Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Kiểm lâm rừng ngập mặn yêu nghề, bám rừng

Thứ Năm 02/08/2018 , 10:05 (GMT+7)

Với diện tích được giao quản lý bảo vệ gần 35 ngàn ha đất rừng ngập mặn và đất lâm nghiệp trên địa bàn huyện Cần Giờ, TP.HCM, nhưng Hạt Kiểm lâm chỉ có 30 kiểm lâm viên chuyên trách, tính ra mỗi người phải gánh vác quản lý lên tới hơn 1.000ha.

11-41-05_1
Lãnh đạo Hạt KL Cần Giờ cùng với KLV địa bàn chấm tọa độ vùng tuần tra trên bản đồ, trước khi tiến hành đi kiểm tra thực địa theo kế hoạch

Theo ông Phùng Gia Hưng (Hạt trưởng Hạt kiểm lâm Cần Giờ), mặc dù diện tích rừng quản lý rất lớn, nhưng bên cạnh còn có BQL Rừng phòng hộ là chủ rừng, giao khoán trực tiếp cho 12 đơn vị (hầu hết là lực lượng vũ trang địa phương) và 144 hộ dân địa phương bảo vệ rừng (BVR). Trong 12 đơn vị còn giao khoán lại cho 178 hộ dân khác. Theo quy định, mỗi hộ dân được giao khoán không quá 40ha đất rừng, chi phí nhận khoán hơn 1 triệu đồng/ha.

“Nhờ chung tay BVR của các đơn vị, người dân nên Hạt Kiểm lâm có nhiều thuận lợi trong công tác bảo vệ, tuần tra kiểm soát rừng. Nhiều ngư dân gắn bó với rừng ngập mặn lâu năm, họ thông thuộc địa hình có khi hơn cả anh em kiểm lâm. Lâu lâu bắt gặp cây gãy đổ, họ còn gọi điện nhắc chúng tôi. Bởi mọi người đều coi rừng là sinh kế, là cuộc sống của mình nên đều chung tay bảo vệ bên cạnh công việc mưu sinh của mình”, ông Hưng cho biết.

Anh Huỳnh Ngọc Giàu, kiểm lâm viên (KLV) địa bàn ở xã An Phú Đông chia sẻ, công việc chính của anh là phụ trách 2 tiểu khu, chủ động xây dựng kế hoạch tuần tra rừng, phối kết hợp với lực lượng Ban chỉ huy thống nhất ở xã về công tác quản lý BVR, nguồn lợi thủy sản.

“Do các đối tượng vi phạm thường thực hiện ngoài giờ hành chính, nhất là vào ban đêm nên chúng tôi làm việc bất kể ngày đêm, phải rong ghe đi trong những con sông, kênh rạch và xuyên rừng để tuần tra. Ngày nắng còn đỡ chứ mùa mưa như lúc này, công việc cực nhọc thậm chí nguy hiểm. Bốn bề sông nước, rừng hoang nên chỉ có một sự cố nào, dù nhỏ nhất cũng sẽ gây ra hậu quả khôn lường”.

-Công việc giữ rừng đặc thù và khá vất vả. Vậy lương của anh bao nhiêu/tháng?-Tôi hỏi.

“Tôi sinh năm 1989, tham gia công tác hoạt động kiểm lâm đã gần 5 năm. Lương trung cấp chưa đến 4 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, thành phố còn hỗ trợ thêm 100kg gạo tương đương 250 ngàn đồng (đây là mức hỗ trợ của 20 năm trước, đến nay vẫn không thay đổi). Nếu không yêu nghề thì khó mà trụ được. Tuy nhiên, để có thu nhập thêm thì hầu hết anh em kiểm lâm cũng phải tranh thủ đặt lọp, bắt tôm cua... dưới tán rừng. Đó là, thủy triều ở Cần Giờ mỗi ngày lên/xuống 2 lần, khoảng trưa và đêm, mỗi lần chừng 2 - 3 giờ. Cứ khi nước xuống, nếu không có kế hoạch tuần tra là tôi đi đặt lọp men theo dòng sông, dòng kênh để bẫy các loài mực, tôm lóng, cua... rồi giao vợ bán cho thương lái”, anh Giàu chia sẻ.

