Chủ nhật, 27/05/2018 08:38 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Kiev họp khẩn đối phó với bầu cử ở Đông Ukraine

04/11/2014, 14:55 (GMT+7)

Tổng thống Poroshenko nói cuộc bầu cử ngày 2/11 ở Donetsk và Lugansk là "sự ngụy tạo diễn ra trước họng súng".

Kiev họp khẩn đối phó với bầu cử ở Đông Ukraine
Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko.

Tổng thống Ukraine sắp chủ trì một cuộc họp khẩn với giới chức an ninh sau cuộc bầu cử của phe ly khai ở miền Đông, vốn bị Kiev gọi là "trò hề".

Trong một bài phát biểu trên truyền hình, ông Petro Poroshenko nói cuộc bỏ phiếu hôm 2/11 tại một số khu vực thuộc vùng Donetsk và Lugansk có thể sẽ ảnh hưởng đến "toàn bộ tiến trình hòa bình".

Các cuộc bầu cử bị phương Tây xem là bất hợp pháp, nhưng lại được Nga hậu thuẫn.

Trong bài phát biểu trước cả nước hôm 3/11, Tổng thống Poroshenko nói cuộc bầu cử ngày 2/11 ở Donetsk và Lugansk là "sự ngụy tạo diễn ra trước họng súng", và không đại diện cho nguyện vọng của cử tri.

Ông cũng nhấn mạnh rằng Ukraine sẽ không bao giờ thừa nhận kết quả bầu cử ở hai nước cộng hòa tự xưng của quân nổi dậy.

Ông Poroshenko cũng nói các cuộc bầu cử là sự "vi phạm nghiêm trọng" thỏa thuận tại Minsk hồi tháng Chín - vốn đề ra lộ trình cho các thỏa thuận hòa bình, được sự nhất trí của Ukraine, Nga, Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu và các đại diện của quân nổi dậy.

Ông cũng nói sẽ chủ trì một cuộc họp với Hội đồng An ninh và Quốc phòng vào ngày 4/11 để bãi bỏ luật ban quyền tự trị cho các khu vực do quân nổi dậy kiểm soát - điều vốn trước đó đã được Kiev phê chuẩn trong nỗ lực thúc đẩy tiến trình hòa bình.

Hơn 4.000 người đã thiệt mạng trong các cuộc giao tranh ở miền Đông Ukraine kể từ tháng Tư.

PV Theo BBC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận