặp nhiều khó khăn vất vả, chị Sùng Thị Lan luôn ấp ủ suy nghĩ phải thoát khỏi đói nghèo, vươn lên làm giàu.