11-41-05_2
Một chuyến tuần tra thực địa

Anh Nguyễn Hữu Lâm, KLV địa bàn xã Lý Nhơn, người gắn bó nhiều năm cùng những cánh rừng ngập mặn nơi đây cho biết, dưới những cánh rừng, đơn vị anh chia ra làm các tiểu khu, thường dựa vào kênh, rạch, tắc để quản lý, theo dõi...

Nhờ KLV bám sát địa bàn, phối hợp tốt với chủ rừng, đơn vị nhận khoán BVR cũng như sự hỗ trợ tích cực của các cơ quan chức năng địa phương, trong 6 tháng đầu năm 2018 chỉ xảy ra 2 vụ phá rừng, 1 vụ khai thác rừng trái phép, trong đó tịch thu 1 xe máy, 1 ghe máy, 128kg địa sâm, 280 con chim Sắc Ô (đã thả về môi trường tự nhiên). So cùng kỳ năm ngoái thì số vụ vi phạm giảm đáng kể.
Cần Giờ có diện tích rộng hơn 700km2, chiếm 1/3 diện tích TP HCM nhưng hầu hết trong đó là rừng ngập mặn. Đặc biệt, rừng Cần Giờ là một trong những khu vực được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới bởi sự đa dạng sinh học. Những cánh rừng đước, sú, vẹt... không chỉ “lá phổi xanh” của TPHCM mà còn là nơi mang đến sinh kế cho hàng trăm cư dân địa phương. 

 

Chuyển giao và tái thả voọc Mông Trắng về Tràng An

Chuyển giao và tái thả voọc Mông Trắng về Tràng An

Kiểm lâm 28/08/2020 - 07:33

Ba cá thể voọc Mông Trắng – một loài đặc hữu của Việt Nam được Vườn Quốc gia Cúc Phương thả về với tự nhiên, ngày 27/8.

VQG Cúc Phương tập huấn nâng cao năng lực thực thi pháp luật về kiểm lâm

VQG Cúc Phương tập huấn nâng cao năng lực thực thi pháp luật về kiểm lâm

Kiểm lâm 22/08/2020 - 09:50

Trong hai ngày 21, 22/8, Vườn Quốc gia Cúc Phương (Tông cục Lâm nghiệp) đã tổ chức khóa tập huấn nâng cao năng lực thực thi pháp luật về kiểm lâm.

Hạt Kiểm lâm Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng tiếp nhận súng tự chế

Hạt Kiểm lâm Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng tiếp nhận súng tự chế

Kiểm lâm 23/06/2020 - 09:01

Trạm Kiểm lâm Hóa Sơn vừa phối hợp với các đơn vị chức năng tổ chức tiếp nhận súng tự chế do người dân giao nộp.

Nắng như thiêu đốt, rừng Hà Tĩnh 'báo động đỏ'

Nắng như thiêu đốt, rừng Hà Tĩnh 'báo động đỏ'

Kiểm lâm 11/06/2020 - 08:44

Nắng nóng gay gắt kéo dài hơn một tháng qua đã khiến hơn 82.000 ha rừng ở Hà Tĩnh đứng trước nguy cơ cháy rừng cực cao.

Chuyển giao 26 cá thể động vật hoang dã về Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh

Chuyển giao 26 cá thể động vật hoang dã về Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh

Kiểm lâm 18/05/2020 - 11:34

Công ty CP Thể thao Hoàng Anh Gia Lai đã tự nguyện bàn giao 26 cá thể động vật hoang dã về Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh nuôi dưỡng và bảo tồn.

