Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Kỹ thuật ngâm, ủ giống lúa Nhật Japonica

Thứ Tư 27/05/2020 , 06:15 (GMT+7)

Thời vụ đang đến gần, tại Hà Nội cơ bản các huyện, thị đã có kế hoạch sản xuất lúa vụ mùa nói chung và sản xuất lúa Nhật Japonica nói riêng.

Niềm vui khi mùa vụ tới. Ảnh: Dương Đình Tường.

Niềm vui khi mùa vụ tới. Ảnh: Dương Đình Tường.

Sản xuất lúa mùa thường hay sử dụng giống liền vụ từ vụ xuân, thời gian chuyển vụ rất ngắn, vì vậy kỹ thuật ngâm, ủ hạt giống là rất quan trọng để hạt giống nảy mầm tốt, đảm bảo đủ lượng giống cấy và thuận lợi cho sự phát triển của cây mạ sau này.

Đặc biệt là đối với các giống lúa Nhật Japonica, thường khó nẩy mầm hơn các giống lúa thuần khác bởi hạt to, vỏ trấu dày, thời gian ngâm ủ đòi hỏi lâu và kỹ thuật khác với kiểu ngâm ủ truyền thống.

Bởi vậy, để đảm bảo chất lượng mộng mạ trước khi gieo, Trung tâm Phát triển Nông nghiệp Hà Nội xin hướng dẫn các cán bộ kỹ thuật dưới cơ sở cùng bà con chú ý, thực hiện theo đúng quy trình ngâm, ủ giống như sau:

1. Xử lý hạt giống trước khi ngâm:

Trước khi ngâm phơi lại hạt giống dưới nắng nhẹ từ 2 – 3 tiếng để tăng sức hút nước của hạt. Sau đó loại bỏ hạt lép, lửng, cỏ dại, tạp chất, nấm bệnh bằng nước muối 15%: Pha 1,5 kg muối ăn với 10 lít nước sạch, khuấy đều cho tan hết, sau đó đổ thóc giống vào dung dịch nước muối đã pha theo tỷ lệ một phần thóc ba phần nước, ngâm 10 - 15 phút, dùng rá vớt bỏ những hạt nổi, hạt lơ lửng trong nước, gạn lấy những hạt chìm mang đãi sạch.

2. Xử lý phá ngủ, kích thích nảy mầm:

Nếu sử dụng các giống lúa liền vụ cần có biện pháp phá ngủ bằng các phương pháp sau:

- Dùng Lufain 91A (1 gói Lufain/10 kg thóc giống): Hòa 1 gói Lufain 91A với 8 - 10 lít nước ấm 540C ngâm thóc giống trong 24 giờ, sau đó đãi sạch, rồi ngâm tiếp bằng nước sạch

- Dùng supe lân (500g  supe lân/10 kg thóc giống): Hòa 500g supe lân với 10 lít nước, khuấy đều, sau khi đã lắng cặn gạn lấy nước rồi đem ngâm cùng thóc giống trong 24 giờ, sau đó đãi sạch, rồi ngâm tiếp bằng nước sạch.

Cấy lúa đổi công. Ảnh: Dương Đình Tường.

Cấy lúa đổi công. Ảnh: Dương Đình Tường.

3. Kỹ thuật ngâm, ủ hạt giống lúa Japonica:

* Kỹ thuật ngâm: Hạt giống lúa Japonica có đặc điểm là vỏ trấu dày nên thời gian ngâm cũng dài hơn so với các giống lúa khác.

- Sau khi phá ngủ lúa được vớt ra rửa sạch rồi ngâm tiếp 24 – 48 giờ (tổng thời gian ngâm khoảng 48-72 giờ tùy theo từng giống).

Lưu ý: Trong quá trình ngâm, cứ 10 – 12 tiếng rửa và thay nước một lần.

Nước dùng để ngâm lúa giống phải là nước sạch (như nước giếng khoan đã qua bể lọc, nước mưa, nước máy). Khi ngâm để chỗ thoáng mát.

* Kỹ thuật ủ hạt giống lúa Japonica:

Khi thấy phôi hạt lúa giống đã trắng đều, sưng mép (hạt no nước) thì tiến hành đãi sạch chua, để ráo nước. Đổ hạt lúa giống vào túi vải hoặc bao tải thoát nước  (không dùng tải dứa có tráng nhựa kín), chia nhỏ lượng lúa giống để ủ (3 - 5 kg lúa giống/túi ủ), để vào nơi có mái che, cao ráo, kín gió.

Sau ủ khoảng 1 ngày (24 tiếng) kiểm tra nếu thấy lúa ủ khô phải tưới nước hoặc sấp nước bảo đảm đủ ẩm và đảo để cho hạt giống nảy mầm đều. Tuyệt đối không để đọng nước khi ủ. Khi lúa giống nhú mầm như gai dứa hoặc mầm dài bằng 1/3 hạt lúa, rễ dài bằng 1/2 hạt lúa là đạt yêu cầu đem gieo.

Lưu ý khi kiểm tra:

+ Nếu thấy khối giống ủ quá nóng cần phải bỏ bớt lớp phủ phía trên.

+ Nếu thấy thóc giống ủ có mùi chua phải đem rửa kỹ bằng nước sạch để ráo nước rồi lại ủ tiếp./.

Hiện đang có nhiều dòng, giống lúa Nhật nhưng đều có đặc điểm chung là hạt to, tròn, vỏ trấu rất dày, chất lượng gạo thường từ khá đến tốt, cơm ăn dẻo và rất đậm đà. Các giống này được du nhập vào Việt Nam chừng trên dưới 10 năm nay, lúc đầu được trồng thử nghiệm ở một số nơi, do bà con chưa quen đều kêu là khó nảy mầm bởi áp dụng kiểu ngâm ủ theo truyền thống.

Dần dà khi đã có kinh nghiệm, mọi thứ từ đó trở nên đơn giản, việc ngâm ủ lúa Nhật đã không còn khó khăn nữa. Vẫn nhiệt độ kiểu “ba sôi hai lạnh” đấy nhưng phải tưới nước thế nào để hạt giống không bị “no” quá cũng không bị “đói” quá, thời gian ngâm ủ phải để lâu gấp hai đến ba lần lúa thông thường (khoảng 50-70 tiếng tùy theo giống). Nếu có điều kiện thì nên sử dụng các hóa chất hoặc supe lân để “phá ngủ” cho hạt thóc để đạt tỷ lệ nảy mầm cao nhất.

Ở miền Bắc, Ứng Hòa (thành phố Hà Nội) trở thành huyện cấy nhiều lúa Nhật nhất với tổng diện tích hơn 2.200 ha trải dài qua 19 xã, thị trấn.

Lúc đầu bà con còn đôi chút e ngại bởi giống mới, kỹ thuật mới nhưng huyện đã thực hiện cơ chế hỗ trợ một phần giống và một phần thuốc bảo vệ thực vật cũng như cử cán bộ sát cánh người dân trong công tác phòng trừ dịch bệnh hại theo từng giai đoạn sinh trưởng và phát triển của cây lúa.

Nông dân mê chất lượng của hạt gạo Nhật còn thương lái thì mê tốc độ tiêu thụ nhanh chóng của người tiêu dùng nên từ đó mà phong trào cấy lúa Nhật lan tỏa ra rộng khắp.

Không chỉ trong vụ xuân-vụ thích hợp nhất của giống lúa này mà một số xã đã thử nghiệm trồng cả trong vụ mùa như Hòa Phú đã cấy cả hàng trăm ha và một số xã khác cũng cấy khoảng vài chục ha để luôn có gạo tươi, gạo mới phục vụ cho nhu cầu ăn trong gia đình cũng như xuất bán.

Cơ sở bán giống 'bủa vây' nhà trường, viện nghiên cứu

Cơ sở bán giống 'bủa vây' nhà trường, viện nghiên cứu

Trồng trọt 01/07/2020 - 08:30

Trong ma trận giống cây ăn quả, nhiều cơ sở nghiên cứu, sản xuất giống uy tín bị nhái thương hiệu một cách trắng trợn. Cuối cùng, người ngay bị thua thiệt trước "kẻ gian"!

Trồng hoa lan cắt cành lãi gấp 1,5 lần quất cảnh

Trồng hoa lan cắt cành lãi gấp 1,5 lần quất cảnh1

Trồng trọt 01/07/2020 - 06:01

Trồng lan bán hoa cắt cành cho lợi nhuận cao gấp 1,5 lần thâm canh quất cảnh cùng diện tích.

Tập huấn giám định nhanh virus lùn sọc đen tại các tỉnh phía Bắc

Tập huấn giám định nhanh virus lùn sọc đen tại các tỉnh phía Bắc1

Trồng trọt 30/06/2020 - 16:09

Ngày 30/6, lớp tập huấn giám định nhanh virus lùn sọc đen cho cán bộ BVTV ở đồng bằng và trung du miền Bắc bằng bộ KIT Dot-blot được tổ chức tại Hưng Yên.

Kết nối 151 hộ trồng rau an toàn

Kết nối 151 hộ trồng rau an toàn

Trồng trọt 30/06/2020 - 15:54

Sau 8 năm, HTX Phước Thịnh đã kết nối được 151 hộ chung chí hướng trồng rau an toàn và trở thành HTX điểm của tỉnh Long An…

Giám định nhanh virus lùn sọc đen bằng bộ KIT Dot-blot

Giám định nhanh virus lùn sọc đen bằng bộ KIT Dot-blot

Trồng trọt 30/06/2020 - 13:43

Bộ KIT Dot-blot dùng để giám định nhanh virus lùn sọc đen có trong cơ thể rầy lưng trắng và cây lúa.

Bỏ lúa, ngô kém hiệu quả, trồng gừng thu nhập cao

Bỏ lúa, ngô kém hiệu quả, trồng gừng thu nhập cao

Trồng trọt 30/06/2020 - 10:35

Cây gừng dễ trồng, dễ chăm sóc, ít sâu bệnh, thu hoạch cũng dễ và thu hoạch xong được thu mua hết với giá từ 12.000 - 15.000 đ/kg tùy thời điểm bán.

Ma trận giống cây ăn quả độc, lạ: Ma trận… từ trên trời

Ma trận giống cây ăn quả độc, lạ: Ma trận… từ trên trời

Trồng trọt 30/06/2020 - 09:01

Khi tìm mua cây giống ăn quả trên mạng cũng như tại các cơ sở, người dân như lạc vào ma trận.

Quảng Bình: Xây dựng thương hiệu sản phẩm sen theo chuỗi

Quảng Bình: Xây dựng thương hiệu sản phẩm sen theo chuỗi

Trồng trọt 30/06/2020 - 06:15

Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư (KN-KN) Quảng Bình vừa tổ chức hội thảo đầu bờ mô hình chuyển đổi đất lúa kém hiệu quả sang trồng sen.

Quản lý cháy bìa lá và lép vàng trong vụ lúa hè thu

Quản lý cháy bìa lá và lép vàng trong vụ lúa hè thu

Trồng trọt 29/06/2020 - 14:48

Bệnh cháy bìa lá hay còn gọi là bạc lá trên lúa do vi khuẩn Xanhthomonas oryzae gây nên thường xuất hiện ở giai đoạn đòng trổ sẽ ảnh hưởng đến năng suất.

Ninh Thuận: Tập huấn kỹ thuật thâm canh mía nguyên liệu

Ninh Thuận: Tập huấn kỹ thuật thâm canh mía nguyên liệu

Trồng trọt 29/06/2020 - 09:18

Thông qua lớp tập huấn, nông dân có cơ hội chia sẻ kinh nghiệm và được cán bộ kỹ thuật tư vấn giải đáp các khó khăn, vướng mắc trong thực tế trồng mía.

Hiệu quả từ dự án rau sạch trong trường mầm non

Hiệu quả từ dự án rau sạch trong trường mầm non

Trồng trọt 29/06/2020 - 06:35

Trường Mầm non Tổ Ong Vàng ở thành phố Sa Đéc (Đồng Tháp) đã triển khai Dự án rau sạch trồng theo công nghệ cao, ở đó học sinh được trực tiếp tham gia.

Trồng bưởi da xanh không dùng phân, thuốc hóa học, cho quả quanh năm

Trồng bưởi da xanh không dùng phân, thuốc hóa học, cho quả quanh năm

Trồng trọt 28/06/2020 - 09:14

Rời TP Hồ Chí Minh khi đang có công việc ổn định, anh Nguyễn Văn Đảm đã lên Tây Nguyên tìm đất phù hợp để sản xuất bưởi da xanh theo hướng hữu cơ.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Công ty Cổ phần Giống gia súc Hà Nội: 60 năm xây dựng và phát triển

Công ty Cổ phần Giống gia súc Hà Nội: 60 năm xây dựng và phát triển

Công ty Cổ phần Giống gia súc Hà Nội đã đóng góp nhiều thành tích trong lĩnh vực sản xuất con giống, góp phần vào sự phát triển chung của ngành nông nghiệp.

Syngenta cam kết phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam

Syngenta cam kết phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam

Ông Nguyễn Minh Hợi ở Di Linh, Lâm Đồng vẫn nhớ như in những kỹ thuật, kinh nghiệm học hỏi được từ các chuyên gia nông nghiệp Syngenta Việt Nam.