Huế: Thả về rừng cá thể sơn dương bị nguy cấp

Huế: Thả về rừng cá thể sơn dương bị nguy cấp

Kiểm lâm 21/04/2020 - 08:45

Lực lượng chức năng tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa tiến hành thả cá thể sơn dương quý hiếm sau khi thu giữ từ hai đối tượng săn bắt.

Bơm gần 1,5 triệu m3 nước bảo vệ rừng U Minh Thượng

Bơm gần 1,5 triệu m3 nước bảo vệ rừng U Minh Thượng

Kiểm lâm 26/02/2020 - 16:45

VQG U Minh Thượng (Kiên Giang) đã triển khai bơm bổ sung 1.445.000 m3 nước để bảo vệ, phòng chống cháy rừng trong mùa khô.

Một loạt cán bộ kiểm lâm bị kỷ luật

Một loạt cán bộ kiểm lâm bị kỷ luật

Kiểm lâm 29/12/2019 - 08:04

Giám đốc Sở NN&PTNT Thanh Hóa vừa báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh về việc xử lý cán bộ ngành kiểm lâm liên quan đến vụ phá rừng hàng loạt ở huyện Bá Thước.

Kiểm lâm trẻ tâm huyết nghề

Kiểm lâm trẻ tâm huyết nghề

Kiểm lâm 09/12/2019 - 08:50

Cách đây 10 năm, khi mới nhận công tác tại Hạt Kiểm lâm huyện Tiên Yên (Quảng Ninh), anh Trần Ngọc Toản (34 tuổi) tỏ ra bỡ ngỡ trước công việc mới.

Đại hội điểm Chi bộ Chi cục Kiểm lâm Kiên Giang

Đại hội điểm Chi bộ Chi cục Kiểm lâm Kiên Giang

Kiểm lâm 28/09/2019 - 21:25

Ông Trương Thanh Hào, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Kiên Giang tái đắc cử Bí thư Chi bộ.

Giả mạo Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm yêu cầu báo chí gỡ bài

Giả mạo Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm yêu cầu báo chí gỡ bài

Kiểm lâm 24/09/2019 - 17:23

Đối tượng giả mạo đơn kiến nghị của Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Ia Pa yêu cầu gỡ thông tin liên quan đến vụ phát hiện chiếc xe tải và số gỗ lậu.

Quảng Bình: Truy bắt ô tô vận chuyển gỗ lậu, kiểm lâm viên bị trọng thương

Quảng Bình: Truy bắt ô tô vận chuyển gỗ lậu, kiểm lâm viên bị trọng thương

Kiểm lâm 14/07/2019 - 14:28

Ngày 14/7, Hạt kiểm lâm thị xã Ba Đồn (Quảng Bình) đang phối hợp với cơ quan công an làm rõ việc cán bộ kiểm lâm bị hành hung trong khi thi hành công vụ.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Trồng rừng gỗ lớn, làm ăn lớn

Trồng rừng gỗ lớn, làm ăn lớn

Phát triển rừng keo gỗ lớn, tiến tới cấp chứng chỉ Quản lý rừng bền vững (FSC) nhằm tăng thu nhập cho người dân, bảo vệ môi trường sinh thái và tăng hấp thụ các bon là hướng đi mới của ngành lâm nghiệp.

Phủ xanh rừng biên giới Hà Quảng

Phủ xanh rừng biên giới Hà Quảng

Tỉnh Cao Bằng chú trọng phát triển rừng nơi biên giới huyện Hà Quảng để làm mô hình cho các địa phương, hướng đến mục tiêu phủ xanh đất rừng.

Mang gà thả lên đồi thu về tiền trăm triệu

Mang gà thả lên đồi thu về tiền trăm triệu

Nam Hòa vốn là một xã nghèo miền núi của huyện Đồng Hỷ (Thái Nguyên), phần lớn người dân là đồng bào dân tộc thiểu số, có tỷ lệ hộ nghèo ở mức cao.